Bắc Giang: 14/08/2022 19:49:58 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang: Góp công, góp của xây dựng đô thị

10:27 | 10/02/2022

(BGĐT) - Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Bắc Giang đã tích cực vận động xã hội hóa xây dựng nhiều công trình hạ tầng cơ sở, góp phần để diện mạo đô thị thêm khang trang, thiết thực phục vụ đời sống nhân dân. 

Những công trình từ sức dân

Đón xuân mới, vùng quê Nam Tiến, xã Song Mai có nhiều đổi thay khi toàn bộ đường làng, ngõ xóm đều được mở rộng, cứng hóa. Ông Nguyễn Huỳnh Đức, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Trước đây, đường ngõ trong thôn đều nhỏ hẹp, trũng thấp, nhiều khu vực chưa được cứng hóa, một số ngõ đã lát gạch, đổ bê tông lâu năm nên xuống cấp nghiêm trọng, hễ mưa là úng ngập, lầy lội khiến việc đi lại khó khăn và gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường. Nắm bắt nguyện vọng của bà con, Chi ủy, Ban lãnh đạo thôn đã họp bàn và quyết tâm vận động xã hội hóa cải tạo, nâng cấp đường làng ngõ xóm.

Bắc Giang, góp công, góp của, xây dựng, đô thị

Ban lãnh đạo thôn Nam Tiến kiểm tra chất lượng công trình giao thông vừa được nâng cấp.

Việc thực hiện được giao về tổ liên gia tại các ngõ đảm nhiệm, trong đó ngõ 2 gồm 14 hộ dân triển khai đầu tiên. Sau khi dự toán chi phí và kêu gọi tinh thần tự nguyện ủng hộ, số kinh phí còn lại được phân bổ đều với mức đóng góp 8 triệu đồng mỗi hộ. Trong quá trình thi công, qua sự vận động của tổ liên gia, các hộ dân sẵn sàng phá dỡ cổng, tường, hàng rào hiến đất. Tùy điều kiện, mỗi hộ cử 1 đến 3 nhân khẩu tham gia san đất, tân nền, xây hố ga, cống, đổ bê tông đường ngõ. 

Nhờ vậy, công trình được tôn cao 50-60 cm, rộng rãi, kết cấu bê tông vững chắc, sạch đẹp nên người dân các ngõ khác làm theo. Chỉ hai tháng cuối năm 2021, toàn bộ 7 ngõ trong thôn đã hoàn thành nâng cấp, cứng hóa hơn 2 km, mặt đường rộng từ 4 - 8m, có hệ thống cống thoát thải ngầm bảo đảm vệ sinh môi trường. Cũng bằng nguồn xã hội hóa, mặc dù toàn thôn Nam Tiến chỉ có 112 hộ nhưng 5 năm nay, người dân đã tự lực đóng góp xây dựng, sửa chữa các công trình gồm: Chùa, đình, đền, nhà văn hóa và hạng mục phụ trợ, đường giao thông với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng.

Bắc Giang, góp công, góp của, xây dựng, đô thị

Tấc đất tấc vàng song gia đình tôi tự nguyện hiến đất góp phần để nâng cấp đường đi lối lại rộng đẹp, giúp việc giao thương, sinh hoạt của người dân cũng như chính gia đình mình thuận lợi hơn”.

Anh Dương Văn Tứ, tổ dân phố Tiền, phường Thọ Xương.

Năm qua, tổ dân phố Tiền, phường Thọ Xương cũng nâng cấp, mở rộng ngõ 112, đường Lều Văn Minh với chiều dài hơn 500m mở rộng bề mặt từ 2m lên 5-7m cùng hệ thống cống thu nước thoát thải. 

Cùng sự đầu tư của TP, phường, ban lãnh đạo tổ dân phố vận động người dân đóng góp kinh phí thuê nhân công nạo vét, xây cống, đổ bê tông đường và rãnh thoát thải. 

Gần chục hộ dân hai bên đường đã hiến đất để thực hiện công trình, điển hình là gia đình anh Dương Văn Tứ đã lùi cổng và tường rào vào phía trong hiến gần 150m2. Anh Tứ chia sẻ: “Dù tấc đất tấc vàng song gia đình tôi tự nguyện hiến đất để góp phần nâng cấp đường đi lối lại rộng đẹp, giúp việc giao thương, sinh hoạt của người dân cũng như chính gia đình mình thuận lợi hơn”.

Xuân này, người dân ngõ 2, đường Vương Văn Trà, tổ dân phố 1A, phường Trần Nguyên Hãn cũng tích cực mở rộng, cứng hóa gần 500m đường ngõ. Lâu nay, người dân đi lại, sinh hoạt vất vả với con đường bao quanh hồ Làng Thương nhỏ hẹp, lồi lõm; không ít lần có người đau ốm phải cấp cứu mà xe cứu thương không thể vào trong. Được TP đầu tư 2 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp đường, hơn 20 hộ dân tại đây đã hiến 155m2 đất, phá gần chục cổng, xê dịch, lùi tường rào để mở rộng công trình. Hiện nay, xe ô tô cũng chạy bon bon đến cuối ngõ và cảnh quan quanh hồ thêm đẹp.

Minh bạch, hợp lòng dân

Theo bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP, để huy động sức dân xây dựng, nâng cấp hạ tầng cơ sở, HĐND TP đã ban hành các nghị quyết hỗ trợ kinh phí đầu tư với điều kiện có sự đối ứng của nhân dân. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 18 của HĐND TP, toàn TP đã xây dựng hơn 270 công trình nhà văn hóa, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, rãnh thoát thải với tổng kinh phí gần 115 tỷ đồng trong đó TP hỗ trợ hơn 48% còn lại do ngân sách phường, xã và nhân dân đóng góp. 

Bắc Giang, góp công, góp của, xây dựng, đô thị

Ngõ 112, đường Lều Văn Minh được mở rộng, phong quang.

Chương trình đã khơi dậy được nội lực của người dân chung tay xây dựng hạ tầng cơ sở, thiết thực phục vụ đời sống nhân dân và góp phần cho đô thị thêm hiện đại. Ngoài ra, năm nay, các phường, xã huy động xã hội hóa trang trí, làm đẹp ngõ phố, xây dựng các tuyến phố xanh, sạch, đẹp. Mỗi phường, xã lựa chọn một tuyến đường, mỗi thôn, tổ dân phố lựa chọn một con ngõ để góp kinh phí lắp đèn, cờ, hoa, tạo điểm nhấn, mang lại không khí mới nhân dịp Tết đến xuân về. Với sự vào cuộc của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố đã ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Kinh nghiệm của nhiều thôn, tổ dân phố là cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu đóng góp, vận động; quá trình thực hiện công khai, minh bạch để người dân được biết, được bàn, được làm và kiểm tra. Trong đó, thôn Nam Tiến trước hết kêu gọi tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân và ủng hộ của cơ quan, doanh nghiệp sau đó mới phân bổ mức góp cho từng hộ; do mức đóng góp lớn nên thôn đã chia làm 3 đợt và thông báo rõ để người dân nắm bắt, chủ động chuẩn bị kinh phí. 

Thôn còn huy động lực lượng lao động làm nghề xây dựng tại địa phương thi công nên tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm chất lượng công trình. Nhiều thôn tại các xã Tân Mỹ, Song Mai, phường Thọ Xương đã phổ biến với người dân về chủ trương đầu tư kinh phí của TP nhất là hỗ trợ nâng cấp đối với những tuyến đường, ngõ rộng từ 3,5m trở lên qua đó vận động người dân tranh thủ, đẩy nhanh tiến độ mở rộng công trình giao thông.

Tại xã Tân Mỹ, 5 năm gần đây đã xây dựng gần 50 công trình hạ tầng với tổng kinh phí gần hơn 25 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách xã và nhân dân đóng góp hơn 50%. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thành các công trình, ban lãnh đạo các thôn đã phát huy vai trò người có uy tín tại địa phương để vận động các hộ dân đồng thuận. Điều thuận lợi là các công trình đều thiết thực phục vụ lợi ích của nhân dân, đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của bà con nên được các hộ tích cực hưởng ứng.

Vi Lệ Thanh

 

TP Bắc Giang: Xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng số
(BGĐT) - Với quyết tâm xây dựng đô thị thông minh, tăng hiệu quả điều hành, hoạt động của chính quyền các cấp, phục vụ nhân dân, TP Bắc Giang đang tập trung đầu tư và triển khai hiệu quả chương trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực.
 
TP Bắc Giang phấn đấu trong nhóm 5 TP trực thuộc tỉnh dẫn đầu về đô thị thông minh
(BGĐT) - Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 156-NQ/TU của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển TP Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, Thành ủy Bắc Giang vừa triển khai Chương trình hành động với những giải pháp cụ thể.
 
Xây dựng phường, thị trấn chuẩn văn minh đô thị
(BGĐT) - Thực hiện phong trào xây dựng "Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị (VMĐT)", nhiều nơi đã vận dụng những cách làm sáng tạo, hiệu quả để đạt được các tiêu chí, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương. 
 
Bước đột phá trong xây dựng, phát triển đô thị TP Bắc Giang
(BGĐT) - Ngày 10/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Nghị quyết số 156-NQ/TU về xây dựng và phát triển TP Bắc Giang giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu TP phải phấn đấu đạt được là đến năm 2025 cơ bản hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I và được công nhận đô thị loại I trước năm 2030.
 
Bắc Giang, góp công, góp của, xây dựng, đô thị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội