Bắc Giang: 02/12/2021 10:31:00 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ

09:35 | 19/05/2020

(BGĐT) - “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, những năm qua, Thành ủy Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, từng bước nâng tầm đội ngũ cán bộ cơ sở.

Trưởng thành từ thực tiễn công tác

Tính đến nay, chị Đỗ Thị Tuyết (SN 1986) đã có gần chục năm là công chức Văn phòng - Thống kê, UBND phường Lê Lợi. Là Trưởng bộ phận "một cửa", chị có nhiều sáng kiến trong công tác tự kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và quy chế ứng xử của công chức. 

Cán bộ, Bác Hồ, cán bộ trẻ, Bắc Giang

Chị Đỗ Thị Tuyết, công chức Văn phòng -Thống kê UBND phường Lê Lợi (người đứng) trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp.

Điển hình là tham mưu cho lãnh đạo UBND phường xây dựng bảng tiêu chí đánh giá, chấm điểm hằng tháng đối với công chức; hằng ngày, hằng tuần theo dõi, kiểm tra ý thức chấp hành của công chức trong triển khai nhiệm vụ gắn với việc thực hiện văn hóa ứng xử khi thực thi công vụ, lấy đó làm căn cứ để đánh giá thi đua khen thưởng, bình xét hằng năm. 

Tận tâm với công việc, chị từng bước khẳng định năng lực, uy tín và được cấp ủy đánh giá là cán bộ trẻ có tiềm năng. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND phường, chị Tuyết vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ Quản lý công. Chị cũng là một trong hai cán bộ trẻ vừa được bầu tham gia BCH Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Từng trải qua nhiều vị trí công tác, nhờ sự năng nổ, nhiệt tình, tháng 8/2017, chị Nguyễn Thị Thu (SN 1984) được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN phường Thọ Xương. Ở nhiệm vụ mới, chị không ngừng học hỏi, tìm hiểu, đề ra nhiều giải pháp đưa phong trào của Hội phát triển. Hằng năm, Hội LHPN phường đều đạt danh hiệu vững mạnh; năm 2018 được Hội LHPN tỉnh công nhận đạt cơ sở hội vững mạnh toàn diện; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong thực hiện Chỉ thị số 05 về học và làm theo Bác. 

Cá nhân chị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Được biết, Đảng ủy phường Thọ Xương luôn quan tâm, mạnh dạn giao việc, bố trí cán bộ trẻ giữ các chức vụ trưởng, phó các đoàn thể để họ có môi trường rèn luyện, phấn đấu, thể hiện năng lực. Hiện đơn vị có 5/13 đồng chí dưới 35 tuổi tham gia cấp ủy, trong đó có 1 bí thư chi bộ tổ dân phố.

Quan tâm đào tạo đội ngũ kế cận

Đồng chí Đỗ Văn Hoan, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết: "Xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác cán bộ, đặc biệt là công tác tạo nguồn cán bộ kế cận lâu dài, nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Thành ủy đã quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ (được học tập bài bản, có năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt) để tạo nguồn cán bộ cho TP. Thông qua công tác nhận xét, đánh giá hằng năm, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các đơn vị quan tâm, phát hiện những nhân tố trẻ để đưa vào quy hoạch với tỷ lệ tối thiểu 20%".

Cán bộ, Bác Hồ, cán bộ trẻ, Bắc Giang

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ trẻ, Đảng ủy phường Lê Lợi luôn quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, công chức được đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Điển hình như cử các công chức, phó ban đảng dưới 35 tuổi đi học để hoàn thiện trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Do làm tốt khâu tạo nguồn, Đảng ủy đã chủ động được nguồn cán bộ bảo đảm cơ cấu ba độ tuổi. Ở nhiệm kỳ 2020-2025, tham gia BCH Đảng bộ phường lần đầu có hai đồng chí đều là cán bộ trẻ, dưới 35 tuổi".

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi.

Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng. Trong đó cụ thể hóa bằng kế hoạch hằng năm để lựa chọn, cử cán bộ đi đào tạo về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. 

Mặt khác, tích cực quan tâm phát hiện những nhân tố trẻ có triển vọng để bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý và luân chuyển cán bộ đi cơ sở để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, tạo nguồn kế cận. 

