CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cấp giấy chứng nhận tài sản trên đất: Những giải pháp gỡ "nút thắt"

(BGĐT) - Để hạn chế rủi ro trong hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tháng 6 năm nay, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư Liên tịch số 09, trong đó nêu rõ, các tổ chức, cá nhân vay vốn tín dụng cần có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất hoặc GCN tài sản trên đất để thế chấp. Song hiện nay việc cấp GCN tài sản vẫn gặp nhiều vướng mắc.

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản trên đất, giải pháp,  gỡ nút thắt
Căn nhà trị giá hàng tỷ đồng của gia đình anh Lục Văn Minh, thôn Đồng Quan 1, xã Tân Lập (Lục Ngạn) xây dựng ngoài phạm vi được cấp đất ở nên chưa được cấp GCN tài sản trên đất.

Không lường trước hệ quả 

Xác định cấp GCN sở hữu tài sản trên đất là cần thiết nên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với các ngành liên quan, các huyện, TP quan tâm tổ chức thực hiện. Tài sản được cấp giấy sở hữu như: Nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất, cây lâu năm… Vậy nhưng, hiện toàn tỉnh mới cấp được khoảng 80 GCN tài sản trên đất cho các hộ gia đình, cá nhân và 236 GCN cho gần 230 DN. 

Khi hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng sôi động, nhiều DN, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn song mới được cấp GCN quyền sử dụng đất, chưa có GCN tài sản trên đất nên chỉ được ngân hàng giải ngân ở mức thấp. Nhiều nhà đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giá trị lớn trên đất đi thuê nhưng cũng không đủ điều kiện cấp GCN này. 

Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã yêu cầu Sở TN&MT xây dựng dự thảo quy định trình tự, thủ tục khi đăng ký cấp quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tham mưu với UBND tỉnh. 

Được biết, các quy định của pháp luật về đất đai rất chặt chẽ, đòi hỏi các tổ chức, DN và cá nhân phải tuân thủ nghiêm túc. Theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, đối tượng có nhu cầu cấp GCN tài sản phải có giấy phép xây dựng (trong trường hợp phải cấp phép) nhưng thực tế nhiều trường hợp không có. Chẳng hạn Công ty TNHH một thành viên May Đại Lâm, xã Đại Lâm (Lạng Giang) đã làm công trình, nhà xưởng nhưng không xin giấy phép theo quy định, bởi vậy sau khi xây xong không hoàn thiện được hồ sơ xin cấp GCN tài sản trên đất. Hoặc cũng có DN có giấy phép nhưng công trình không đúng vị trí, quy mô, diện tích, vượt chiều cao được cấp phép… 

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP cho phép cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận hiện trạng công trình phù hợp với quy hoạch và bảo đảm an toàn để cấp giấy nhưng hiện nay, tỉnh chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục hồ sơ và thời gian giải quyết vướng mắc này.

Không chỉ DN, nhiều hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở cũng chưa đúng quy mô, diện tích được cấp đất ở hay sử dụng đất sai mục đích. Đến khi có nhu cầu cấp GCN tài sản mới nhận thấy hệ lụy. Cách đây hơn một năm, anh Lục Văn Minh, thôn Đồng Quan 1, xã Tân Lập (Lục Ngạn) xây căn nhà 3 tầng trị giá hàng tỷ đồng. Muốn có tài sản thế chấp vay vốn, anh đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện cấp GCN nhà ở. Thế nhưng, sau khi đo đạc, diện tích nhà anh tăng 30 m2 so với diện tích ghi trong GCN quyền sử dụng đất. Để được cấp GCN, anh Minh phải nộp tiền cho phần diện tích tăng thêm. 

Bên cạnh đó, có không ít hộ chuyển quyền sử dụng đất ở nhưng trong hợp đồng không xác nhận chuyển nhượng tài sản, do đó cơ quan chức năng mất thời gian thẩm tra hiện trạng. 

Hướng khắc phục  

Việc chậm cấp GCN tài sản trên đất khiến các giao dịch bảo đảm vay vốn tại ngân hàng gặp khó khăn, gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để tháo gỡ những vướng mắc nêu trên, mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã yêu cầu Sở TN&MT xây dựng dự thảo quy định trình tự, thủ tục khi đăng ký cấp quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tham mưu với UBND tỉnh. 

Theo ông Bùi Quang Huy, Phó Giám đốc Sở TN&MT, đơn vị đã cơ bản hoàn thành dự thảo quy định để trình UBND tỉnh. Trong đó, nêu rõ thời gian cấp GCN tài sản khoảng 20 ngày. Đối với các trường hợp xây dựng sai giấy phép, Sở đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các huyện, TP chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng thẩm tra, sau đó các huyện, TP có văn bản xác nhận hiện trạng diện tích xây dựng, diện tích sàn, loại công trình, cấp công trình, chiều cao, số tầng, mức độ an toàn, sự phù hợp quy hoạch… gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để cấp giấy. Các công trình xây dựng không có phép, chủ DN, hộ gia đình phải có bản vẽ mặt bằng hiện trạng đất đai và công trình, xin xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng. 

Sở chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai cấp quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Đồng thời tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ phòng chuyên môn cấp huyện, xã kết hợp kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Cùng với giải pháp trên, Sở Tư pháp đã mời Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) giải đáp khó khăn trong công tác đăng ký thế chấp cho DN, hộ gia đình. Các huyện, TP tăng cường bố trí cán bộ làm tốt công tác cấp GCN. UBND các xã hướng dẫn tổ chức, cá nhân ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm cả tài sản trên đất để giảm thời gian thẩm tra, xác minh khi cấp giấy. Người sử dụng đất cần tuân thủ nghiêm các thủ tục chuyển mục đích theo quy định nhằm đáp ứng các điều kiện cần thiết khi cấp GCN tài sản.

Hải Minh

Cấp giấy, chứng nhận, tài sản trên đất, giải pháp, gỡ "nút thắt"
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Hết “cao điểm” lại như cũ

(BGĐT) - Cuối tháng 9 năm ngoái, tại Hà Nội, một bé trai 10 tuổi khi đi xe đạp đã va vào chiếc xích lô chở mấy tấm tôn đang đỗ ven đường. Bị tôn cứa vào cổ, em nhỏ ấy đã không qua khỏi. Vụ việc được đưa lên báo chí và mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.