Bắc Giang: 22/11/2019 14:16:12 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang kiên quyết xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội

08:35 | 13/06/2019

(BGĐT) - Với sự vào cuộc của chính quyền các cấp và ngành chức năng, tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã giảm. Với những đơn vị cố tình trây ì, TP kiên quyết xử lý để bảo đảm quyền lợi người lao động.

Giảm nợ đọng BHXH

TP Bắc Giang hiện có 836/985 DN thuộc diện đã đóng BHXH cho người lao động (chiếm 88%). Hai năm nay, ngành chức năng TP đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch BHXH; đồng thời tham mưu với Thành ủy, UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn.

Bắc Giang, TP Bắc Giang, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội, quyền lợi người lao động

Hơn 3 năm qua, công nhân Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Bắc Giang đều được DN đóng BHXH đúng, đủ theo quy định.

Ông Hà Mỹ Lợi, Phó Giám đốc BHXH TP cho biết: Đơn vị thường xuyên rà soát, phân loại và gửi thông báo đôn đốc đến những đơn vị nợ BHXH từ hai tháng trở lên. Nếu vẫn không khắc phục, BHXH TP sẽ báo cáo tổ kiểm tra liên ngành TP lập biên bản và đề nghị UBND TP xử phạt hành chính.

Với sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, tình trạng nợ BHXH phổ biến trong những năm trước đây, nay đã giảm; tỷ lệ nợ BHXH hằng năm trên địa bàn luôn thấp hơn chỉ tiêu được giao. Năm 2018 toàn TP có 208 đơn vị nợ hơn 16 tỷ đồng, giảm 173 đơn vị và hơn 1,1 tỷ đồng so với năm trước. Một số đơn vị nợ đọng lâu năm đã từng bước khắc phục. 

Đơn cử như Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Bắc Giang những năm trước do sản xuất, kinh doanh kém hiệu quả nên thường xuyên nợ bảo hiểm, có thời điểm lên đến hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên ba năm nay, nhờ đổi mới phương thức lãnh đạo và sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đơn vị đã làm ăn có lãi. Để bảo đảm quyền lợi người lao động, DN đã khắc phục toàn bộ số nợ đọng BHXH của những năm trước. 

Từ năm 2016 đến nay, hơn 50 lao động của công ty được hỗ trợ tham gia đầy đủ BHXH, bảo hiểm y tế và được hưởng các chế độ đãi ngộ. Hai năm qua, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc cũng đã trả được hơn 1,5 tỷ đồng nợ BHXH.

Vẫn khó trả nợ cũ

Theo số liệu thống kê mới nhất, toàn TP vẫn có hơn 200 DN nợ đọng BHXH, chủ yếu do người sử dụng lao động trốn đóng, chậm đóng và đóng không đủ, việc thu BHXH theo quy định hằng tháng còn chưa triệt để. Đặc biệt, TP đang gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ đọng kéo dài ở một số DN, trong đó 18 đơn vị nợ từ 9 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng. 

Bắc Giang, TP Bắc Giang, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội, quyền lợi người lao động

Tiếp nhận công ty từ năm 2014, chúng tôi luôn đóng đầy đủ BHXH cho người lao động theo tháng. Tuy nhiên, để trả khoản nợ BHXH của giai đoạn trước thì DN chưa có khả năng. Đơn vị đề nghị nhà nước tạo điều kiện khoanh nợ và cho trả dần trong 5 năm tới".


Ông Đặng Đức Nhân, Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư tổng hợp Bắc Giang

Đơn cử như: Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Giang nợ 50 tháng với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Xây lắp hoá chất Hà Bắc nợ 38 tháng với số tiền 902 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bắc Giang nợ 31 tháng với hơn 1,3 tỷ đồng; Công ty cổ phần Vật tư tổng hợp Bắc Giang nợ 25 tháng với số tiền hơn 1 tỷ đồng...

Nguyên nhân nợ đọng là do các DN trên địa bàn chủ yếu quy mô nhỏ và vừa, hoạt động gia công, dịch vụ trong các lĩnh vực: Điện tử, may mặc, thương mại, xây dựng dân dụng, sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, một số DN làm ăn thua lỗ kéo dài lâm vào tình trạng phá sản, dừng hoạt động hoặc làm ăn cầm chừng nên không có khả năng trích nộp BHXH cho người lao động. 

Ông Đặng Đức Nhân, Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư tổng hợp Bắc Giang trăn trở: “Trước khi cổ phần, đơn vị hoạt động kém hiệu quả nên nợ hơn 500 triệu đồng BHXH. Hiện cả nợ gốc và lãi đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng khiến việc khắc phục gặp khó khăn. Tiếp nhận Công ty từ năm 2014, với phương châm coi trọng lợi ích người lao động nên chúng tôi luôn đóng đầy đủ BHXH theo tháng. Tuy nhiên, để trả khoản nợ BHXH của giai đoạn trước thì DN chưa có khả năng. DN đề nghị nhà nước tạo điều kiện khoanh nợ và cho trả dần trong 5 năm tới”.

Đại diện lãnh đạo BHXH TP cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyền truyền về chính sách BHXH để nâng cao ý thức chấp hành đối với chủ DN; đôn đốc, nhắc nợ kịp thời; phối hợp với ngành thuế đánh giá năng lực hoạt động thực tế của các DN để đôn đốc thu hồi nợ. 

Với tinh thần quyết liệt, tập trung xử lý nợ đọng BHXH, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Tiến Dũng đã yêu cầu ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra; tổ chức gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo các DN có số nợ lớn kéo dài đề nghị DN xây dựng phương án và cam kết trả nợ, đồng thời nắm bắt khó khăn và hỗ trợ DN tháo gỡ. 

Cùng đó thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm thu hồi nợ đọng BHXH như: Xử phạt hành chính, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng đối với những đơn vị cố tình vi phạm.

Năm 2018: Thanh tra, kiểm tra nợ đọng bảo hiểm xã hội tại 30 địa phương
Kế hoạch năm 2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ thực hiện thanh tra liên ngành và kiểm tra tại 30 tỉnh, thành phố.
 
Việt Yên giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo vệ lợi ích người lao động
(BGĐT)- Tăng cường đôn đốc, tuyên truyền đi đôi với giải pháp nghiệp vụ là yếu tố quan trọng để huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang kéo giảm tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. 
 
Sơn Động: Tập trung giải quyết nợ đọng bảo hiểm xã hội
(BGĐT) - UBND huyện Sơn Động vừa tổ chức hội nghị bàn, giải quyết vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp.
 
Vi Lệ Thanh
Bắc Giang, TP Bắc Giang, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội, quyền lợi người lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.