Hôm nay: 29/06/2017 04:05:30 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cấp giấy chứng nhận tài sản trên đất: Những giải pháp gỡ "nút thắt"

(BGĐT) - Để hạn chế rủi ro trong hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tháng 6 năm nay, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư Liên tịch số 09, trong đó nêu rõ, các tổ chức, cá nhân vay vốn tín dụng cần có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất hoặc GCN tài sản trên đất để thế chấp. Song hiện nay việc cấp GCN tài sản vẫn gặp nhiều vướng mắc.

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản trên đất, giải pháp,  gỡ nút thắt
Căn nhà trị giá hàng tỷ đồng của gia đình anh Lục Văn Minh, thôn Đồng Quan 1, xã Tân Lập (Lục Ngạn) xây dựng ngoài phạm vi được cấp đất ở nên chưa được cấp GCN tài sản trên đất.

Không lường trước hệ quả 

Xác định cấp GCN sở hữu tài sản trên đất là cần thiết nên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các ngành liên quan, các huyện, TP quan tâm tổ chức thực hiện. Tài sản được cấp giấy sở hữu như: Nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất, cây lâu năm… Vậy nhưng, hiện toàn tỉnh mới cấp được khoảng 80 GCN tài sản trên đất cho các hộ gia đình, cá nhân và 236 GCN cho gần 230 DN. 

Khi hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng sôi động, nhiều DN, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn song mới được cấp GCN quyền sử dụng đất, chưa có GCN tài sản trên đất nên chỉ được ngân hàng giải ngân ở mức thấp. Nhiều nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giá trị lớn trên đất đi thuê nhưng cũng không đủ điều kiện cấp GCN này. 

Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã yêu cầu Sở TN&MT xây dựng dự thảo quy định trình tự, thủ tục khi đăng ký cấp quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tham mưu với UBND tỉnh. 

Được biết, các quy định của pháp luật về đất đai rất chặt chẽ, đòi hỏi các tổ chức, DN và cá nhân phải tuân thủ nghiêm túc. Theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, đối tượng có nhu cầu cấp GCN tài sản phải có giấy phép xây dựng (trong trường hợp phải cấp phép) nhưng thực tế nhiều trường hợp không có. Chẳng hạn Công ty TNHH một thành viên May Đại Lâm, xã Đại Lâm (Lạng Giang) đã làm công trình, nhà xưởng nhưng không xin giấy phép theo quy định, bởi vậy sau khi xây xong không hoàn thiện được hồ sơ xin cấp GCN tài sản trên đất. Hoặc cũng có DN có giấy phép nhưng công trình không đúng vị trí, quy mô, diện tích, vượt chiều cao được cấp phép… 

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cho phép cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận hiện trạng công trình phù hợp với quy hoạch và bảo đảm an toàn để cấp giấy nhưng hiện nay, tỉnh chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục hồ sơ và thời gian giải quyết vướng mắc này.

Không chỉ DN, nhiều hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở cũng chưa đúng quy mô, diện tích được cấp đất ở hay sử dụng đất sai mục đích. Đến khi có nhu cầu cấp GCN tài sản mới nhận thấy hệ lụy. Cách đây hơn một năm, anh Lục Văn Minh, thôn Đồng Quan 1, xã Tân Lập (Lục Ngạn) xây căn nhà 3 tầng trị giá hàng tỷ đồng. Muốn có tài sản thế chấp vay vốn, anh đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện cấp GCN nhà ở. Thế nhưng, sau khi đo đạc, diện tích nhà anh tăng 30 m2 so với diện tích ghi trong GCN quyền sử dụng đất. Để được cấp GCN, anh Minh phải nộp tiền cho phần diện tích tăng thêm. 

Bên cạnh đó, có không ít hộ chuyển quyền sử dụng đất ở nhưng trong hợp đồng không xác nhận chuyển nhượng tài sản, do đó cơ quan chức năng mất thời gian thẩm tra hiện trạng. 

Hướng khắc phục  

Việc chậm cấp GCN tài sản trên đất khiến các giao dịch bảo đảm vay vốn tại ngân hàng gặp khó khăn, gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã yêu cầu Sở TN&MT xây dựng dự thảo quy định trình tự, thủ tục khi đăng ký cấp quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tham mưu với UBND tỉnh. 

Theo ông Bùi Quang Huy, Phó Giám đốc Sở TN&MT, đơn vị đã cơ bản hoàn thành dự thảo quy định để trình UBND tỉnh. Trong đó, nêu rõ thời gian cấp GCN tài sản khoảng 20 ngày. Đối với các trường hợp xây dựng sai giấy phép, Sở đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các huyện, TP chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng thẩm tra, sau đó các huyện, TP có văn bản xác nhận hiện trạng diện tích xây dựng, diện tích sàn, loại công trình, cấp công trình, chiều cao, số tầng, mức độ an toàn, sự phù hợp quy hoạch… gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để cấp giấy. Các công trình xây dựng không có phép, chủ DN, hộ gia đình phải có bản vẽ mặt bằng hiện trạng đất đai và công trình, xin xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng. 

Sở chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai cấp quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Đồng thời tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ phòng chuyên môn cấp huyện, xã kết hợp kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Cùng với giải pháp trên, Sở Tư pháp đã mời Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) giải đáp khó khăn trong công tác đăng ký thế chấp cho DN, hộ gia đình. Các huyện, TP tăng cường bố trí cán bộ làm tốt công tác cấp GCN. UBND các xã hướng dẫn tổ chức, cá nhân ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm cả tài sản trên đất để giảm thời gian thẩm tra, xác minh khi cấp giấy. Người sử dụng đất cần tuân thủ nghiêm các thủ tục chuyển mục đích theo quy định nhằm đáp ứng các điều kiện cần thiết khi cấp GCN tài sản.

Hải Minh

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản trên đất, giải pháp, gỡ "nút thắt"
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.