Bắc Giang: 29/11/2022 08:04:36 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang: Người dân tự quản, xóm phố sạch đẹp

11:08 | 15/09/2022

(BGĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Bắc Giang về hoạt động tự quản ở khu dân cư, các phường, xã đã rà soát, củng cố, nhân rộng những mô hình có cách làm hay, hiệu quả.

Hiệu quả thiết thực

Tổ tự quản bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tổ dân phố Huyền Quang, phường Hoàng Văn Thụ được thành lập tháng 7/2021 với 25 thành viên. Bà Hoàng Thị Mến, Tổ trưởng dân phố cho biết: “Các thành viên Tổ tự quản tham gia tuyên truyền trên loa truyền thanh, lưu động, nhóm zalo để các hộ dân và cơ quan, DN tại địa bàn nắm bắt, thực hiện tốt các quy định về trật tự đô thị, an toàn giao thông, nếp sống văn minh. 

Bắc Giang, Người dân, tự quản, xóm phố, sạch đẹp

Người dân phường Đa Mai xóa quảng cáo rác.

Phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, nhắc nhở các hộ dân khóa xe và đóng cửa ban công vào ban đêm. Đặc biệt, các thành viên đã chủ động nắm tình hình, cung cấp cho Công an phường 6 tin báo về va chạm giao thông, cố ý gây thương tích, khiếu kiện đông người giúp lực lượng chức năng kịp thời triển khai các biện pháp xử lý không để diễn biến phức tạp. Tình hình ANTT tại tổ dân phố luôn giữ vững, ổn định, các vụ vi phạm pháp luật giảm mạnh”.

Hiện nay, trên địa bàn TP đang có gần 1 nghìn mô hình tự quản tham gia bảo đảm ANTT, an toàn giao thông, PCCC, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. 

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, nhiều chủ trương, nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được triển khai, tổ chức thực hiện tại khu dân cư thông qua hoạt động của tổ tự quản. Người dân thêm gắn bó, đoàn kết, trách nhiệm và tích cực tham gia phong trào chung.

Một số phường, xã có những mô hình hay. Đơn cử như phường Xương Giang hiện có 23 mô hình đang hoạt động, trong đó nhiều mô hình thiết thực được cấp tỉnh, TP biểu dương và chỉ đạo nhân rộng như: “Tiếng loa an ninh”, “Tự quản về ANTT và PCCC tổ dân phố Thành Ngang”. 

Tại các phường, xã khác, tổ chức MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở hoặc tổ liên gia cũng xây dựng các mô hình tự quản, phát huy vai trò của các đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia bảo đảm ANTT, vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị và nông thôn mới. Riêng trong tháng 5/2022, các chi hội cựu chiến binh lần lượt ra mắt hơn 150 mô hình tự quản về ANTT. 

Các hội viên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật và quy định của địa phương; phối hợp với lực lượng công an tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hội viên phụ nữ các thôn, tổ dân phố duy trì mô hình thu gom, phân loại rác thải gây quỹ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên thanh niên thực hiện các tuyến đường tự quản, xanh - sạch - đẹp.

Nhân rộng cách làm hay

Tuy nhiên, theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền các cấp, trên địa bàn TP có khoảng 20% mô hình tự quản kém hiệu quả. Còn có mô hình tự phát nên thiếu sự quản lý, hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền cơ sở và đơn vị chức năng nên hoạt động không thường xuyên, chưa gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Bắc Giang, Người dân, tự quản, xóm phố, sạch đẹp

Người dân phường Hoàng Văn Thụ tham gia “Ngày Chủ nhật xanh”.

Một số thôn, tổ dân phố của các phường, xã như: Mỹ Độ, Song Mai... có các mô hình liên kết bảo đảm cổng trường an toàn hoặc tổ liên gia bảo đảm ANTT hoạt động còn hình thức, nội dung chồng chéo, chủ yếu giao lưu, thăm hỏi. 

Theo ông Lê Văn Đoan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Tiến, tại địa bàn có mô hình trùng lặp, hình thức hoạt động chưa rõ ràng. Chẳng hạn như trong một thôn, dù hằng tuần đều đặn diễn ra “Ngày Chủ nhật xanh” song vẫn còn mô hình xây dựng đoạn đường tự quản với cách thức hoạt động tương tự.

Để phát huy vai trò tự quản ở khu dân cư, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với hoạt động tự quản trên địa bàn. Theo đó yêu cầu cấp ủy, chính quyền các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân hiểu và có trách nhiệm xây dựng khu dân cư văn hóa, an toàn, sạch đẹp, văn minh. 

Từ đó phát huy vai trò của nhân dân và các mô hình của chính quyền, đoàn thể các cấp với phương châm “tự nguyện, tự giác, tự chủ, tự quản”. Các chi bộ thôn, tổ dân phố đưa nội dung này thảo luận chuyên đề trong các kỳ sinh hoạt và thường xuyên kiểm điểm, đánh giá để có giải pháp lãnh đạo thực hiện hiệu quả hơn.

UBND TP - Ủy ban MTTQ TP chỉ đạo các phường, xã củng cố tổ chức và hoạt động của các tổ liên gia tự quản theo hướng mỗi tuyến đường, khu phố, khu dân cư có 1 tổ liên gia tự quản (tối đa 50 hộ dân) dưới sự chỉ đạo trực tiếp của trưởng thôn, tổ trưởng dân phố. Phòng Nội vụ TP có văn bản hướng dẫn UBND phường, xã ký quyết định củng cố kiện toàn hoặc thành lập mới tổ liên gia tự quản ở khu dân cư, xây dựng quy chế mẫu. 

 

Thông qua hoạt động của các mô hình tự quản, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được triển khai, tổ chức thực hiện tốt tại khu dân cư. Người dân thêm gắn bó, đoàn kết, trách nhiệm và tích cực tham gia phong trào địa phương.

 

Theo bà Nguyễn Thùy Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, các mô hình nên tập trung vào hoạt động bảo đảm ANTT, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh và giữ gìn nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. 

Các tổ chức chính trị - xã hội cần tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên làm nòng cốt tích cực tham gia các hoạt động tự quản ở khu dân cư do tổ liên gia triển khai; phối hợp với chính quyền chỉ đạo, triển khai nhân rộng và phát huy tính thiết thực mô hình tự quản do đơn vị phát động và đăng ký quản lý.

Hiện các phường, xã đã rà soát đánh giá thực trạng nhằm nhân rộng cách làm hiệu quả, loại bỏ mô hình trùng lặp, hình thức. Từ hiệu quả của Tổ tự quản về ANTT và PCCC tại tổ dân phố Huyền Quang, phường Hoàng Văn Thụ chỉ đạo xây dựng mô hình liên gia tự quản PCCC tại tổ dân phố Hoàng Hoa Thám 2 trong tháng 9/2022. Xã Song Khê tiếp tục nhân rộng mô hình tự quản về việc quản lý tạm trú bằng mã QR đối với người thuê trọ trên địa bàn. 

Kinh nghiệm từ một số mô hình hiệu quả cho thấy cần sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị cũng như tham gia tự giác, tích cực của các tầng lớp nhân dân. Nội dung hoạt động cần phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ, phong trào thi đua tại địa phương đồng thời hợp lòng dân và vừa sức dân.

Bài, ảnh: Vi Lệ Thanh

 

Tự quản giữ xóm làng ở Bắc Giang sạch đẹp
(BGĐT) - Phát huy vai trò, trách nhiệm của nhân dân, nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Giang thành lập tổ tự quản ở khu dân cư. Các tổ tự quản đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa.  
 
Tổ dân vận cộng đồng: Phát huy vai trò tự quản ở thôn, xóm
(BGĐT) - Tổ tuyên truyền vận động và giám sát nhân dân chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa bàn dân cư (gọi tắt là Tổ dân vận cộng đồng) được Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang triển khai thí điểm ở xã Phúc Sơn (Tân Yên) và Đồng Tâm (Yên Thế). Sau gần một năm thực hiện, mô hình đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các nhiệm vụ ở cơ sở. 
 
Nhân rộng mô hình tổ tự quản khu dân cư văn hóa
(BGĐT) -  Hoạt động với tinh thần tự nguyện, mô hình tổ tự quản ở cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát huy hiệu quả, tích cực xây dựng khu dân cư văn hóa, giữ vững ổn định chính trị, phát triển KT-XH địa phương.
 
Bắc Giang: Thành lập mới 12 mô hình tự quản tại doanh nghiệp
(BGĐT) - Từ tháng 6/2022 đến nay, Công an tỉnh Bắc Giang đã hướng dẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài xây dựng và ra mắt 12 mô hình tổ tự quản bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), phòng chống ma túy và phòng cháy, chữa cháy. 
 
Bắc Giang: Hơn 2,1 nghìn tổ tự quản an ninh trật tự do cựu chiến binh phụ trách
(BGĐT) - Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 2,1 nghìn tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT) với gần 20 nghìn hội viên là những cựu chiến binh (CCB).
 
Bắc Giang, Người dân, tự quản, xóm phố, sạch đẹp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội