Bắc Giang: 27/11/2022 15:07:28 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đại hội đảng bộ phường, xã: Cụ thể hóa các định hướng lớn của thành phố Bắc Giang

09:52 | 28/05/2020

(BGĐT) - Từ đầu tháng 5 đến nay có 7/16 phường, xã của TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tổ chức đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Bên cạnh bầu cấp ủy khóa mới, đây là dịp để các đại biểu thảo luận, xác định các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới sát với chủ trương, định hướng của TP và tình hình thực tiễn địa phương.

Kiểm tra, hướng dẫn thường xuyên

Để đại hội cấp cơ sở thành công, Thành ủy Bắc Giang chỉ đạo phường Trần Nguyên Hãn tổ chức đại hội điểm. Công tác chuẩn bị đại hội đã huy động cả hệ thống chính trị cùng người dân tham gia. Nổi bật như khâu xây dựng báo cáo đánh giá nhiệm kỳ vừa qua, bà Phùng Thị Thu Hiền, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Báo cáo được thảo luận sôi nổi tại đại hội các chi bộ và xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ. 

Đại hội đảng bộ phường, xã, Cụ thể hóa, định hướng lớn, thành phố

Các đại biểu dự Đại hội Đảng bộ phường Trần Nguyên Hãn biểu quyết thông qua nghị quyết Đại hội.

Sau nhiều lần tiếp thu, báo cáo thực sự kết tinh trí tuệ của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; đánh giá sâu sắc, toàn diện các mặt công tác trong nhiệm kỳ; xác định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp tình hình thực tế địa phương, thể hiện nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, bám sát định hướng phát triển của TP. Công tác nhân sự đại hội được chuẩn bị chu đáo, trong đó đề án nhân sự được BTV Thành ủy phê duyệt và công khai với đại diện các chi bộ cơ sở. Tại đại hội, các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ phường khóa mới và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội điểm được tiến hành nghiêm túc. Các đại biểu tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình đại hội. Báo cáo chính trị trình đại hội bảo đảm chất lượng; công tác chuẩn bị nhân sự được thực hiện trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, đúng quy chế bầu cử trong Đảng nên các đồng chí trúng cử đạt tỷ lệ phiếu cao.

Từ kinh nghiệm rút ra sau đại hội điểm, BTV Thành ủy chỉ đạo đảng bộ các phường, xã khác lần lượt tiến hành đại hội. Các tổ công tác của Thành ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện; tập huấn nghiệp vụ tổ chức và chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh, nhất là đơn thư khiếu nại liên quan đến công tác nhân sự cấp ủy; thẩm định, duyệt báo cáo chính trị, chương trình đại hội và nhân sự dự kiến tham gia cấp ủy, các chức danh chủ chốt cấp ủy nhiệm kỳ mới. Cùng đó, việc kiểm phiếu được thực hiện bằng máy tự động để có kết quả nhanh, chính xác.

Đến nay, đã có 7/16 phường, xã của TP đã hoàn thành đại hội đảng bộ. Tại Đảng bộ phường Lê Lợi, tiêu chuẩn nhân sự đại hội giới thiệu vào BCH Đảng bộ không chỉ có trình độ, phẩm chất mà còn có tín nhiệm cao. Công tác tuyên truyền đại hội được tăng cường đồng thời phân công rõ nhiệm vụ gắn với trách nhiệm mỗi cá nhân đảm nhiệm từng phần việc phục vụ tổ chức đại hội. Dự đại hội Đảng bộ phường Lê Lợi, đảng viên Nghiêm Phú Giang, Chi bộ Tổ dân phố Dân Chủ, nói: Đại hội được tổ chức đúng quy trình, quy định; quá trình bầu BCH Đảng bộ khóa mới và đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên thực hiện theo đúng quy định.

Chuẩn bị chu đáo mọi mặt

Tuy nhiên, qua việc tổ chức đại hội đảng bộ của một số phường, xã cho thấy vẫn còn những điểm cần lưu ý. Đó là việc tham gia đóng góp ý kiến tại đại hội còn ít; các ý kiến còn mang tính minh họa phản ánh thành tích của chi bộ, nêu tình hình sự việc cụ thể mà chưa có những đề xuất, kiến nghị về biện pháp để thực hiện chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ tới; chưa đi sâu phân tích những nguyên nhân tồn tại, khuyết điểm để đề xuất giải pháp khắc phục. Tại Đại hội Đảng bộ phường Trần Nguyên Hãn, việc điều hành của ban bầu cử đôi lúc lúng túng phần nào ảnh hưởng đến tiến độ và thời gian đại hội.

Theo kế hoạch, các đảng bộ cơ sở của TP sẽ hoàn thành đại hội trong tháng 6/2020. Ở các đơn vị đã hoàn thành đại hội đều chuẩn bị tốt công tác tuyên truyền, phương án nhân sự bảo đảm tỷ lệ về trình độ, độ tuổi và cơ cấu nữ. Riêng về cơ cấu nữ, các đơn vị bảo đảm đạt 10-15% theo đề án nhân sự của TP; thậm chí các phường Trần Nguyên Hãn, Lê Lợi, tỷ lệ nữ được bầu vào cấp ủy đạt 50-70%.

Từ kinh nghiệm của các đảng bộ phường, xã đã tổ chức đại hội cho thấy để thành công, các đảng bộ cần làm tốt công tác quán triệt các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của cấp trên về đại hội; chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện sát với thực tế địa phương, đơn vị tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy nhấn mạnh, cấp ủy cơ sở cần tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia xây dựng các văn kiện và công tác nhân sự cấp ủy; quan tâm bồi dưỡng kỹ năng điều hành đại hội cho đoàn chủ tịch; đoàn chủ tịch phải nắm vững Điều lệ Đảng, quy chế bầu cử trong Đảng và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để chủ động xử lý các tình huống phát sinh tại đại hội.

Ông Lê Xuân Dương, Bí thư Đảng ủy phường Dĩnh Kế - đơn vị được đánh giá có sự chuẩn bị tốt và sáng tạo trong tổ chức đại hội nêu kinh nghiệm, bên cạnh chuẩn bị kỹ lưỡng báo cáo chính trị và đề án nhân sự, BCH Đảng bộ phường phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban tổ chức đại hội, điều hành linh hoạt, qua đó góp phần làm nên thành công của đại hội.

Từ ngày 1/6, dừng treo băng rôn vượt đường ở tất cả các tuyến phố của TP Bắc Giang
(BGĐT) - Đây là nội dung thông báo của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang tại văn bản số 378/UBND-VHTT ngày 22/5/2020.
 
Nữ cán bộ phường xuất sắc ba “vai”
(BGĐT)- Năng nổ, nhiệt tình và không ngại việc khó, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1992), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Trần Phú, TP Bắc Giang (Bắc Giang) đã có nhiều đóng góp cho phong trào địa phương.
 
TP Bắc Giang: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ
(BGĐT) - Ngày 25/5, Hội Liên hiệp (LH) Phụ nữ TP Bắc Giang (Bắc Giang) tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.
 

Vi Lệ Thanh

Đại hội đảng bộ phường, xã, Cụ thể hóa, định hướng lớn, thành phố
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội