Bắc Giang: 28/05/2018 04:14:26 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải phóng mặt bằng đường Xương Giang: Đồng thuận vì sự phát triển

09:49 | 16/02/2017

(BGĐT) - Bám trụ hàng chục năm với nghề kinh doanh hoa và một số ngành hàng khác làm kế sinh nhai, đến nay, 20 hộ dân ở đường Xương Giang thuộc tổ dân phố số 2, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) đã chấp thuận tháo dỡ cửa hàng, thậm chí một phần nhà ở để bàn giao mặt bằng cho TP phục vụ dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B. 

Giải phóng, mặt bằng, đường Xương Giang, đồng thuận, phát triển

Các hộ dân khẩn trương tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.  Ảnh: Đỗ Quyên

Được biết, từ năm 1996, UBND tỉnh và TP đã có chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) khu phố kinh doanh hoa đường Xương Giang phục vụ yêu cầu cải tạo, nâng cấp tuyến đường 1A cũ (nay là đường tỉnh 295B), song do một số nguyên nhân, công tác GPMB ở đây chỉ thực hiện được từng phần. 

Tháng 9-2013, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B. Với sự chỉ đạo, tổ chức thực hiện tích cực của Thành ủy, UBND TP, năm 2015-2016, một số gói thầu của dự án đã hoàn thành, đường 295B đoạn qua TP Bắc Giang mang một diện mạo mới, to đẹp hơn, làn đường và các nút giao thông được bố trí phù hợp, bảo đảm trật tự, an toàn, thuận tiện cho người, xe qua lại, tôn lên cảnh quan của TP. 

Để tiếp tục thực hiện dự án, từ tháng 11-2016, Thành ủy, UBND TP tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo công tác GPMB đoạn phố kinh doanh hoa, nơi từng gặp nhiều khó khăn trước đây. Tổng diện tích cần thu hồi, GPMB xấp xỉ 506 m2, trong đó đất ở 492 m2, đất hành lang đường giao thông 14 m2. 

Ngày 20-2, nhà thầu sẽ thi công gói thầu tại đây, tiếp tục công trình xây dựng, cải tạo nâng cấp đường tỉnh 295B theo kế hoạch.

Có mặt tại đoạn phố này những ngày vừa qua, phóng viên chứng kiến người dân nơi đây đang khẩn trương tháo dỡ công trình, thu dọn vật liệu, đồ đạc của cửa hàng để bàn giao mặt bằng đúng hạn theo cam kết với TP (ngày 18-2). Chị Phí Thị Tưởng, 45 tuổi ở nhà số 216 cho biết, gia đình chuyên kinh doanh mặt hàng cơ khí tại đây từ năm 2008 đến nay. “Phải mất ít nhất vài ba tháng tôi mới có thể sắp xếp, ổn định lại cửa hàng, như vậy cũng có nghĩa là việc kinh doanh và thu nhập bị ảnh hưởng lớn. Mặc dù vậy, khi UBND TP và phường phổ biến chủ trương GPMB đoạn phố này để phục vụ dự án, gia đình tôi đã tự giác chấp hành ngay từ đầu, nhanh chóng tháo dỡ phần diện tích hơn 24 m2 để trả lại mặt bằng cho nhà nước”- Chị Tưởng nói. Tương tự, ông Lạc Bình Thành, 58 tuổi, chủ cơ sở kinh doanh hoa Thành Quế và hầu hết các hộ dân tại đây đều nghiêm túc, tự giác thực hiện chủ trương của TP. Ông chia sẻ: “Ban đầu, tôi và nhiều hộ cũng băn khoăn về số liệu diện tích vì qua nhiều năm, cách xác định có sự chênh lệch. Được cán bộ TP và phường phân tích, hơn nữa, vì sự phát triển của TP và tương lai thế hệ con cháu, chúng tôi đã bỏ qua những tính toán thiệt hơn, đồng thuận với phương án GPMB”. 

Giải phóng, mặt bằng, đường Xương Giang, đồng thuận, phát triển

Hộ dân khẩn trương tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng thi công đường tỉnh 295B.

Vì sao một việc vốn gặp nhiều khó khăn, kéo dài hơn 20 năm đến nay đã được giải quyết nhanh gọn? Ông Mai Sơn, Chủ tịch UBND TP cho biết, dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B đoạn qua TP Bắc Giang là một dự án trọng điểm của TP. Xác định đây là nhiệm vụ khó, Thành ủy, UBND TP đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, nhất là từ tháng 11-2016 đến nay. Nhiều cuộc họp lãnh đạo TP, các đơn vị chức năng, cán bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phường họp với người dân đã được tổ chức. Đặc biệt, vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu được đề cao. Đích thân Chủ tịch UBND TP đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo công tác GPMB ở khu phố này. 

Cùng với việc giao cho các phòng chức năng của TP phối hợp chặt chẽ với UBND phường Ngô Quyền làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương xây dựng, phát triển giao thông, văn bản của Nhà nước về GPMB, mỗi tuần lãnh đạo TP dành một buổi nghe báo cáo và cho ý kiến để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Chủ tịch UBND TP cũng trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân và ý kiến của luật sư tư vấn do nhân dân mời đến; yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan của TP nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật, đồng thời vận dụng chính sách, bảo đảm lợi ích của các hộ. 

Theo ông Lưu Quang Sơn, Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền, chỉ trong buổi chiều ngày 18-1 (trước Tết Nguyên đán), đã có 18/20 hộ nhận đủ tiền bồi thường GPMB. Hiện còn 2 hộ nhất trí với phương án GPMB, song có đề nghị xem xét thêm về quyền lợi. Các đơn vị chức năng của TP và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phường đang tích cực vận động để chủ hộ thông suốt, chấp hành bàn giao mặt bằng. Trước mắt, việc kinh doanh của người dân bị xáo trộn song nhờ có mặt bằng thuận lợi, việc thi công công trình sẽ được triển khai nhanh chóng. Tương lai không xa, khi con đường hoàn thiện, cảnh quan không gian nơi đây sẽ thông thoáng, rộng rãi, không chỉ thuận lợi về giao thông mà còn tạo cơ hội để việc kinh doanh của các hộ dân thêm phát đạt.

Tùng Lâm

Giải phóng, mặt bằng, đường Xương Giang, đồng thuận, phát triển
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh TP Bắc Giang
  • Phường: Đa Mai • Dĩnh Kế • Hoàng Văn Thụ • Lê Lợi • Mỹ Độ • Ngô Quyền • Thọ Xương • Trần Nguyên Hãn • Trần Phú • Xương Giang
  • Xã: Dĩnh Trì • Đồng Sơn • Song Khê • Song Mai • Tân Mỹ • Tân Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND TP Bắc Giang


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.