Bắc Giang: 21/09/2023 15:41:03 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang: Chợ dân sinh xanh, không tiền mặt

09:05 | 06/10/2022

(BGĐT) - TP Bắc Giang đang huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chợ dân sinh xanh, giảm rác thải nhựa, thanh toán không dùng tiền mặt góp phần xây dựng đô thị xanh, thông minh. 

Xây dựng chợ xanh, sạch

Hưởng ứng chủ trương xây dựng đô thị xanh, thông minh của Thành ủy, UBND TP Bắc Giang, năm nay, Thành đoàn Bắc Giang chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phong trào “6 xanh”, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của đời sống. Xây dựng mô hình chợ dân sinh xanh, giảm thiểu rác thải nhựa và không dùng tiền mặt là một nhiệm vụ; lấy chợ Hà Vị, phường Trần Nguyên Hãn làm điểm. 

Bắc Giang, Chợ dân sinh xanh, tiền mặt, tham gia, đô thị xanh

Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân phường Thọ Xương thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại đây, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tặng giỏ hoa, cây thủy canh cho tiểu thương treo tại gian hàng tạo không gian thân thiện với môi trường. Đồng thời tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn hộ kinh doanh và người dân mở tài khoản miễn phí, cài đặt và trải nghiệm các tiện ích ngân hàng hiện đại trên ứng dụng của điện thoại. Cùng đó thiết kế và lắp đặt mã VietQR phù hợp với từng mô hình kinh doanh để người dân thuận tiện thanh toán qua tài khoản.

Tại chợ Song Mai, ĐVTN tặng túi giấy cho người dân khi đến chợ, tuyên truyền, vận động mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông và thay thế bằng làn, túi giấy, túi vải, hộp và các sản phẩm thân thiện với môi trường. ĐVTN tổ chức đổi rác thải tái chế lấy cây xanh cho tiểu thương và người đi chợ. Nhờ đó, quang cảnh chợ sạch đẹp, xanh mát bởi những giỏ hoa, cây leo. 

Nhiều phụ nữ trong xã dần quen dùng túi hoặc làn đi chợ, hạn chế dùng túi nilon đựng thực phẩm. Sau khi được các tổ chức đoàn thể tuyên truyền và tặng làn, túi vải, túi giấy, một số hội viên phụ nữ ở các phường Trần Nguyên Hãn, Hoàng Văn Thụ, Dĩnh Kế, Thọ Xương, Song Khê... đã dùng khi đi chợ.

Hiện nay, các cơ sở đoàn TP Bắc Giang triển khai 3 mô hình chợ dân sinh xanh, giảm thiểu rác thải nhựa; 8 chợ dân sinh không dùng tiền mặt. Tổ chức 102 hoạt động đổi rác thải tái chế lấy cấy xanh và trồng mới 7 nghìn cây xanh tại các trường học, chợ, khu dân cư. 

Hơn 1 nghìn lượt ĐVTN tham gia tuyên truyền trực quan, lưu động và qua hệ thống truyền thanh tại các chợ, khu dân cư về giảm thiểu rác thải nhựa, vận động người kinh doanh sử dụng chai thủy tinh, ống hút tre, cốc thủy tinh và gói hàng bằng túi giấy, báo hoặc các sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông một lần; hướng dẫn hộ kinh doanh cách phân loại, đổ rác đúng quy định.

Sau khi triển khai mô hình không dùng tiền mặt tại 8 chợ trên địa bàn, bằng chiếc điện thoại, nhiều tiểu thương và người dân đã chuyển tiền qua tài khoản để mua bán hàng hóa. Bà Dương Thị Nga, tổ dân phố 8, phường Thọ Xương chia sẻ: “Mỗi lần lĩnh lương hưu, tôi thường phải đi rút tiền mặt để tiêu. Nay được các cháu thanh niên hướng dẫn cài đặt mã QR thanh toán qua tài khoản nên an toàn và tiện lợi hơn”.

