Bắc Giang: 06/07/2022 01:17:58 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau cách ly, phong tỏa

07:53 | 24/06/2021

(BGĐT) - Do dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, hiện nhiều khu vực tại TP Bắc Giang đã dỡ bỏ phong tỏa, không ít người dân cũng hết thời hạn cách ly tập trung hoặc cách ly tại nơi cư trú. Việc hỗ trợ người dân những khu vực này khôi phục sản xuất, ổn định đời sống đang được TP quan tâm thực hiện.

Từng bước khôi phục sản xuất

Covid -19, Bắc Giang, giãn cách xã hội, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống

Bí thư Thành ủy Vũ Trí Hải tặng quà, lương thực cho hộ hoàn cảnh khó khăn ở phường Thọ Xương.

Sau 22 ngày cách ly, vừa qua, hàng trăm hộ dân tổ dân phố Phú Mỹ 3, phường Dĩnh Kế phấn khởi vì được dỡ bỏ chốt phong tỏa. Trước đó các hộ tại đây phải “cửa đóng then cài”, chợ Kế vốn khá sôi động, sầm uất đã dừng hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, thu nhập người dân. Do vậy, không chỉ những người là cán bộ, công nhân phấn khởi vì được đi làm trở lại mà một số hộ kinh doanh hàng thiết yếu cũng vui mừng không kém.

Chị Nguyễn Thị Thương, hộ dân tại đây chia sẻ: “Trong những ngày cách ly, tôi không thể đi làm dù công ty tại địa bàn phường và phải nhờ các tổ chức đoàn thể, bạn bè hỗ trợ mua sắm nhu yếu phẩm. Vì thế, bây giờ tôi vui khi có thể đi làm trở lại và chủ động mua các loại nhu yếu phẩm thiết yếu để phục vụ đời sống".

Hơn chục ngày nay, 35 hộ dân tại đường Lương Văn Can, tổ dân phố Mai Đình, phường Đa Mai đã dần trở lại với nhịp sống thường ngày dù vẫn thực hiện quy định giãn cách xã hội theo chủ trương của TP. Hầu hết các hộ làm nghề sản xuất mộc, vận tải, bán bún bánh nên trong thời gian cách ly phải dừng hoạt động, thu nhập bị ảnh hưởng. 

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Mai Đình cho biết: "Trước mắt, một số hộ làm nghề tại nhà đã bắt đầu sản xuất trở lại. Hằng ngày, Tổ Covid cộng đồng của tổ dân phố duy trì tuyên truyền nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh nhưng phải chấp hành nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế để bảo đảm phòng dịch".

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, trong tháng 5, toàn TP đã thiết lập vùng cách ly y tế tại phường Lê Lợi, xã Song Khê và gần 30 khu vực tại các thôn, tổ dân phố; cùng đó gần 2 nghìn người thuộc diện F1 đi cách ly tập trung, hơn 15 nghìn trường hợp F2 cách ly tại nhà. Hiện đã có hơn 16 nghìn người hết thời hạn cách ly, hầu hết khu vực được dỡ bỏ chốt phong tỏa do trong thời gian 21 ngày không phát sinh ca bệnh mới. 

Đặc biệt, liên quan đến bệnh nhân Covid-19, thời gian qua, nhiều cán bộ phường: Trần Phú, Đa Mai và các thôn, tổ dân phố phải cách ly tại cơ quan hoặc ở lại cơ quan do nơi cư trú bị phong tỏa ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và đời sống. Đến nay, hầu hết những người này đã hết thời gian cách ly và tiếp tục trở lại công việc hằng ngày. Tại một số khu vực của xã Đồng Sơn, Tân Tiến, sau cách ly, các hộ dân đã ra đồng sản xuất, thu hoạch nông sản bảo đảm thời vụ.

Kịp thời nắm bắt, hỗ trợ

Tuy nhiên trước tình hình dịch còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, TP tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Do đó nhiều hộ dân sau cách ly vẫn gặp khó khăn nhất là với công nhân, người lao động tại khu, cụm công nghiệp và các hộ kinh doanh. Đơn cử như nhiều hộ dân làm nghề tại tổ dân phố Mai Đình, phường Đa Mai vẫn phải đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất bởi việc tiêu thụ sản phẩm hạn chế. 

 

Bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, từ tháng 5 đến nay, 16/16 phường, xã của TP đã tặng hơn 14,3 nghìn suất quà gồm tiền, gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người thuộc diện cách ly, công nhân, người buôn bán nhỏ bị mất việc làm.

