Bắc Giang: 04/03/2024 12:08:34 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

TP Bắc Giang: Lòng dân đồng thuận, việc khó thành dễ

11:16 | 07/09/2023

BẮC GIANG - Dù diện tích đất thu hồi để giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ các dự án có thời điểm lên tới vài chục ha nhưng khi được vận động, người dân thôn An Bình, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) đã đồng thuận, sớm nhận tiền bồi thường. Nhiều năm qua, tại đây không có đơn thư khiếu kiện liên quan đến đất đai.   

Sẵn lòng vì lợi ích chung

Trong nhà văn hóa to đẹp, khang trang vẫn còn mùi sơn mới, ông Nguyễn Minh Huệ, Bí thư Chi bộ thôn An Bình kể về sự nỗ lực của cán bộ thôn, sự đồng lòng của nhân dân trong công tác GPMB. Thôn có gần 200 hộ với 800 nhân khẩu. Trước kia, phần lớn người dân làm ruộng, sau này đất canh tác được chuyển đổi mục đích sang phục vụ các dự án phát triển hạ tầng đô thị, bà con chuyển sang làm nhiều nghề như: Thợ xây, lao động tự do, kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ, lái xe taxi… 

tin tức bắc giang, bắc giang, lòng dân đồng thuận, dự án phát triển hạ tầng đô thị, giải phóng mặt bằng, đất thu hồi,  khu đô thị,   đất nông nghiệp,  công trình phúc lợi, nhà văn hóa

Cán bộ thôn An Bình, xã Tân Tiến tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác GPMB, ủng hộ các loại quỹ.

Từ năm 2017 đến nay, nhiều công trình, dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, của TP được triển khai trên địa bàn thôn. Theo đó, diện tích đất để GPMB lớn (khoảng 30 ha) như: Dự án xây dựng trụ sở cơ quan Thành ủy, HĐND, UBND TP; khu đô thị số 1, số 2, số 3 phía Nam TP; nâng cấp đường tỉnh 293; mở rộng nút giao đường tỉnh 293 với đường dẫn lên cầu Đồng Sơn; dự án nhà văn hóa, khu vui chơi của thôn.

Khi triển khai các dự án, công tác GPMB thường khó khăn, vất vả nhất bởi liên quan đến nhiều hộ, nhất là trong thời buổi "tấc đất, tấc vàng". Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ TP đến xã, chi ủy và ban lãnh đạo thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp dân thông báo về chủ trương của Nhà nước để người dân biết, thực hiện. Không ít cuộc họp diễn ra vào buổi tối. Ban đầu, nhiều hộ băn khoăn, hết ruộng không biết làm gì, trong khi tiền bồi thường GPMB không cao. 

Đơn giá bồi thường đất nông nghiệp thời điểm đó dao động từ 15 đến 28 triệu đồng/sào. Hầu hết các hộ đều có đất nông nghiệp nằm trong diện phải thu hồi, không ít hộ có tới hàng mẫu ruộng phải GPMB như gia đình các ông, bà: Đỗ Văn Tình, Vũ Văn Tuấn, Trần Thị Khởi; hộ ít cũng 4-5 sào. Trong quá trình GPMB để triển khai các dự án, thôn còn phải di dời hơn 30 ngôi mộ ở khu vực nghĩa trang sang nơi khác. Nhiều hộ có người thân nằm xuống chưa đủ thời gian cải táng, làm thế nào để thuyết phục người dân đồng ý di dời là chuyện không đơn giản.

Ngoài họp công khai tại nhà văn hóa, thông báo trên loa truyền thanh, Chi bộ phân công đảng viên, trưởng các đoàn thể phụ trách các tổ liên gia đến từng nhà tuyên truyền, vận động để người dân hiểu chủ trương của Nhà nước, từ đó đồng thuận, ủng hộ. Cán bộ, đảng viên, trưởng các đoàn thể là những người gương mẫu, đi đầu trong việc nhận tiền bồi thường GPMB. 

Những hộ có diện tích thu hồi lớn, sớm nhận tiền đền bù được xã, thôn biểu dương trên loa truyền thanh. Đối với những hộ chưa đồng thuận, khó thuyết phục, Chi bộ khéo léo chọn những người có uy tín trong dòng họ, người thân của gia đình đến vận động, phân tích sao cho thấu tình, đạt lý. 

Với cách làm này, tiến độ GPMB của thôn vượt kế hoạch đề ra. Các hộ đều vui vẻ nhận tiền bồi thường GPMB, nhiều gia đình có mộ chưa đủ thời gian cải táng nhưng đã sớm di dời để bảo đảm tiến độ thi công các dự án. Điều đáng mừng, dù có rất nhiều dự án song khi thực hiện GPMB không có trường hợp nào phải cưỡng chế.

Được lòng dân, mọi việc thuận

Ngoài những dự án lớn được triển khai xây dựng, các công trình phúc lợi của thôn được người dân An Bình tích cực ủng hộ, chung tay gánh vác. Đơn cử khi làm đường dân sinh ở gần bờ đê sông Thương, 41 hộ trong thôn tình nguyện hiến đất ở để con đường thêm rộng, đẹp (mỗi nhà hiến từ 20-60m2), tiêu biểu như hộ ông Phạm Văn Chính, Đỗ Văn Sinh, bà Phạm Thị Thúy Ngân. 

tin tức bắc giang, bắc giang, lòng dân đồng thuận, dự án phát triển hạ tầng đô thị, giải phóng mặt bằng, đất thu hồi,  khu đô thị,   đất nông nghiệp,  công trình phúc lợi, nhà văn hóa

Nhiều trụ sở của doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn thôn An Bình.

Tháng 9/2022, xã Tân Tiến có chủ trương xây dựng khu vui chơi và nhà văn hóa thôn An Bình với diện tích gần 4 nghìn m2. Vị trí xây dựng là hồ nước do ông Đỗ Văn Thế-người dân trong thôn đấu thầu thả cá, kết hợp chăn nuôi gà, vịt từ nhiều năm. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi khoảng 130 triệu đồng. Mặc dù còn gần 4 năm nữa mới hết hạn thầu nhưng khi ban lãnh đạo thôn đến vận động, ông Thế đồng ý bàn giao toàn bộ mặt bằng cho địa phương để dự án sớm được khởi công. Khi ấy, số tiền bồi thường GPMB ông nhận được chỉ hơn 150 triệu đồng. 

"Vẫn biết rằng việc bàn giao lại hồ cá để Nhà nước GPMB làm công trình sẽ thiệt thòi về kinh tế đối với gia đình song vì lợi ích chung nên tôi không đắn đo, suy tính", ông Thế nói. Đầu năm 2023, công trình khu vui chơi, nhà văn hóa thôn khánh thành, đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của người dân. Trước đó, gia đình ông Thế và nhiều hộ cũng hiến hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để làm đường ngõ, trong đó gia đình ông hiến khoảng 300m2 ao.

Từ năm 2022 đến nay, xã Tân Tiến thực hiện 25 dự án bồi thường GPMB với diện tích thu hồi hơn 240 ha. Nhiều dự án hoàn thành vượt tiến độ nhờ công tác GPMB thuận lợi.

Ông Trần Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, từ năm 2022 đến nay, xã Tân Tiến thực hiện 25 dự án, tiến hành bồi thường GPMB với diện tích thu hồi hơn 240 ha. Nhiều dự án hoàn thành vượt tiến độ nhờ công tác GPMB thuận lợi. Đóng góp vào kết quả này có công sức rất lớn của Chi bộ, ban lãnh đạo và nhân dân thôn An Bình. Nhiều năm qua, thôn không có đơn thư khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Không chỉ làm tốt công tác GPMB, người dân An Bình luôn tích cực, tự giác tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Hơn 10 năm qua, mỗi khi vận động nhân dân ủng hộ các loại quỹ, ban lãnh đạo thôn chỉ cần thông báo lên loa truyền thanh, bà con tự giác đến nhà văn hóa góp tiền, cán bộ thôn không phải đến từng nhà thu như trước.

Trong lúc nhiều nơi trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn về GPMB, vẫn còn hiện tượng hộ dân chây ỳ, cố tình không nhận tiền bồi thường, đòi hỏi vô lý, trái với quy định của pháp luật, thậm chí bị xúi giục, kích động để chống đối thì việc làm của thôn An Bình rất đáng biểu dương, ghi nhận, là minh chứng rõ nét thể hiện vai trò của công tác dân vận khéo. 

Bài học kinh nghiệm được Chi bộ, ban lãnh đạo thôn An Bình rút ra đó là cấp ủy, ban lãnh đạo thôn đoàn kết, thống nhất cao. Mọi chủ trương, việc làm được thực hiện công khai, minh bạch để người dân biết, tham gia bàn bạc, vì lợi ích chung. Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu quy định của pháp luật. Chú trọng vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, trưởng đoàn thể, người có uy tín trong thôn.

Công Doanh

 

Sức mạnh lòng dân làm nên kỳ tích: Bài 4 - Kinh nghiệm từ thực tiễn
(BGĐT)- Nhìn nhận, đánh giá việc đầu tư phát triển giao thông, Bắc Giang rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện các kết luận, nghị quyết của cấp ủy, chính quyền các cấp. Từ nguyên nhân của thành công và với tầm nhìn dài hạn sẽ tạo tiền đề ra đời những quyết sách mới tiếp tục phát triển đồng bộ hệ thống giao thông với ý nghĩa là động lực cho sự phát triển. 
 
Sức mạnh lòng dân làm nên kỳ tích: Bài 3 - Xóa vùng “lõm” về giao thông
(BGĐT) - Khi những tuyến giao thông nông thôn thực hiện theo hỗ trợ của HĐND tỉnh cơ bản hoàn thành, với những thành quả nổi bật trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Bắc Giang có nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống đường tỉnh, huyện. Hàng loạt công trình cầu, đường được đầu tư xây dựng mở ra không gian mới, tạo động lực phát triển KT-XH.
 
Sức mạnh lòng dân làm nên kỳ tích: Bài 2- Kế thừa thành quả, đường rộng dài thêm
(BGĐT) - Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về làm đường giao thông nông thôn (GTNT), Bắc Giang đã thu được “trái ngọt” ngoài mong đợi. Kế thừa thành quả đó, nhiều địa phương đã tự cân đối và tiếp tục hỗ trợ kinh phí mở rộng, cứng hóa đường GTNT với phương châm “đại lộ - đại phú”.
 
Sức mạnh lòng dân làm nên kỳ tích: Bài 1 - Kỷ lục 30 tháng làm hơn 4 nghìn km đường
(BGĐT) - Xác định giao thông phải đi trước một bước, là động lực quyết định cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều cơ chế kích cầu, thu hút các nguồn lực đầu tư mở rộng, làm mới hàng loạt tuyến đường. 
 
Bắc Giang: Xây dựng “thế trận lòng dân” ở vùng đồng bào công giáo
(BGĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tăng cường mối đoàn kết, gắn bó giữa quân đội với đồng bào công giáo. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, củng cố vững chắc "thế trận lòng dân" trên địa bàn.
 


tin tức bắc giang, bắc giang, lòng dân đồng thuận, dự án phát triển hạ tầng đô thị, giải phóng mặt bằng, đất thu hồi, khu đô thị, đất nông nghiệp, công trình phúc lợi, nhà văn hóa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội