Bắc Giang: 07/12/2021 16:20:43 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang quyết liệt ngăn dịch lây nhiễm trong cộng đồng

08:45 | 27/05/2021

Trước tình trạng vẫn còn người dân chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch (gọi tắt là BCĐ) TP Bắc Giang quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm chấn chỉnh, xử lý vi phạm, quản lý chặt người cách ly tại nơi cư trú, góp phần ngăn chặn dịch lây nhiễm trong cộng đồng.

Vẫn còn chủ quan

Đến sáng 26/5, trên địa bàn TP Bắc Giang có 48 người dương tính với Covid-19. Ngoài những bệnh nhân là công nhân các khu công nghiệp, đã có một số người bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trong cộng đồng. Đơn cử như bệnh nhân T.Đ.L, phường Lê Lợi nhiễm Covid-19 do liên quan đến công nhân khu công nghiệp đã lây nhiễm sang 5 người thân gồm vợ, con và 3 cháu nhỏ. 

đeo khẩu trang, công cộng, dịch Covid-19, chống dịch

Lực lượng chức năng phường Dĩnh Kế nhắc nhở người dân không tập trung đông người, tập thể dục nơi công cộng.

Bệnh nhân N.H.H ở tổ dân phố Phú Mỹ 3, phường Dĩnh Kế là công nhân khu công nghiệp Vân Trung cũng lây bệnh cho 3 người trong gia đình. Một số trường hợp dương tính với Covid-19 vừa phát hiện tại phường Đa Mai cũng do lây từ bệnh nhân H.C.S, công nhân của một doanh nghiệp ở Việt Yên.

Từ ngày 24/5 đến nay, các đơn vị của TP tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Theo đó, các phường, xã: Dĩnh Kế, Tân Tiến, Xương Giang, Song Khê đã xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 9 triệu đồng. Trước đó, dịp đầu tháng 5, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở hàng chục trường hợp bán hàng tại vỉa hè, tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Bắc Giang đã thiết lập nhiều vùng cách ly y tế, xã hội tại các thôn, tổ dân phố và phường Lê Lợi, xã Song Khê. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn TP từ ngày 19/5. 

Công tác truy vết, khoanh vùng người liên quan đến các ca bệnh được tăng cường thực hiện, qua đó phát hiện và thực hiện cách ly tập trung gần 1 nghìn trường hợp F1, đồng thời cách ly tại nhà hơn 6,5 nghìn trường hợp F2.

Theo quy định, người cách ly tại nhà phải hạn chế tối đa tiếp xúc với mọi người, kể cả người thân trong gia đình; tự theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, khi có triệu chứng bị nhiễm Covid-19 phải kịp thời báo BCĐ cấp xã hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm, cách ly, chữa trị, tránh để dịch lây lan ra cộng đồng.

Qua tăng cường tuyên truyền, thông tin, người dân trên địa bàn đã nắm bắt và cơ bản chấp hành quy định. Các hàng quán không thiết yếu đã đóng cửa dừng hoạt động; cơ bản người dân đeo khẩu trang khi ra đường. Tuy nhiên, nắm bắt ở một số thời điểm, nhất là buổi chiều, tại một số khu vực công cộng như: Khuôn viên khu đô thị Bách Việt, Quảng trường 3/2... vẫn còn nhiều người dân đến luyện tập thể dục, thể thao, thanh thiếu niên tụ tập đá bóng, có người không đeo khẩu trang. 

Khu chợ tạm Vĩnh Ninh (phường Hoàng Văn Thụ), Hồ Bắc (phường Thọ Xương)... vào ngày rằm, buổi sáng sớm còn tập trung nhiều người mua bán, không bảo đảm giãn cách theo quy định.

Nghiêm túc chấn chỉnh

Xác định là địa bàn trọng điểm, BCĐ TP Bắc Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung quản lý chặt những người thuộc diện F2 tại gia đình; chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm, nhất là việc tập trung đông người nơi công cộng. 

đeo khẩu trang, công cộng, dịch Covid-19, chống dịch

Lực lượng chức năng phường Dĩnh Kế kiểm soát người ra vào địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Đặng Đình Hoan, Phó Trưởng BCĐ TP Bắc Giang khẳng định: Để quản lý chặt người cách ly tại nhà, TP giao nhiệm vụ cho các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tăng cường tuyên truyền và giám sát, nhắc nhở chấp hành; thông tin công khai hộ cách ly, nêu cao vai trò người dân giám sát và thông tin cho lực lượng chức năng nếu phát hiện vi phạm. Đơn vị nào để người thuộc diện F2 đi ra ngoài cộng đồng, sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm những người liên quan, nhất là người đứng đầu theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo đó, các phường, xã trên địa bàn TP đã cử lực lượng tuần tra, hệ thống loa truyền thanh cơ sở liên tục yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Các phường Xương Giang, Trần Nguyên Hãn thường xuyên tổ chức lực lượng đến kiểm tra việc chấp hành của các hộ. 

Thực tế, một số trường hợp cách ly tại nhà khi ra cửa mua rau, đổ rác đã bị nhắc nhở, có người đã kịp thời phản ánh đến lực lượng chức năng phường về những trường hợp liên quan đến các vùng dịch trở về hoặc có tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Đến nay, các phường, xã đã thành lập hơn 300 chốt kiểm soát tại thôn, tổ dân phố. Các chốt huy động sự tham gia của các lực lượng tại cơ sở như: Ban bảo vệ dân phố, đoàn viên, hội viên các hội, đoàn thể... để từ đó vừa đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân vừa kiểm soát chặt người ra vào địa bàn, đồng thời tham gia quản lý, giám sát trường hợp cách ly tại nhà.

Ông Đỗ Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Song Khê cho biết: BCĐ xã đã thành lập các tổ công tác đi tuyên truyền, nhắc nhở, nếu phát hiện ai ra đường khi không có việc cần thiết, kể cả những trường hợp đi chợ mua bán mà không có phiếu quy định theo ngày cũng xử lý nghiêm.

Hai ngày qua, lực lượng chức năng phường Dĩnh Kế đã tổ chức kiểm tra khu vực khuôn viên khu đô thị Bách Việt, xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang, cảnh cáo nhiều thanh thiếu niên tụ tập đá bóng, đồng thời nhắc nhở người dân chấp hành các quy định phòng dịch. 

Theo ông Trần Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế, BCĐ phường bố trí lực lượng kiểm tra liên tục các khu vực này và sẽ xử phạt nghiêm vi phạm; nếu cán bộ, đảng viên vi phạm ngoài xử lý hành chính, còn thông báo về chi bộ, cơ quan nơi công tác và kêu gọi người dân phát huy vai trò giám sát, phát hiện, phản ánh về đường dây nóng của công an phường để kịp thời xử lý.

Nhóm PVVX

Bắc Giang: Phạt 360 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch
(BGĐT) - Theo thông tin ban đầu của 6/10 huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gồm: Việt Yên, Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang, Lục Ngạn và TP Bắc Giang), trong gần một tuần trở lại đây, lực lượng công an và UBND cấp huyện, xã đã xử phạt 360 trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền gần 743 triệu đồng.
 
Đã có “ATM gạo” cho công nhân Bắc Giang
(BGĐT)- Ngày 26/5, Công ty cổ phần Phát triển và Đầu tư công nghệ cao Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thiện nguyện cộng đồng Đại Bi, các nhà hảo tâm lắp đặt “ATM gạo” miễn phí tại thôn Trung Đồng, xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang).
 
Bắc Giang: Doanh nghiệp đề nghị gỡ khó khi đưa, đón công nhân
(BGĐT) - Theo Kế hoạch số 213/KH-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 25/5/2021, để từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN) sau khi tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, UBND tỉnh đã lựa chọn 8 DN xây dựng mô hình điểm hoạt động trở lại.
 
Bắc Giang yêu cầu vận chuyển hàng hóa phải bảo đảm phòng, chống dịch
(BGĐT) - Để việc lưu thông hàng hóa được thuận lợi, thông suốt và bảo đảm việc phòng, chống Covid-19 hiệu quả, Sở Giao thông - Vận tải Bắc Giang yêu cầu các đơn vị khi vận chuyển hàng hóa khi đi qua và đến tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hải Dương cần thực hiện một số nội dung.
 
Bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Ninh tử vong sau 3 lần ngừng tuần hoàn
Bộ Y tế chiều 26/5 công bố bệnh nhân 3760 tử vong vì sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nhiễm nCoV, suy tim trên nền bệnh tăng huyết áp, suy giáp, đái tháo đường, béo phì.
 
Sẵn sàng điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”
Ngày 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát và tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh Covid-19 tại các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ”.
 
Bắc Giang: Tích cực điều tiết giao thông, bảo đảm phòng, chống dịch và lưu thông hàng hóa
(BGĐT) - Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn biến rất phức tạp, 7/10 huyện, TP thực hiện cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, nhiều chốt kiểm soát đã được thiết lập trên các tuyến giao thông song việc lưu thông hàng hóa, nhất là hàng cứu trợ và nông sản vẫn bảo đảm thông suốt.
 
Bắc Giang: Dồn sức test nhanh để tách trường hợp dương tính
(BGĐT) - Sáng 26/5, phương án lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại chỗ được lực lượng y tế thực hiện tại các thôn: Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu); Trung Đồng (xã Vân Trung), cùng ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) với gần 19 nghìn người được lấy mẫu.
 
 
đeo khẩu trang, công cộng, dịch Covid-19, chống dịch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.