Bắc Giang: 22/06/2018 12:01:09 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Bún Đa Mai

15:43 | 06/10/2016

(BGĐT) - Hiện nay, phường Đa Mai có hơn 50 hộ sản xuất bún, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 9 - 10 tấn sản phẩm. Phần lớn trong số đó tiêu thụ tại TP Bắc Giang, chỉ có rất ít được xuất bán ra địa phương khác. Vì vậy, khi sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể, người làm nghề có thêm cơ hội mở rộng thị trường. 

Xây dựng, nhãn hiệu, tập thể, Bún Đa Mai

Cơ sở sản xuất bún Mai Hùng đầu tư máy móc thay thế lao động thủ công.

Trao đổi với anh Ngô Thanh Hùng, chủ cơ sở sản xuất bún Mai Hùng tại tổ dân phố Hòa Sơn, xã viên của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất bún, bánh Đa Mai, được biết, cơ sở đã đầu tư hơn 100 triệu đồng lắp đặt hệ thống sản xuất bún bằng máy, từ công đoạn vo gạo, xay bột, ép vắt bột đến bún thành phẩm. 

Theo anh Hùng, sản xuất bằng máy không chỉ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) mà còn tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân công, ít hao hụt, bún ngon, dẻo và sợi bún đẹp hơn nhiều so với làm thủ công trước đây. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở của anh làm ra từ 3,5 đến 4 tạ sản phẩm đưa đi bán lẻ và giao cho một số nhà hàng tại TP, lãi khoảng 2 nghìn đồng/kg. Phát triển nghề, mở rộng thị trường là mong muốn của anh Hùng và nhiều người dân trong phường.

Cũng với quy trình sản xuất bằng máy, khép kín các khâu, cơ sở sản xuất của anh Dương Văn Hoàn ở tổ dân phố Mai Đọ mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 3 tạ bún. Khu vực sản xuất gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Sản phẩm được anh Hoàn đem giao bán tại huyện Yên Dũng. Như những hộ khác, việc bảo đảm ATTP luôn được anh Hoàn chú trọng. Anh cho rằng có rất nhiều địa phương sản xuất loại thực phẩm này nên muốn đứng vững trên thị trường thì không có gì khác là phải giữ chữ tín. Vì vậy, khi bún Đa Mai được công nhận nhãn hiệu sẽ giúp anh và các hộ ở đây có cơ hội mở rộng thị trường. Nhiều người dân Đa Mai còn nhớ trước kia làm bún chỉ là nghề phụ nhưng giờ đây đã mang lại thu nhập chính. Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể Bún, bánh Đa Mai là hoàn toàn cần thiết, đáp ứng nhu cầu duy trì, phát triển nghề truyền thống.

Ông Ngô Văn Bảo, Giám đốc HTX sản xuất Bún, bánh Đa Mai cho biết, hiện nay hầu hết các hộ đều làm bằng máy do vậy năng suất, chất lượng sản phẩm cao hơn nhiều, đặc biệt là ATTP được bảo đảm. Tuy nhiên, do chưa có thương hiệu nên không ít lần bún Đa Mai bị ảnh hưởng bởi những tin đồn thất thiệt về tạp chất, phụ gia có trong sản phẩm gây lo ngại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến thu nhập của người sản xuất. Để phát triển nghề, tháng 5-2015, UBND TP đã giao cho Phòng Kinh tế hướng dẫn UBND phường và HTX lập hồ sơ đề nghị công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm. 

Ông Nguyễn Mạnh Thái, Chủ tịch UBND phường cho hay, để sớm xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nghề truyền thống, UBND phường thường xuyên chỉ đạo kiểm tra vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất; tiếp xúc, trao đổi, giúp các hộ xã viên tháo gỡ khó khăn. Tạo điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm thương mại, bếp ăn tập thể. Tổ chức cho xã viên HTX học tập kinh nghiệm xây dựng, quản lý thương hiệu tại làng nghề truyền thống bún Phú Đô - Hà Nội, Khắc Niệm - Bắc Ninh. Đồng thời, các xã viên được tập huấn kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ, HTX được công nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP theo quy định. 

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể Bún, bánh Đa Mai. Qua đó góp phần gìn giữ nghề truyền thống, giúp mặt hàng thực phẩm này có cơ hội mở rộng thị trường, hướng tới ra đời sản phẩm bún khô xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngọc Quyên

Xây dựng, nhãn hiệu, tập thể, Bún Đa Mai
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.