Bắc Giang: 25/06/2018 22:37:03 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Đầu tư cho sản phẩm có lợi thế

08:10 | 20/04/2017

(BGĐT) - Phát huy tiềm năng đất đai và bằng sự năng động của người dân kết hợp sự quan tâm hỗ trợ của TP, từ nhiều năm nay, trên địa bàn đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng kỹ thuật sản xuất an toàn, cho sản phẩm chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế. Cấp ủy, chính quyền TP Bắc Giang đang có nhiều biện pháp thúc đẩy những mô hình này phát triển.

sản xuất, nông nghiệp, ứng dụng, công nghệ cao, đầu tư, sản phẩm, lợi thế

Cánh đồng sản xuất măng tây của HTX  Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp rau an toàn Tiến Bình, xã Song Mai.

Trồng rau, nuôi lợn an toàn

Thành lập tháng 2-2012, HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp rau an toàn Tiến Bình (xã Song Mai) thuê hơn 5 ha đất ruộng của một số hộ dân thôn Nam Tiến để sản xuất rau an toàn. HTX liên kết với HTX Hải Hà, địa chỉ số 255 đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Giang sản xuất các loại rau, củ, quả an toàn cung cấp ra thị trường. Rau ăn lá, cà chua, cà pháo, măng tây, chuối, ớt, hoa… được phân khu, trồng tại đây theo thời vụ. Chế phẩm sinh học Việt Famer được sử dụng để chăm sóc cây trồng, bảo đảm an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng. Quá trình hình thành và hoạt động của HTX có sự quan tâm hỗ trợ của UBND và các phòng chức năng TP về pháp lý, tập huấn kỹ thuật, phân bón. Hiện nay HTX đang xúc tiến các thủ tục để được cấp chứng nhận cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, tạo điều kiện thuận lợi đưa sản phẩm tiêu thụ tại một số bếp ăn tập thể, siêu thị. 

Ngay trong tháng 5 này, có 5 mô hình sản xuất rau, hoa trong nhà lưới, nhà màng ứng dụng công nghệ cao được triển khai tại phường Đa Mai và các xã: Dĩnh Trì, Tân Mỹ, Song Mai với tổng diện tích 11  nghìn m2.

Cũng tại xã Song Mai, được hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng của TP, HTX Dịch vụ tổng hợp Thủy Lan duy trì có hiệu quả mô hình sản xuất hoa cao cấp (lan, ly) với hệ thống nhà lưới hiện đại, lắp đặt máy điều hòa hai chiều bảo đảm nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm thích hợp, cho sản phẩm có độ đồng đều, chất lượng cao. 

Cùng với các mô hình trồng trọt, tại xã Đồng Sơn, HTX Chăn nuôi và dịch vụ thực phẩm sạch Tín Nhiệm đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi lợn quy mô 20 nghìn con lợn thịt/lứa áp dụng tiêu chuẩn an toàn của Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam. Hiện nay, HTX duy trì 5 điểm bán sản phẩm tại chợ Hà Vị, đường chợ Thương, đường Nguyễn Văn Cừ, chợ Mỹ Độ, Đa Mai; liên kết cung cấp thực phẩm an toàn cho Khách sạn Mường Thanh và một số bếp ăn trường học trên địa bàn. Dự kiến trong tháng 5-2017, đơn vị hoàn tất các thủ tục để đưa thịt lợn vào Siêu thị BigC. 

Tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển sản xuất

Ông Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, chủ trương của TP là tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả các mô hình hiện có. Đặc biệt là tạo điều kiện về mặt bằng, hỗ trợ quảng bá giới thiệu sản phẩm. Mục tiêu là tạo ra sản phẩm sạch, sản xuất tập trung, có quy hoạch, tạo nguồn cung ổn định, thay đổi tập quán canh tác cũng như thói quen tiêu dùng của người dân. 

Để thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU ngày 16-8-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, Thành ủy, UBND TP đã xây dựng kế hoạch thực hiện. Các kế hoạch này nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp của TP theo hướng hiện đại, bền vững, hình thành những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất sản phẩm có lợi thế gắn với xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, làm động lực thúc đẩy nông nghiệp TP phát triển phù hợp với phát triển đô thị. Phấn đấu năm 2020, năng suất các sản phẩm có lợi thế của TP và giá trị gia tăng cao hơn từ 25-35% so với năm 2016; hoàn thành quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất hoa trên địa bàn; hình thành 3 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gồm 1 vùng rau an toàn, 2 vùng hoa chất lượng cao. 

Trước mắt, TP tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của TP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; rà soát, quy hoạch một số vùng chuyên canh hoa và rau; điểm giết mổ tập trung quy mô 0,5ha/điểm tại xã Dĩnh Trì và Đồng Sơn. Theo ông Trần Văn Thanh, Trưởng phòng Kinh tế TP, việc chuyển đổi 4 xã thành phường không ảnh hưởng đến triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp bởi đã được quy hoạch. 

Theo đó, sản phẩm có lợi thế của TP là hoa, rau các loại và các địa bàn có quỹ đất lớn, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp được quy hoạch và xây dựng vùng chuyên canh ứng dụng công nghệ cao như Đa Mai, Song Mai, Dĩnh Trì; chăn nuôi, thủy sản tại Đồng Sơn, Dĩnh Trì. Tổ chức triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, VietGAP, GlobalGAP; sản xuất trong nhà lưới, nhà màng, có hệ thống tưới tự động, tưới tiết kiệm nước; sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới và công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch; công nghệ giết mổ bán tự động, xử lý chất thải hợp vệ sinh. Đồng thời, TP cũng có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp như hỗ trợ tiền thuê đất, mặt nước, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản hàng hóa của TP.

Kim Hiếu

sản xuất, nông nghiệp, ứng dụng, công nghệ cao, đầu tư, sản phẩm, lợi thế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.