Bắc Giang: 24/04/2018 01:53:19 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xã hội hóa đầu tư, kinh doanh chợ: Giữ nét riêng, hài hòa lợi ích

14:09 | 14/07/2016

(BGĐT) - Xuống cấp, mất vệ sinh, hiệu quả thấp là thực trạng của một số chợ trên địa bàn TP. Đổi mới phương thức quản lý, khai thác chợ theo hướng xã hội hóa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước xây dựng văn minh thương mại đang được TP tích cực triển khai. 

Xã hội hóa,  đầu tư, kinh doanh chợ, giữ nét riêng, hài hòa lợi ích
Chợ Cốc, xã Dĩnh Trì sạch sẽ, thông thoáng hơn sau khi chuyển đổi mô hình quản lý.

Đến hết năm 2015, TP có 11/12 chợ hạng 2, 3. Các chợ Kế, Đa Mai, Mía, Song Khê thuộc diện phải chuyển đổi theo hướng xã hội hóa. Điểm dễ thấy nhất tại các chợ này là công tác vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được bảo đảm. Hầu hết các chợ chưa có hệ thống phòng chống cháy nổ, vệ sinh công cộng, cấp nước sạch do đó ảnh hưởng lớn đến việc trao đổi mua bán hàng hóa của người dân. Việc quản lý còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ dẫn tới thất thu ngân sách. 

Trước thực trạng trên và để đáp ứng nhu cầu phát triển, TP đã ban hành nhiều kế hoạch hỗ trợ, hướng dẫn các phường, xã thực hiện chuyển đổi. Năm 2014 và 2015, TP xác định hoàn thành chuyển đổi 3 chợ: Cốc (xã Dĩnh Trì), Kế (phường Dĩnh Kế), Đa Mai (phường Đa Mai). 

Thời gian này, TP Bắc Giang đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, tiểu thương về lợi ích của việc chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác chợ. Đối với từng phương án chuyển đổi, TP sẽ kiểm tra, phê duyệt những mục như chi trả phụ cấp cho cán bộ quản lý, giá ki ốt, phương án phòng cháy chữa cháy, cách thức tổ chức, quản lý.

Tuy nhiên sau đó chỉ có duy nhất chợ Cốc, xã Dĩnh Trì chuyển đổi xong đúng thời hạn. Chợ Kế và chợ Đa Mai tiếp tục thực hiện vào năm nay. TP cũng bổ sung chợ Song Khê (xã Song Khê) và chợ Mía (xã Tân Mỹ) vào kế hoạch. Quan điểm chỉ đạo là tất cả các chợ được đầu tư 100% hoặc được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước bắt buộc phải chuyển đổi theo quyết định của UBND tỉnh; giao cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) quản lý, đầu tư và khai thác kinh doanh. Đối với chợ truyền thống như Kế, Đa Mai, khi xây dựng phương án chuyển đổi cần giữ nét riêng, bảo đảm phù hợp, hài hòa giữa lợi ích của DN và hộ tiểu thương.  

Theo hướng xã hội hóa, hiện chợ Cốc, xã Dĩnh Trì có diện tích hơn 4 nghìn m2, với gần 100 hộ kinh doanh cố định và hàng trăm người bàn hàng nông sản thời vụ. Khuôn viên chợ rộng rãi, nền được lát bê tông, các ngành hàng được bố trí quy củ, rác thải được thu gom gọn gàng. Sau chuyển đổi, năm đầu tiên (2015) DN khai thác đã nộp 110 triệu đồng vào ngân sách nhà nước (trước đây nguồn thu từ chợ chỉ đạt 2-3 triệu đồng mỗi năm). 

Được biết, để có được kết quả này, UBND xã Dĩnh Trì chủ động, tích cực kêu gọi DN đầu tư; xây dựng kế hoạch chuyển đổi chợ theo đề án của TP. Qua khảo sát, lập phương án; xin ý kiến người dân, hộ tiểu thương; đấu thầu, Công ty cổ phần Xây dựng Thành Đô Bắc Giang được chính thức quản lý, kinh doanh, tổ chức khai thác chợ Cốc từ năm ngoái.  

Chia sẻ bài học kinh nghiệm, ông Tạ Quang Như, Chủ tịch UBND xã Dĩnh Trì cho hay: “Đảng ủy đã chỉ đạo thực hiện đồng loạt các giải pháp như tuyên truyền; tổ chức gặp gỡ trực tiếp, hội nghị lấy ý kiến của người dân và các hộ kinh doanh. Công khai tới người dân phương án sắp xếp, thông tin về DN để họ nắm được chủ trương chính sách, thấy được lợi ích khi thực hiện xã hội hóa việc quản lý, khai thác kinh doanh chợ. Yêu cầu quan trọng nhất là phải bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên”. 

Theo ông Nguyễn Duy Hiểu, Trưởng phòng Kinh tế TP, xã hội hóa công tác đầu tư, khai thác kinh doanh và quản lý chợ là hướng đi phù hợp với tình hình hiện nay. Bởi thực tế nguồn ngân sách nhà nước không kham nổi, trong khi đó nhu cầu đầu tư là rất lớn. Thực hiện mô hình quản lý với sự tham gia của DN, HTX thì mới có điều kiện huy động nguồn lực tài chính để đầu tư, nâng cấp các chợ; gắn được trách nhiệm và quyền lợi của đối tượng tham gia nhằm tăng hiệu quả, thúc đẩy văn minh thương mại. Vấn đề là các cấp chính quyền cần vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách để thu hút nhà đầu tư tham gia xây dựng, kinh doanh khai thác và quản lý chợ. Xây dựng phương án bố trí sắp xếp ngành nghề kinh doanh, tổ chức các dịch vụ phù hợp; tạo được sự đồng thuận cao của người dân và các tiểu thương.

Tuyết Mai

Xã hội hóa, đầu tư, kinh doanh chợ, giữ nét riêng, hài hòa lợi ích
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.