Từ đó dần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ năng động, có tri thức. Kết quả, trong nhiệm kỳ 2015-2020, số cấp ủy viên dưới 35 tuổi ở các chi, đảng bộ cơ sở của Đảng bộ thành phố là 74 đồng chí, chiếm 20% tổng số cấp ủy viên cấp ủy cơ sở. Trong đó, có 3 đồng chí giữ chức vụ bí thư, phó bí thư đảng ủy phường, xã. Tổng số cán bộ, công chức trẻ (dưới 40 tuổi) giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan khối Đảng, đoàn thể trên địa bàn là 13 đồng chí, chiếm 22% tổng số biên chế khối Đảng, đoàn thể.

BCH Đảng bộ TP đã xây dựng Đề án nhân sự cấp ủy TP nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó phấn đấu đạt từ 10% cán bộ trẻ trở lên. Cùng đó, chỉ đạo cấp ủy cơ sở xây dựng Đề án nhân sự cấp ủy của đơn vị, trong đó phấn đấu tối thiểu đạt từ 10% cán bộ trẻ (dưới 35 tuổi) trở lên. Đến nay, 100% đảng bộ phường, xã đã xây dựng xong dự thảo đề án nhân sự, trong đó đều dự kiến tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy từ 10% trở lên.

Lạng Giang: Tọa đàm "Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ"
(BGĐT) - Nhân Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lạng Giang tổ chức tọa đàm "Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ" và tổng kết cuộc thi tìm hiểu "Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; Bác Hồ vĩ đại; quê hương, đất nước đổi mới".
 
Cán bộ phải có tài, có tầm, có tâm, là tấm gương sáng để mọi người học
Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về phương hướng nhân sự khoá XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Uỷ viên Bộ Chính trị phải là những đồng chí thật sự tiêu biểu, mẫu mực của Ban Chấp hành Trung ương có tầm nhìn và tư duy chiến lược.
 
Để lựa chọn đúng cán bộ có đức có tài như lời dạy của Bác
Là người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng chăm lo xây dựng, rèn luyện Đảng ta thành một Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu cho trí tuệ, đạo đức, lương tâm và danh dự của dân tộc, xứng đáng là người lãnh đạo, người đày tớ trung thành của nhân dân.
 
Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ
(BGĐT) – Trong hai ngày 13 và 14/5, Đảng bộ phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đơn vị làm trước khối đảng bộ quân sự các phòng và Trung đoàn 831 để rút kinh nghiệm trong Đảng bộ Quân sự tỉnh.
 
Khen thưởng 2 cán bộ nhặt được của rơi, trả lại người mất
(BGĐT) - Chiều 12/5, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức biểu dương gương "người tốt, việc tốt" và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Thiếu tá Nguyễn Tiến Minh (SN 1983) Đội trưởng Đội Tổ chức, biên chế, đào tạo, Phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh) và Đại úy Bùi Văn Hào (SN 1981) nhân viên quân lực Tiểu đoàn 3, Trường Quân sự Quân đoàn 2.
 
Tin dân, dựa vào dân để lựa chọn cán bộ đủ đức, đủ tài
Để xây dựng được đội ngũ cán bộ vững vàng, có đủ bản lĩnh, phẩm chất, trí tuệ, công tác lựa chọn nhân sự trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp phải thực hiện liên tục, xuyên suốt, có khảo sát thực tế và lắng nghe nhiều chiều.
 
Ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm của người đề cử, tiến cử cán bộ
"Hiền tài là nguyên khí quốc gia", việc tiến cử người thực tài, có đạo đức vào các vị trí lãnh đạo, quản lý của Đảng và Nhà nước là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó, ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm người đề cử, tiến cử cán bộ là điểm mấu chốt trong công tác nhân sự để tìm được cán bộ có đức, có tài vào bộ máy.
 
Cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn được nhận trợ cấp lần đầu 16 triệu đồng từ 1/7
Từ 1/7, khi lương cơ sở tăng tới mức 1.600.000 đồng thì số tiền trợ cấp lần đầu đối với cán bộ công chức khi nhận công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cũng sẽ tăng lên, tới mức 16 triệu đồng.
 

Tuệ An 

Cán bộ, Bác Hồ, cán bộ trẻ, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.