 

Ví như xưởng sản xuất mộc của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng trước khi dịch bùng phát có gần chục thợ thì nay cũng chỉ có vài ba người sản xuất cầm chừng. 

Hay như ở tổ dân phố Hà Vị 1, phường Thọ Xương, có cả chục hộ có từ 2-4 người làm tại khu công nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài TP dịp này cũng đang phải nghỉ ở nhà. Thậm chí tại đây hàng trăm người thuê trọ chủ yếu là công nhân cũng đang phải nghỉ chờ doanh nghiệp hoạt động trở lại. Dù không có thu nhập nhưng họ vẫn phải trả tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt nên không khỏi lo lắng nếu dịch bệnh kéo dài.

Nắm bắt khó khăn của người dân, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) TP Bắc Giang đã chỉ đạo các phường, xã vận động xã hội hóa để hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch. Bằng nguồn xã hội hóa, từ tháng 5 đến nay, 16/16 phường, xã của TP đã tặng hơn 14,3 nghìn suất quà gồm tiền, gạo, nhu yếu phẩm cho người nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người thuộc diện cách ly... 

Trong đó phường Trần Nguyên Hãn đã tặng hơn 500 suất quà trị giá 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng; phường Dĩnh Kế tặng gần 600 suất lương thực, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người buôn bán nhỏ bị mất việc làm, người thuộc diện cách ly tập trung trở về địa phương.

Bà Hoàng Thị Hồng Vân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Thọ Xương cho biết, từ khi dịch bùng phát đến nay, BCĐ phường đã tổ chức nhiều đợt hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ trong khu phong tỏa, cách ly y tế, công nhân tại các khu nhà trọ không có việc làm góp phần chia sẻ, động viên người dân, người lao động vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. 

Cùng đó tại phường, xã: Tân Tiến, Thọ Xương, Song Khê, nhiều chủ khu trọ hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê trọ cho công nhân, lao động tại địa bàn. Một số xã như Tân Tiến, Dĩnh Trì, các lực lượng, tổ chức đoàn thể huy động nhân lực giúp đỡ các gia đình phải cách ly thu hoạch nông sản.

Theo Bí thư Thành ủy Vũ Trí Hải, thời điểm này, cùng với phòng, chống dịch, việc hỗ trợ người dân khu vực cách ly, người hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ quan trọng của TP. TP chỉ đạo các phường, xã tiếp tục rà soát nắm bắt các hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay hỗ trợ kịp thời.

Vi Lệ Thanh

TP Bắc Giang: Gỡ bỏ giãn cách xã hội, một số dịch vụ được hoạt động trở lại
(BGĐT) - Đúng 6 giờ ngày 24/6, thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc gỡ bỏ giãn cách xã hội toàn bộ TP Bắc Giang (Bắc Giang), các lực lượng chức năng TP đã tháo dỡ các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.
 
Bắc Giang: Kiên cường bám trụ “vùng lõi” điều trị F0
(BGĐT) - Từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đến nay, hàng nghìn bác sĩ, điều dưỡng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa một lần ra khỏi khu vực điều trị, kiên cường bám trụ “vùng lõi” để cứu chữa cho hơn 5 nghìn ca nhiễm Covid-19.
 
Bắc Giang: “Ngựa quen đường cũ”, dắt nhau vào tù
(BGĐT) - Mặc dù từng bị tòa án tuyên phạt tù về tội buôn bán trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản nhưng sau khi mãn hạn tù, hai đối tượng lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục phạm tội.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ đạo: Dập dịch triệt để, tăng cường khai báo y tế toàn dân
(BGĐT) - Chiều 23/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến công tác PCD với các huyện: Lục Ngạn, Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam và Sơn Động. 
 
Bắc Giang: Buộc tiêu hủy 250 kg chân gà rút xương không rõ nguồn gốc
(BGĐT)- Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Giang) vừa bàn giao toàn bộ hồ sơ, hàng hóa, phương tiện trong vụ vận chuyển 250 kg chân gà rút xương không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho cơ quan quản lý thị trường của tỉnh để xử lý theo quy định pháp luật.
 
Trộm gần một tỷ đồng trong ôtô đậu ven đường
Nguyễn Xuân Vũ, 33 tuổi, thấy ôtô đậu trên đường Lê Ngọc Hân, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), không đóng hết cửa kính nên lấy cây khều túi nylon có 950 triệu đồng.
 
 
Covid -19, Bắc Giang, giãn cách xã hội, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.