Bắc Giang: 25/04/2018 23:15:13 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Quá hạn, chợ Mía vẫn "cửa đóng, then cài"

10:38 | 29/09/2016

(BGĐT) - Theo kế hoạch, ngày 25-7-2016 chợ Mía, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) được đưa vào khai thác song đến nay đã quá thời hạn hai tháng, công trình vẫn"cửa đóng, then cài". Nguyên nhân vì sao?

Quá hạn, chợ Mía, cửa đóng, then cài

Các dãy ki ốt trong chợ Mía vẫn "cửa đóng, then cài".

Nhiều năm nay, hơn 200m dọc tuyến đường tỉnh 295B đoạn qua thôn Giếng và thôn Lò, xã Tân Mỹ bị biến thành khu chợ tự phát chuyên tập kết, buôn bán hoa quả từ khắp nơi đổ về với khoảng 70 hộ kinh doanh. Lều quán tạm bợ, mái che, mái vẩy được dựng lên lấn chiếm hành lang, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Hoa quả hỏng, phế thải đổ ven đường gây mất vệ sinh. 

Khắc phục tình trạng đó, năm 2014, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND xã Tân Mỹ được TP giao làm chủ đầu tư xây dựng chợ Mía tại khu đồng Dộc, thôn Giếng, cạnh đường tỉnh 295B. Tháng 1-2016, chợ Mía hoàn thành với diện tích hơn 9,1 nghìn m2 gồm các hạng mục: Nhà cầu chợ, nhà bảo vệ, khu vệ sinh công cộng, mặt bằng để xe đã đổ bê tông, diện tích trồng cây xanh, dãy 30 ki ốt... tổng kinh phí hơn 5,6 tỷ đồng, trong đó TP hỗ trợ 30% giá trị quyết toán. 

Thực hiện quy định của UBND tỉnh và TP về phát triển và quản lý chợ, UBND xã Tân Mỹ đề nghị UBND TP cho chuyển đổi mô hình quản lý chợ Mía. Tháng 5-2016, UBND TP phê duyệt cho Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng Hoàng Gia Phát (Hà Nội) quản lý, tổ chức kinh doanh và khai thác chợ, thời hạn 25 năm, tính từ tháng 6-2016. Theo kế hoạch, chợ được đưa vào hoạt động từ ngày 25-7-2016, tuy nhiên đến nay các ki ốt vẫn "cửa đóng, then cài".

Nguyên nhân dẫn đến chậm trễ trên là do khi doanh nghiệp tiến hành xét chọn, bố trí, sắp xếp cho thuê ki ốt, điểm kinh doanh thì 86 hộ dân thôn Giếng (thuộc diện bị thu hồi đất nông nghiệp trong dự án) không đồng thuận. Những hộ này đề nghị được ưu tiên lựa chọn, quyết định vị trí ngành hàng ở 30 ki ốt trên. Thêm vào đó, nhiều hộ cho rằng mức giá khoảng 124 đến 280 triệu đồng/ki ốt/25 năm (diện tích 18 - 40,5 m2) là quá cao. Một số khác lại nêu ý kiến, diện tích các ki ốt đã được xây dựng chưa phù hợp với nhu cầu thực tế sắp xếp, chứa hàng hóa của người dân. Mặt bằng sân chợ (khoảng 4,3 nghìn m2) chỉ chứa được khoảng một phần ba lưu lượng xe ra vào bốc dỡ hàng. 

Quá hạn, chợ Mía, cửa đóng, then cài

Trong quá trình khai thác, nếu các hộ kinh doanh có nhu cầu mở rộng diện tích, doanh nghiệp sẽ đề xuất với TP cho xây dựng thêm ki ốt phục vụ hoạt động kinh doanh của người dân”.


Ông Hoàng Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng Hoàng Gia Phát

Ông Hoàng Văn Lập (SN 1965) ở số nhà 428, Tổ dân phố Mía nêu: "Vấn đề khiến chúng tôi băn khoăn đó là mặt bằng sân chợ so với thực tế sử dụng quá hẹp, gây khó khăn cho việc di chuyển, giao thương hàng hóa trong chợ. Lẽ ra diện tích mặt bằng sân chợ phải rộng gấp từ 2- 3 lần so với hiện nay mới hợp lý". 

Để sớm tháo gỡ vướng mắc trên, qua thảo luận với doanh nghiệp, ngày 12-8 vừa qua, UBND xã Tân Mỹ, Ban quản lý thôn đã làm việc với 86 hộ dân có đất nông nghiệp thu hồi xây dựng chợ để thống nhất cách thức, thời gian, phương án tổ chức giao thầu ki ốt. Theo đó, người dân sẽ tự thỏa thuận ghép với nhau nếu có nhu cầu thuê, cử đại diện và nộp đơn đăng ký về UBND xã trước 16 giờ ngày 30-9. Sau đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành bốc thăm giao thầu theo quy định. 

Theo quyết định phê duyệt của UBND TP, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng Hoàng Gia Phát có trách nhiệm thông báo công khai phương án bố trí, sắp xếp, sử dụng điểm kinh doanh trong chợ; tổ chức cho các hộ đăng ký theo ngành hàng. Thành lập tổ xét chọn gồm đại diện UBND xã và doanh nghiệp lập danh sách các hộ được thuê, đánh số và tổ chức bốc thăm các gian hàng theo ngành đã đăng ký. Hộ kinh doanh bốc được thăm số bao nhiêu sẽ được thuê ki ốt có số tương ứng. 

Ông Đỗ Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết, xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông; hướng dẫn, bố trí các xe tải vào chợ tránh ách tắc và vi phạm hành lang giao thông trên tuyến đường tỉnh 295B; phấn đấu cuối tháng 10 tới chợ Mía sẽ đi vào hoạt động. 

Theo ông Hoàng Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư xây dựng Hoàng Gia Phát, trong quá trình khai thác, nếu các hộ kinh doanh có nhu cầu mở rộng diện tích, doanh nghiệp sẽ đề xuất với TP cho xây dựng thêm ki ốt phục vụ hoạt động kinh doanh của người dân.

Tuyết Mai

Quá hạn, chợ Mía, cửa đóng, then cài
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.