TP Bắc Giang chấn chỉnh trật tự, vệ sinh ở nhà hàng, quán ăn
Nhếch nhác, mất vệ sinh
Lâu nay, một số hộ dân tại đường Ngô Văn Cảnh, phường Ngô Quyền thường xuyên phải chịu cảnh thực khách của các nhà hàng ăn uống ở gần gây ồn ào, nhất là vào buổi trưa và ban đêm. Bên cạnh đó, việc xả thải tùy tiện khiến cống rãnh ách tắc, gây mất vệ sinh chung.
Một cửa hàng ăn sáng tại đường Nguyễn Thị Lưu. |
Theo đơn vị chuyên môn, nguyên nhân hệ thống thoát thải khu vực này có thời điểm bị tắc, tràn vào công trình vệ sinh một số hộ thời gian qua chủ yếu là do rác, đất và nhất là dầu mỡ của nhà hàng xả ra bịt kín hố ga, cống thoát nước.
Tình trạng cơ sở kinh doanh hàng ăn uống gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng diễn ra tại khu vực gần Công viên Ngô Gia Tự, bờ hồ 3-2 thuộc đường Nghĩa Long, phường Trần Phú; vỉa hè nhiều tuyến phố chính như: Xương Giang, Nguyễn Thị Lưu, Ngô Gia Tự.
Không chỉ để khách hàng dựng đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, cản trở giao thông, các hộ còn tự kéo, giăng mắc điện, dẫn nước phục vụ chế biến, kinh doanh khiến hè phố lộn xộn, nguy cơ mất an toàn. Tại đây, việc xả rác, nước thải khiến đường phố nhếch nhác, hôi hám, nhiều ruồi muỗi; chưa kể có khách hàng sau khi ăn uống còn xả thải, phóng uế bừa bãi làm mất vệ sinh, xấu cảnh quan, môi trường.
Những hàng lẩu nướng gần Sân vận động tỉnh trên đường Xương Giang; quán ăn gần Công viên Ngô Gia Tự hoạt động khuya, có trường hợp khách uống quá chén đánh cãi nhau ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Không ít hộ kinh doanh vứt giấy ăn, thức ăn thừa, nước thải vào gốc cây hoặc hố ga, cống rãnh ngay gần đó sau khi thu dọn cửa hàng.
Ông Đỗ Quang Hợp, Trưởng Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế TP cho biết: “Trong đợt kiểm tra mới đây, chúng tôi đã nhắc nhở nhiều trường hợp nhân viên chế biến thức ăn của các nhà hàng, quán ăn chưa khám sức khỏe định kỳ, không mang trang phục bảo hộ, găng tay, khẩu trang khi làm việc; khu chế biến chật hẹp, dụng cụ sơ chế lộn xộn. Hầu hết cơ sở thức ăn đường phố còn chưa có thùng rác chuyên dụng cũng như chưa thu gom rác thải kịp thời. Biện pháp chủ yếu khi kiểm tra là nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở khắc phục”.
Chưa xử lý triệt để
Toàn TP có gần 460 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Thực hiện tháng hành động về ATTP, từ ngày 1-4 đến nay, các đoàn liên ngành của TP và phường, xã kiểm tra gần 200 cơ sở, trong đó có gần 30% cơ sở chưa thực hành đúng quy định. Lực lượng chức năng đã xử phạt 14 cơ sở với tổng số tiền hơn 18 triệu đồng.
Những con số trên cho thấy việc xử lý vi phạm còn nương nhẹ, vi phạm nhiều nhưng xử lý ít, chủ yếu mới dừng ở nhắc nhở nên chưa đủ sức răn đe. Nhân lực thiếu, hạn chế về trình độ và trang thiết bị, phương tiện chưa đáp ứng yêu cầu kiểm tra nhanh, đột xuất, chưa đủ điều kiện để kiểm nghiệm về chất lượng nguyên liệu một số loại thực phẩm cũng như xác định hành vi gây ô nhiễm về âm thanh, khói bụi, xả thải.
Nói về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm việc chấp hành quy định về môi trường ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông Ngô Minh Tùng, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP cho biết: Hiện cấp TP chỉ có một công chức quản lý về môi trường còn ở cấp phường, xã do cán bộ địa chính kiêm nhiệm nên gặp khó khăn, không thể làm thường xuyên, quyết liệt.
Theo chỉ đạo của UBND TP, ngoài tuyên truyền nâng cao kiến thức về ATTP cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở thức ăn đường phố; đến cuối tháng 5 lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra 100% cơ sở ở lĩnh vực này, qua đó yêu cầu các hộ chấp hành nghiêm quy định về ATTP, bảo đảm TTVSĐT trong quá trình hoạt động; cam kết giữ trật tự, vệ sinh tại khu vực và sẽ kiên quyết xử lý nếu tái phạm.
Được biệt, UBND phường Ngô Quyền và phường Trần Phú đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm nay là quản lý tốt việc xả rác, nước thải và bảo đảm TTVSĐT ở các nhà hàng ăn uống trên địa bàn. Trong tháng 5 giải tỏa dứt điểm các hàng ăn đêm cạnh Công viên Ngô Gia Tự và yêu cầu những cơ sở kinh doanh khu vực bờ hồ phải bảo đảm an ninh trật tự, môi trường.
Cùng với tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều ý kiến cho rằng, TP và các phường, xã cần quy hoạch khu kinh doanh hàng ăn uống phù hợp, bố trí nơi bán hàng ăn tập trung cho các hộ. Những khu vực này lắp đặt hệ thống điện, nước, trang bị dụng cụ thu gom rác và quy định giờ hoạt động nhằm bảo đảm mỹ quan, TTVSĐT, tránh tình trạng các cơ sở kinh doanh gây ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề ở một số khu phố như hiện nay.
Ý kiến bạn đọc (0)