Bắc Giang: 25/09/2022 08:47:13 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

15:20 | 28/10/2021

(BGĐT) - Nỗ lực của mỗi đơn vị cùng sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng đã giúp các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã trên địa bàn TP Bắc Giang từng bước vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 để ổn định sản xuất, kinh doanh. 

Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, Công ty Pearl Global Việt Nam (xã Dĩnh Trì) gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Đây là DN có vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Âu... tạo việc làm cho 1,2 nghìn lao động. Thời điểm tháng 5, tháng 6, có đến 70% người lao động của công ty nghỉ việc tạm thời do thực hiện giãn cách xã hội nên đơn vị phải hủy một số đơn hàng. 

xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiêm vắc xin cho công nhân, Bắc Giang, dịch Covid-19

Dây chuyền sản xuất tại Công ty Pearl Global Việt Nam.

Được ngành chức năng TP quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các giải pháp phòng dịch, Công ty đã tổ chức xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm vắc xin cho công nhân, bố trí điểm rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn giúp người lao động đủ điều kiện đi làm trở lại. Cùng đó, được cán bộ chuyên môn hướng dẫn, tạo thuận lợi, người lao động của đơn vị nhanh chóng được nhận chi trả theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và hỗ trợ thất nghiệp. 

Bà Phạm Thị Oanh, phụ trách quản lý hành chính Công ty cho biết: "Với sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền, ngành chức năng, Công ty thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trong sản xuất. Qua đó được khách hàng đánh giá cao và có thêm nhiều đơn hàng mới. Hiện hoạt động sản xuất của đơn vị đã ổn định, sản lượng, doanh thu từng bước tăng trưởng".

Thời gian dịch Covid-19 bùng phát, do khó khăn về nguyên liệu, lưu thông hàng hóa, nhân công, 24/70 DN sản xuất tại địa bàn tạm ngừng hoạt động; các đơn vị khác phải giảm sản lượng, cho lao động tạm nghỉ việc hoặc nghỉ luân phiên. Qua khảo sát của ngành chức năng TP, hơn 5 nghìn lao động tại các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn bị ảnh hưởng về việc làm.

Theo ông Trần Văn Thanh, Trưởng phòng Kinh tế TP, từ đầu năm 2021 đến nay, thực hiện “mục tiêu kép”, để từng bước khôi phục lại hoạt động của các DN, ngành chức năng TP đã phối hợp rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch cho công nhân trong và ngoài khu công nghiệp; rà soát, hỗ trợ 22 DN hoạt động trở lại, 25 DN đang hoạt động tiếp nhận 3,2 nghìn lao động trở lại làm việc và các đơn vị tuyển dụng mới hàng trăm lao động. 

Cùng đó hướng dẫn DN xây dựng và điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, trong đó cài đặt, sử dụng ứng dụng phần mềm truy vết Covid-19; chỉ đạo thành lập 955 Tổ an toàn Covid-19 và phân công cán bộ y tế phường, xã giám sát, hỗ trợ công tác y tế tại các DN; tham mưu hỗ trợ giảm giá bán điện 10% cho các đơn vị. 

Đồng thời cấp ủy, chính quyền các cấp vận động tài trợ mở các cửa hàng, siêu thị 0 đồng cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, công nhân khu cách ly ổn định đời sống. Đặc biệt, TP hoàn thành sớm việc chi trả cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ với tổng số 33,2 tỷ đồng cho gần 25 nghìn người và 840 hộ kinh doanh. Qua đó góp phần để các DN đã từng bước ổn định hoạt động.

Trên địa bàn TP hiện có hơn 3 nghìn DN, chiếm hơn 40% tổng số DN toàn tỉnh cùng hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể đã và đang góp phần quan trọng giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động cũng như đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song một số đơn vị trên địa bàn vẫn tăng trưởng, nhất là các DN sản xuất phân bón, may mặc, linh kiện điện tử. 

Các DN duy trì việc làm cho lao động và có doanh thu cao như: Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang BGG, Công ty cổ phần Đạm và Hóa chất Hà Bắc… Riêng ngành xây dựng do thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy tiến độ thi công, giải ngân kịp thời một số dự án lớn và trọng điểm nên giá trị sản xuất toàn ngành ước 8.120 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động, bên cạnh ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhiều đơn vị gặp khó khăn về vốn, mặt bằng và thủ tục hành chính. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại tổng hợp Tấn Đạt (phường Dĩnh Kế) cho biết: "Đơn vị đang đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh để tăng doanh thu song gặp khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng". 

Nhiều DN cũng mong muốn ngành chức năng TP tiếp tục cải cách hành chính tạo ra môi trường phục vụ thân thiện, thông thoáng hơn; nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và đúng đối tượng nhằm tạo thuận lợi cho các DN nhỏ và vừa có điều kiện phát triển.

Để xây dựng TP Bắc Giang xanh, thông minh, trở thành đô thị loại I, TP đang tập trung phát triển thương mại - dịch vụ, trong đó thu hút và phát triển hệ thống cơ sở vui chơi, giải trí, dịch vụ cao cấp; dịch vụ logistics; cung cấp các sản phẩm lưu niệm, đặc sản của tỉnh cho khách du lịch; xây dựng hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại... Cùng đó, thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp sạch, có giá trị gia tăng lớn, công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường.

Từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình KT-XH còn khó khăn do dịch bệnh tiềm ẩn phức tạp. Để đồng hành, hỗ trợ DN phát triển, theo ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP, cấp ủy, chính quyền TP tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các DN phòng, chống dịch hiệu quả; lắng nghe, tiếp thu kiến nghị, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các đơn vị để tập trung tháo gỡ; đẩy mạnh cải cách hành chính thực hiện cơ chế một cửa liên thông và mô hình một cửa điện tử hiện đại nhằm giảm tối đa các thủ tục, rút ngắn thời gian trong giải quyết công việc với tổ chức, công dân, DN; bãi bỏ hoặc kiến nghị bãi bỏ những quy định, thủ tục hành chính không cần thiết, gây cản trở cho các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường, thuế. 

Cùng đó, công khai quy hoạch phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, đất đai; phối hợp chặt chẽ với các DN đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm triển khai thực hiện dự án cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN hoạt động, phát triển.

Bài, ảnh: Vi Lệ Thanh

Diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã tại xã Vĩnh An
(BGĐT) - Ngày 27/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) diễn tập huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2021 tại xã Vĩnh An.
 
Tàu cá bốc cháy, 13 người thoát nạn
Tàu cá ngư dân ở đảo Phú Quý (Bình Thuận) bốc cháy dữ dội ngoài khơi Côn Đảo, 13 thuyền viên nhảy xuống biển, được tàu khác cứu.
 
Yêu cầu khán giả quét mã QR khi vào sân Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam
Để kiểm soát toàn bộ người vào, ra Sân vận động Mỹ Đình trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trong tháng 11 tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia tổ chức các điểm quét mã QR tại tất cả các cửa vào, ra của Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.
 
Giáo dục kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em
(BGĐT)-100 học sinh Trường Tiểu học Mỹ Thái, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa được tham gia sân chơi lưu động giáo dục kỹ năng phòng, chống xâm hại.
 
Thông báo khẩn tìm người đến một số địa điểm ở huyện Việt Yên
(BGĐT) - Ngày 27/10, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên thông báo khẩn tìm người đến một số địa điểm liên quan đến các ca nhiễm mới Covid-19.
 


xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tiêm vắc xin cho công nhân, Bắc Giang, dịch Covid-19
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội