Bắc Giang: 04/03/2024 12:19:38 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang: Gỡ vướng mặt bằng cho các dự án trọng điểm

14:05 | 04/08/2022

(BGĐT) - Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án đầu tư trên địa bàn TP Bắc Giang chậm tiến độ do khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).

Chậm tiến độ vì thiếu mặt bằng

Dự án mở rộng nghĩa trang nhân dân xã Tân Tiến được triển khai từ năm 2019 dự kiến thu hồi gần 10 ha liên quan đến hơn 300 hộ dân các thôn Ngò, Văn Giàng, An Bình, Văn Sơn. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành trước 30/6/2022 song đến nay 184 hộ dân vẫn chưa đồng thuận bàn giao hơn 3 ha mặt bằng để thi công. 

Bắc Giang, gỡ vướng, mặt bằng,  dự án, trọng điểm

Công tác GPMB đang được khẩn trương thực hiện để phục vụ thi công xây dựng cầu Á Lữ.

Tương tự, dự án khu số 3 thuộc Khu đô thị (KĐT) phía Nam TP diện tích gần 20 ha cũng đã quá thời hạn hơn hai tháng song hiện còn hơn 1 ha liên quan đến 67 hộ dân tại xã Tân Tiến chưa thu hồi được. 

Theo ông Giáp Quang Chính, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, khó khăn, vướng mắc trong GPMB các dự án này chủ yếu là do một số hộ dân không nhất trí giá bồi thường; nhiều thửa đất khó xác định nguồn gốc và vị trí, ranh giới do trước đây các hộ mua bán đất không theo quy định.

Đơn vị chức năng TP và xã đang tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ đồng thuận nhận tiền đền bù, kiểm kê diện tích và tài sản trên đất. Đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thu hồi đất với những hộ cố tình không chấp hành để hoàn thành dứt điểm GPMB phục vụ dự án.

Thông tin của UBND TP, từ đầu năm đến nay, công tác GPMB trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm thì việc nhiều hộ dân không nhất trí với chính sách đền bù nên các đơn vị, tổ chức đoàn thể địa phương mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động. 

Cùng đó việc phối hợp giữa các đơn vị chức năng của TP với cơ sở trong công tác kê khai, kiểm kê, xác nhận nguồn gốc đất nhiều thời điểm chưa tốt; một số lãnh đạo thôn, tổ dân phố chưa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách bồi thường; việc xác nhận nguồn gốc quá trình sử dụng đất, nhân khẩu của các xã khó khăn do thiếu hồ sơ. 

Nhiều dự án phải chỉnh lý lại bản đồ phục vụ GPMB như: Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư (KDC) số 3; dự án cầu Á Lữ; dự án tạo quỹ đất sạch tại Song Khê đã ảnh hưởng đến công tác GPMB dẫn đến chậm tiến độ.

Đến hết tháng 7 năm nay, giá trị giải ngân các dự án đầu tư đạt 692,8/1507,9 tỷ đồng, bằng 46% kế hoạch. Năm 2022, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp TP thực hiện GPMB 44 dự án, trong đó có 22 dự án chuyển tiếp, 22 dự án khởi công mới. Vậy nhưng đến thời điểm này nhiều dự án chưa có mặt bằng. 

Ngay như Dự án xây dựng cầu Á Lữ và đường dẫn lên cầu có tổng mức đầu gần 300 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á thực hiện trên địa bàn hai phường Trần Phú và Mỹ Độ cũng chậm khởi công hơn hai tháng. 

Ông Đỗ Huy Quyền, Chủ tịch UBND phường Mỹ Độ cho biết: “Nhiều hộ dân còn kiến nghị về việc giao đất tái định cư và xác nhận nguồn gốc đất, diện tích đền bù. Phường đang tập trung tuyên truyền, vận động, giải quyết vướng mắc để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công”.

Kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc

Công tác GPMB thực hiện các dự án là nhiệm vụ trọng tâm của TP Bắc Giang trong những năm gần đây. Với sự tập trung cao trong chỉ đạo thực hiện của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, nhiều năm TP đạt kết quả tích cực. 

 

Năm nay, TP thực hiện bồi thường GPMB 113 dự án với tổng diện tích thu hồi hơn 1.000 ha, liên quan đến hơn 7 nghìn hộ dân. Trong đó 39 dự án chuyển tiếp năm trước còn lại là dự án mới, tăng 10 dự án với diện tích thu hồi tăng hơn 300 ha so với cùng kỳ năm 2021.