Kiên trì vận động, hình thành thói quen văn minh

Nhiều người nhận xét thời gian đầu khi mới triển khai mô hình, quang cảnh các chợ Hà Vị, Song Mai sạch đẹp hơn. Thế nhưng sau một thời gian, do chưa được chăm sóc đúng cách nên nhiều cây đã bị chết và chưa được bổ sung. Tại nhiều chợ còn tình trạng rác, nước thải xả bừa bãi mà không được thu gom, xử lý kịp thời. 

Bắc Giang, Chợ dân sinh xanh, tiền mặt, tham gia, đô thị xanh

Cán bộ phường Hoàng Văn Thụ tặng túi vải cho người dân đi chợ.

Đơn cử như chợ Cầu Chui, mưa xuống thường ngập úng, lầy lội. Hộ kinh doanh cá, thịt tươi sống tại chợ Tiền Môn đổ nước thải ra nền, cổng chợ nhếch nhác, mất mỹ quan. Khu vực chợ Vĩnh Ninh, hộ kinh doanh vứt rơm, vỏ hoa quả, cuống rau lấp cả rãnh nước thoát thải gây ách tắc. Khu giết mổ, kinh doanh gia cầm tại chợ Hà Vị lưu cữu lâu ngày không được dọn rửa nên bốc mùi hôi thối.

Sau nhiều lần được tuyên truyền, hướng dẫn nhưng số người thanh toán qua tài khoản tại các chợ dân sinh chưa nhiều, mới chủ yếu ở giới trẻ. Bà Nguyễn Thị Lợi kinh doanh thực phẩm tại chợ Hà Vị chia sẻ: “Tôi cũng được các cháu thanh niên hướng dẫn cài đặt và chuyển khoản để thanh toán nhưng do có tuổi, hay quên nên việc sử dụng hạn chế. Những khi khách đề nghị chuyển khoản thanh toán, tôi lại phải nhờ người xung quanh”. 

 

Bởi quen dùng tiền mặt và túi ni -lông khi đi chợ nên nhiều người không mặn mà với các phương thức thanh toán hiện đại và chưa quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi kinh doanh.

 

Bởi quen dùng tiền mặt và túi ni-lông nên nhiều người không mặn mà với các phương thức thanh toán hiện đại và chưa quan tâm bảo vệ môi trường tại nơi kinh doanh.

TP Bắc Giang đang quyết tâm xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại và đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống. Vì vậy mô hình chợ dân sinh xanh, giảm thiểu rác thải nhựa, thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích nhân rộng tới các chợ, siêu thị, điểm kinh doanh trên địa bàn. 

Chị Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Thành đoàn tiếp tục nhân rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình tại các chợ. Để người dân, hộ kinh doanh tích cực thực hiện, các cơ sở đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động. Ngoài lực lượng thanh niên rất cần sự chung tay, phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội để duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục.

Bài, ảnh: Quế Thương

 

Ra mắt mô hình "Chợ dân sinh không dùng tiền mặt" tại thị trấn Nếnh (Việt Yên)
(BGĐT) - Sáng 24/7, Huyện đoàn Việt Yên (Bắc Giang), Agribank chi nhánh huyện Việt Yên phối hợp tổ chức ra mắt mô hình “Chợ dân sinh không dùng tiền mặt” tại chợ Nếnh, thị trấn Nếnh. Đây là mô hình đầu tiên triển khai trên địa bàn huyện Việt Yên. 
 
Ra mắt mô hình “Chợ dân sinh không dùng tiền mặt”
(BGĐT) - Để đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, Agribank Chi nhánh tỉnh Bắc Giang phối hợp với Thành đoàn Bắc Giang vừa tổ chức ra mắt mô hình điểm “Chợ dân sinh không dùng tiền mặt” tại chợ Hà Vị, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang. 
 
Để chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa
(BGĐT) -  Nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa dùng một lần của các tiểu thương, người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã triển khai 93 mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” ở các huyện, TP. 
 
Triển khai mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa
(BGĐT) - Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh, ngày 29/8, Huyện đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên huyện Tân Yên (Bắc Giang) triển khai mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hộ kinh doanh tại chợ Rào, xã Quế Nham (Tân Yên).
 


Bắc Giang, Chợ dân sinh xanh, tiền mặt, tham gia, đô thị xanh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội