Bắc Giang: 02/06/2020 17:47:31 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tự vệ TP Bắc Giang: "Vượt nắng, thắng mưa" trên thao trường

08:56 | 01/06/2018

(BGĐT) - Là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị của TP Bắc Giang nhưng khi có lệnh, các chiến sĩ "sao vuông" sẵn sàng khoác lên mình bộ trang phục với ngôi sao vuông lấp lánh, cùng say sưa luyện tập. Dù thời gian huấn luyện ngắn nhưng đây là dịp để mỗi người thể hiện trách nhiệm của mình với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tự vệ TP Bắc Giang, vượt nắng, thắng mưa, thao trường

Lực lượng tự vệ TP Bắc Giang kiểm tra bắn đạn thật.

Thao trường đổ mồ hôi

Có mặt tại thao trường huấn luyện chiến sĩ tự vệ của Ban CHQS TP, dưới cái nắng như thiêu như đốt của những ngày cuối tháng 5, những chiến sĩ vốn quen với bàn giấy nay tự tin với cây súng trên thao trường. Trong bộ trang phục màu xanh truyền thống, chiến sĩ Giáp Tuấn Hưng, Ban CHQS Sở Tài nguyên- Môi trường nói: “Là năm thứ hai tham gia huấn luyện nên tôi phần nào nắm được kỹ năng vận động trên thao trường cũng như thao tác với súng, lựu đạn. Thời tiết lúc nắng lúc mưa không thuận lợi nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Được biết, trong tháng 4 và tháng 5, lực lượng tự vệ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Bắc Giang đã tổ chức huấn luyện. Do đặc thù công việc, lực lượng tự vệ ít được tiếp xúc với vũ khí quân bị, thời gian huấn luyện ngắn nên thao trường, bãi tập, bài giảng, giáo viên đều được cơ quan quân sự TP cùng Ban CHQS các cơ quan, đơn vị chuẩn bị kỹ càng. Trong thời gian từ 7 đến 12 ngày (tùy đối tượng), các chiến sĩ tự vệ được huấn luyện cả về chính trị và quân sự. Nội dung huấn luyện chính trị tập trung chủ yếu vào tìm hiểu đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong giai đoạn hiện nay; diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam... Về huấn luyện quân sự, các chiến sĩ tự vệ tập trung huấn luyện các bài bắn súng trường K63; ném lựu đạn; chiến thuật tiểu đội, trung đội dân quân tự vệ đánh chiếm mục tiêu trong đô thị... Ngoài huấn luyện theo chương trình, cơ quan quân sự TP chỉ đạo các đơn vị dành nhiều thời gian để chiến sĩ thực hành thuần thục động tác, kỹ thuật, chiến thuật, gắn huấn luyện với làm công tác vận động quần chúng.

Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Với 101 đầu mối tự vệ ở các cơ quan, đơn vị (chiếm hơn 70% lực lượng tự vệ toàn tỉnh), công tác huấn luyện luôn được Ban CHQS TP coi trọng và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chỉ huy. Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Phó Chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Ban CHQS TP cho biết: “Mùa huấn luyện năm nay, Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS TP xác định huấn luyện lực lượng tự vệ theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với đối tượng, địa bàn tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao. Do lực lượng tự vệ đa số chưa trải qua môi trường quân ngũ nên đơn vị tập trung nâng cao nhận thức, trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng hiệp đồng chiến đấu cấp tổ đến trung đội, sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị và tự tạo để kịp thời ứng phó với mọi tình huống ngay từ đầu”.

Để nâng chất lượng huấn luyện, bên cạnh chuẩn bị chu đáo từ tuyển chọn, kiện toàn lực lượng đến mô hình, học cụ, bài giảng, giáo viên, Ban CHQS TP chia các đơn vị thành 18 cụm, thực hiện xoay vòng, đổi tập, rút kinh nghiệm tại chỗ nhằm tạo thuận lợi cho chiến sĩ rèn luyện. Đồng thời, thành lập các tổ công tác kịp thời hướng dẫn, kiểm tra chiến sĩ tự vệ. Bên cạnh đó, sau khi kết thúc đợt huấn luyện, đơn vị chuẩn bị các điều kiện kiểm tra chiến sĩ bắn đạn thật và tổ chức hội thi, hội thao dành riêng cho lực lượng. Qua đó, kịp thời phát hiện các hạt nhân, nhân tố để biểu dương, khen thưởng và bồi dưỡng tham gia hội thi, hội thao cấp tỉnh, quân khu.

Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những chiến sĩ “sao vuông” đang nỗ lực luyện tập, khẳng định vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

Việt Anh

Tự vệ TP Bắc Giang, vượt nắng, thắng mưa, thao trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.