 

Năm nay, TP thực hiện bồi thường GPMB 113 dự án với tổng diện tích thu hồi hơn 1.000 ha, liên quan đến hơn 7 nghìn hộ dân. Trong đó 39 dự án chuyển tiếp năm trước còn lại là dự án mới, tăng 10 dự án với diện tích thu hồi tăng hơn 300 ha so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong 7 tháng đầu năm, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và phường, xã phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc và đã thu hồi được gần 59 ha, liên quan đến gần 1,3 nghìn lượt hộ dân, di dời 175 ngôi mộ, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB gần 200 tỷ đồng. Trong đó hoàn thành GPMB 17 dự án trọng tâm, trọng điểm để bàn giao cho đơn vị thi công. 

Đơn cử là trong một tháng triển khai đã hoàn thành GPMB dự án Trường phổ thông ngoài công lập ở phường Dĩnh Kế và xã Tân Tiến; hơn hai tháng đã hoàn thành GPMB dự án KĐT phía Tây xã Dĩnh Trì. 

Cũng nhờ công tác tuyên truyền, vận động tích cực của các lực lượng từ TP đến cơ sở, dự án khu số 6, 7 thuộc KĐT phía Nam với quy mô gần 40 ha đã hoàn thành GPMB vào cuối tháng 4 vừa qua mà không phải tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND TP đã khen thưởng đột xuất 29 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bồi thường GPMB dự án này.

Những tháng cuối năm, TP tập trung cao thực hiện hiệu quả công tác GPMB đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của tỉnh, TP. Trong đó phấn đấu hoàn thành các dự án: Cầu Á Lữ và đường dẫn lên cầu; khu số 3 thuộc KĐT phía Nam TP; KDC thôn Song Khê 1, xã Song Khê; hạ tầng kỹ thuật khu số 1 và số 3 thuộc KDC số 4, phường Thọ Xương… 

Để khắc phục khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND TP yêu cầu người đứng đầu các ngành chức năng và phường, xã nâng cao trách nhiệm, quyết liệt trong chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB, thực hiện các dự án. Lãnh đạo TP hằng ngày kiểm điểm, nắm bắt tình hình, giải pháp thực hiện, kết quả cũng như những vướng mắc phát sinh trong GPMB và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo để chỉ đạo xử lý kịp thời. 

UBND TP cũng vừa kiện toàn Ban chỉ đạo GPMB TP với việc tăng số lượng thành viên và phân công nhiệm vụ cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp TP cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục bám sát tiến độ kế hoạch đã xây dựng, phân công rõ người, rõ việc, thời gian hoàn thành của từng dự án để làm cơ sở triển khai, tổ chức thực hiện. 

Đồng thời đổi mới hình thức, nội dung, tăng cường đối thoại để tăng hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, có sự tham gia tích cực của các phòng, ngành giúp nhân dân hiểu chủ trương, chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB từ đó đồng thuận, ủng hộ.

Bài, ảnh: Vi Lệ Thanh

 

Vi phạm trật tự đô thị và xây dựng ở TP Bắc Giang: Sau xử lý vẫn tái diễn
(BGĐT) - Tại TP Bắc Giang hiện có tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hệ thống thoát thải và xây dựng không phép, sai phép. Một số vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng (TTĐT, TTXD) kéo dài, có trường hợp sau khi bị nhắc nhở, lập biên bản xử phạt vẫn tiếp tục vi phạm. 
 
TP Bắc Giang: Người dân loay hoay tìm nơi đỗ xe
(BGĐT)- Số lượng ô tô cá nhân tăng nhanh trong khi các khu vực công cộng ở TP Bắc Giang thiếu điểm trông giữ xe. Nhiều người có ô tô nhưng không tìm được chỗ gửi an toàn, hợp lý.
 
Nhiều tuyến đường ở TP Bắc Giang bị ngập sau trận mưa lớn
(BGĐT) - Trận mưa lớn tối 5/7 đã làm ngập một số tuyến đường tại TP Bắc Giang khiến người và phương tiện gặp khó khăn khi di chuyển. Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Bắc Giang ghi lại.
 
TP Bắc Giang: Trộm cắp hoành hành ở khu dân cư, khu đô thị mới
(BGĐT) - Gần đây, tại các khu dân cư, khu đô thị mới trên địa bàn TP Bắc Giang, kẻ gian liên tục đột nhập vào nhà dân, các công trình xây dựng trộm cắp tài sản khiến người dân lo ngại.
 
TP Bắc Giang: Trọn nghĩa với người có công
(BGĐT) - Cùng với đẩy mạnh phát triển KT-XH, TP Bắc Giang đã tổ chức thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Phong trào đã lan tỏa mạnh mẽ, được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân TP tích cực hưởng ứng.
 
Bắc Giang, gỡ vướng, mặt bằng, dự án, trọng điểm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội