Bắc Giang: 22/10/2019 23:14:02 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Liêm Xuyên - Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

17:48 | 21/11/2018

(BGĐT)- Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được các thôn của xã Song Khê, TP Bắc Giang tích cực triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, thôn Liêm Xuyên là điểm sáng của phong trào khi 13 năm liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa.

Liêm Xuyên, văn hóa, đời sống

Đình Liêm Xuyên vừa được đầu tư xây dựng.

Về thôn Liêm Xuyên, xã Song Khê những ngày này, trên những cánh đồng lúa chín vàng, chĩu hạt, người dân nơi đây đang tất bật thu hoạch vụ lúa mùa với niềm vui của một vụ mùa bội thu. Bộ mặt nông thôn của địa phương đã thay da đổi thịt nhiều so với trước kia. Đời sống nhân ngày càng nâng lên, bà con phấn khởi, một lòng tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Nhờ vậy mà cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã có sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. 

Chỉ tay về phía ngôi đình làng vừa được khánh thành đưa vào sử dụng hồi đầu năm, Bí thư Chi bộ thôn Liêm Xuyên Dương Thị Yên chia sẻ: Đây là công trình lớn nhất mà nhân dân thôn Liêm Xuyên làm được trong những năm qua. Nhờ có sự quan tâm của Thành ủy Bắc Giang, Đảng ủy, chính quyền xã và sự đồng lòng của nhân dân trong thôn. Đình làng được đầu tư xây dựng trên khuôn viên có diện tích 1.117m2, trong đó diện tích đình rộng 300 m2, với tổng kinh phí xây dựng gần 1,8 tỷ đồng. Đây là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân địa phương. Ngoài sự hỗ trợ của TP, xã, trong quá trình triển khai xây dựng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhân dân trong thôn đã đồng thuận cao, thực hiện nghiêm túc việc đóng góp mỗi gia đình từ 10 đến 15 triệu đồng, có gia đình đã ủng hộ từ 80 đến 100 triệu đồng để xây dựng Đình làng. 

Thôn Liêm Xuyên hiện nay có 215 hộ với 740 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông, một số ít kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ. Xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là tiêu chí quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chi bộ, chính quyền thôn đã căn cứ vào điều kiện thực tế địa phương, tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. 

Hiện nay, một số người dân trong thôn đã chuyển sang cho thuê nhà trọ, một số hộ chuyển sang trồng rau răm cho thu nhập cao phát triển kinh tế gia đình. Trên địa bàn thôn có 6 công ty, doanh nghiệp, thu hút, tạo điều kiện việc làm cho đông đảo con em trong thôn với thu nhập từ 5 đến 9 triệu đồng/tháng. Từ đó góp phần không nhỏ vào phát triển KT-XH của địa phương. Đến nay, thôn chỉ còn một hộ nghèo, một hộ cận nghèo. Kinh tế phát triển, người dân trong thôn càng hăng hái thi đua xây dựng gia đình văn hóa. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp các loại thuế, quỹ theo đúng quy định của nhà nước. Trong năm 2018, 100% người dân tham gia BHYT toàn dân; 90% người dân thực hiện nghiêm túc quy định đóng phí vệ sinh môi trường theo quy định mới của thành phố; 13 năm liền không có người sinh con thứ 3; gần 70% số đám tang trên địa bàn được tuyên truyền thực hiện hình thức hỏa táng góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm thường xuyên, hiện thôn có nhiều CLB như: dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng đá…thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện lớn của địa phương. Năm 2018, qua bình xét, tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa bằng 97%, thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 13 năm liên tục.

Có thể nói, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở thôn Liêm Xuyên đã thực sự đi vào đời sống của người dân và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Đặc biệt, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào đã trở thành đòn bẩy nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như xây dựng, phát triển khu dân cư ngày một tốt đẹp hơn.

Bùi Quang

Liêm Xuyên, văn hóa, đời sống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.