Bắc Giang: 04/03/2024 11:59:58 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang: Khắc phục hạn chế ở bộ phận một cửa

14:18 | 10/08/2023

BẮC GIANG - TP Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Hiệu quả công việc đã được khẳng định song quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế cần được chấn chỉnh, khắc phục ngay.

Vẫn còn những thiếu sót

Mới đây, một số công dân các phường: Lê Lợi, Trần Phú, Trần Nguyên Hãn và Ngô Quyền phản ánh có tình trạng cán bộ một cửa TP không trả biên lai thu phí, lệ phí khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Ngay khi nhận được phản ánh, lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ. 

tin tức bắc giang, bắc giang, Khắc phục hạn chế ở  bộ phận một cửa, thủ tục hành chính,  thanh toán trực tuyến, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính, cổng dịch vụ công quốc gia

Cán bộ bộ phận một cửa TP hướng dẫn người dân giải quyết TTHC.

Ông Trần Quang Bảo, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP cho biết: “Qua kiểm tra, xác minh cho thấy thời điểm đó do hết biên lai nên cán bộ một cửa không trả biên lai cho người dân khi nộp phí, lệ phí giải quyết TTHC. Số tiền thu trên đều được nộp vào ngân sách nhà nước. Ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã họp, kiểm điểm cán bộ liên quan và yêu cầu mua bổ sung ngay mẫu biên lai. Hằng tháng rà soát, xây dựng dự trù, không để tái diễn sự việc”. 

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP Đặng Đình Hoan đã yêu cầu các phòng, ban, UBND phường, xã thường xuyên kiểm tra việc sử dụng biên lai thu phí, lệ phí tại bộ phận một cửa; tuyệt đối không để tình trạng không xuất biên lai khi thu phí, lệ phí của tổ chức, công dân. Tăng cường hướng dẫn công dân nộp, thanh toán trực tuyến, tải biên lai thu phí, lệ phí, thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và của tỉnh.

7 tháng vừa qua, tỷ lệ hồ sơ TTHC giải quyết của TP Bắc Giang trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 96,33%.

Nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hạn chế trong công tác CCHC, TP Bắc Giang duy trì thường xuyên việc kiểm tra công vụ tại các cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức 240 lượt kiểm tra công vụ và ghi nhận một số hạn chế về mặc đồng phục tại bộ phận một cửa; vận hành phần mềm một cửa điện tử chậm; chưa có văn bản xin lỗi người dân khi có hồ sơ báo đỏ, quá hạn. Qua kiểm tra các đơn vị đã kịp thời khắc phục những hạn chế.

Thời điểm cuối tháng 5/2023, khi kiểm tra công vụ nhận thấy cán bộ bộ phận một cửa phường Dĩnh Kế vẫn yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu trong khi loại giấy tờ này đã được bãi bỏ. Sau khi đoàn kiểm tra chỉ ra hạn chế, phường yêu cầu cán bộ nghiêm túc rút kinh nghiệm; nghiên cứu, nắm chắc các quy định, hồ sơ, TTHC. 

Đồng thời đẩy mạnh sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tạo thuận lợi cho công dân đến làm việc. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các phương thức khai thác, sử dụng thông tin công dân thay thế sổ hộ khẩu; quán triệt trong đội ngũ cán bộ phường. Đến nay, các cán bộ đã khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết TTHC.

Nêu cao trách nhiệm

Từ tháng 4/2022, toàn bộ 16 phường, xã của TP Bắc Giang đã thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện”. Sau một thời gian vận hành, đến nay kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân tại các phường, xã trên địa bàn TP đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. 

Đồng chí Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND TP cho hay: “TP đã ưu tiên nguồn lực đầu tư cho bộ phận một cửa các cấp nói riêng, công tác CCHC nói chung. Đây là điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ nhân dân. Đối với những hạn chế đã được chỉ ra, đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có giải pháp khắc phục ngay. Cùng đó, thay đổi tư duy về CCHC; tiếp tục nâng chất lượng giải quyết hồ sơ TTHC với tinh thần làm hết việc không làm hết giờ”.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP phát động đợt thi đua cao điểm 150 ngày đêm thực hiện 14 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có công tác CCHC. Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú, Đảng ủy, UBND phường đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đến cán bộ, đảng viên; đồng thời đề ra các giải pháp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó chú trọng đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, nâng cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ. Đối với công tác CCHC, phường tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình “Ngày thứ Năm ba không”, “Ngày thứ Sáu nhanh” phương châm không để tổ chức, công dân phải chờ đợi lâu.

Về nhiệm vụ thời gian tới, UBND TP yêu cầu các phòng chuyên môn thuộc UBND TP, Chủ tịch UBND các phường, xã tiếp tục đổi mới việc thực hiện TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông và trên môi trường điện tử. Số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC và kết nối, chia sẻ dữ liệu. Thực hiện tái cấu trúc quy trình TTHC, dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh để tiếp tục đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, giấy tờ theo thẩm quyền giải quyết và trình cấp có thẩm quyền xem xem xét, quyết định. 

Thường xuyên rà soát, kiến nghị loại bỏ những TTHC đang là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Xử lý kịp thời, dứt điểm các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về cơ chế, chính sách TTHC. Bảo đảm nguồn lực cho công tác cải cách TTHC; chú trọng lựa chọn, phân công cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC .

Bài, ảnh: Hoài Thu

 

Khắc phục tình trạng quá tải tại bộ phận một cửa huyện Hiệp Hòa
(BGĐT) - Thời gian qua, một số người dân phản ánh về tình trạng quá tải, chậm muộn trong tiếp nhận, xử lý hồ sơ tại bộ phận một cửa của huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Qua tìm hiểu cho thấy có tình trạng như vậy, UBND huyện đã chỉ đạo từng bước khắc phục.
 
Bắc Giang: Hơn 16 nghìn phiếu khảo sát sự hài lòng của người dân với bộ phận "một cửa" UBND các cấp
(BGĐT) - Từ ngày 26-30/6, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang chủ trì phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức khảo sát sự hài lòng của người dân đối với công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận "một cửa") UBND các cấp. 
 
Thân thiện, nhiệt tình ở bộ phận “một cửa”
(BGĐT) - Hướng đến một nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện” được người dân đánh giá cao.
 
Kiểm tra công vụ đột xuất 2 đơn vị: Cán bộ một cửa cấp xã chưa biết cách khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
(BGĐT) - Chiều 28/3, Tổ kiểm tra công vụ do UBND tỉnh Bắc Giang thành lập kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại bộ phận một cửa UBND xã Quang Châu và thị trấn Nếnh (Việt Yên). Đồng chí Phạm Văn Đà, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm trưởng đoàn.  
 
Bắc Giang: Xây dựng bộ phận một cửa đồng bộ, hiện đại
(BGĐT) - Hiện đại, đồng bộ, chuyên nghiệp là đánh giá của tổ chức, công dân đối với bộ phận một cửa cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Điều đó cho thấy nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác cải cách hành chính (CCHC).
 
“Một cửa” công an cấp xã ở Bắc Giang: Nhanh chóng, hiệu quả
(BGĐT) - Thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo công an cấp xã xây dựng các mô hình hoạt động theo cơ chế “một cửa” nhằm góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác chuyên môn, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC). Từ đó giảm phiền hà, chi phí và thời gian cho tổ chức, người dân.  
 
tin tức bắc giang, bắc giang, Khắc phục hạn chế ở bộ phận một cửa, thủ tục hành chính, thanh toán trực tuyến, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính, cổng dịch vụ công quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội