Hôm nay: 27/06/2017 22:48:09 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Làm giả hồ sơ hưởng chế độ TNXP: Lợi dụng chính sách, cố tình làm trái - Kỳ 2: Không để đối tượng lợi dụng làm sai

(BGĐT) - Sở dĩ các đối tượng có thể lợi dụng làm giả hồ sơ TNXP là do quy định chính sách còn những bất cập, sự thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ cơ sở. Để ngăn chặn tình trạng này cần sự giám sát, phát huy trách nhiệm của cơ quan chức năng và ban liên lạc các đơn vị TNXP.

 

chế độ, TNXP, lợi dụng, chính sách, cố tình, làm trái, Kỳ 2, đối tượng, lợi dụng,  làm sai

Lãnh đạo Hội cựu TNXP huyện Tân Yên trao đổi nội dung vụ việc với phóng viên.

Kẽ hở trong thực hiện chính sách

Theo Quyết định số 40/2011, ngày 27-7-2011 của Thủ tướng Chính phủ: TNXP tập trung tham gia kháng chiến hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương được hưởng chế độ trợ cấp một lần, tính theo số năm thực tế trực tiếp tham gia. Cụ thể, từ đủ 2 năm trở xuống, mức trợ cấp một lần bằng 2,5 triệu đồng; trên 2 năm, thì từ năm thứ 3 trở đi mỗi năm được cộng thêm 800 nghìn đồng. Một số trường hợp được hưởng trợ cấp hàng tháng. Ngoài ra TNXP còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như: Bảo hiểm y tế suốt đời, chế độ mai táng phí khi chết, vay vốn sản xuất... 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Vượng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, việc triển khai, hướng dẫn thực hiện chính sách đối với TNXP được quy định, điều chỉnh ở nhiều quyết định, thông tư nhưng chưa chặt chẽ nên gây khó khăn cho việc áp dụng, triển khai chính sách đồng thời tạo cơ hội cho các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Được biết, đa số hồ sơ TNXP ở các huyện gửi về Sở Nội vụ đề nghị hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định 40 của Thủ tướng Chính phủ không còn giấy tờ gốc do cơ quan quản lý TNXP cấp cho họ trước khi trở về địa phương. Để làm hồ sơ, các đối tượng phải làm bản khai có chứng thực của UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi được huy động vào TNXP. Trong khi đó chính quyền cấp xã lại “đặt niềm tin” vào các ban liên lạc truyền thống TNXP. Hồ sơ nào có xác nhận của ban liên lạc và hội đồng chính sách xã sẽ được xem xét xác nhận. Còn các ban liên lạc lại căn cứ vào lời khai, xác nhận của hội viên. Trong khi đó, với quan điểm "tìm đồng đội" nên quy định về xét kết nạp hội viên của hội cựu TNXP các cấp lại quá đơn giản, lỏng lẻo. 

Để được công nhận là hội viên, ban đầu chỉ cần cá nhân có đơn khai nhận đã tham gia TNXP là được. Sau này, có thêm điều kiện là ngoài đơn phải có hai người cùng đi TNXP xác nhận. Quy định này vẫn còn kẽ hở, bởi nếu những người này quen biết, có quan hệ họ hàng, làng xóm với nhau thì sẽ khó khách quan. Như trường hợp bà Lưu Thị M ở thôn Cầu Cần, xã Việt Lập (Tân Yên), được 3 người xác nhận tham gia TNXP đội N79-83 và đã được UBND xã ký xác nhận hồ sơ. Song, khi có thông tin tố cáo, địa phương kiểm tra phát hiện không có cơ sở xác định bà M là TNXP. Hiện bà M đã bị xóa tên khỏi danh sách Hội Cựu TNXP xã Việt Lập.

Nói tóm lại, nếu không còn giấy tờ gốc, việc xác nhận một người là hội viên TNXP là vòng tròn luẩn quẩn chỉ dựa vào “niềm tin” là chính. Đây cũng là những kẽ hở để các đối tượng lợi dụng làm trái. Gần 150 đối tượng làm hồ sơ hưởng chế độ TNXP ở xã Hương Sơn (Lạng Giang) và nhiều xã của huyện Tân Yên bị trả lại, có dấu hiệu sai phạm đều thuộc danh sách do Ban Liên lạc truyền thống đơn vị N79-83 xác nhận cung cấp. Ông Phạm Quang Hùng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Việt Lập cho biết: “Nếu chúng tôi không rà soát, kiểm tra lại, cứ tin theo danh sách đơn vị N79-83 xác nhận thì có lẽ nhiều đối tượng không phải TNXP đã hưởng chế độ trái quy định rồi”. 

 

 

chế độ, TNXP, lợi dụng, chính sách, cố tình, làm trái, Kỳ 2, đối tượng, lợi dụng,  làm sai

Bút tích của ông Hoàng Văn Măng, nguyên Ủy viên BCH Hội Cựu TNXP huyện Lạng Giang, nêu rõ tỉnh Bắc Giang không có TNXP thuộc đơn vị N79-83.

 

Để xảy ra vi phạm kể trên còn do nhiều thành viên hội đồng chính sách cấp xã tuổi đời còn trẻ, không nắm rõ quá trình hoạt động của cựu TNXP. Khi thực hiện chủ trương, chính sách đối với người có công, lãnh đạo UBND, hội đồng chính sách một số xã buông lỏng công tác kiểm tra giám sát, thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, có dấu hiệu tiếp tay cho vi phạm. 

Ví dụ như ở xã Hương Sơn, trong số 87 hồ sơ bị trả lại, có hơn chục trường hợp là bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, vợ của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã. Có cán bộ biết chắc người thân của mình không phải là TNXP của đơn vị N79-83 nhưng không có biện pháp can thiệp tích cực, vẫn để họ cố tình làm sai. Một số hồ sơ thiếu các giấy tờ theo quy định vẫn được xã xác nhận chuyển lên trên. Việc niêm yết công khai danh sách cựu TNXP làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ không được thực hiện nghiêm túc… dẫn đến sai chồng sai.

Ngoài các vi phạm bị phát hiện kể trên, Báo Bắc Giang còn nhận được thông tin phản ánh tại huyện Lục Nam, Sơn Động có một số trường hợp hưởng chế độ TNXP chưa đúng quy định. Ví dụ như tại huyện Sơn Động, dư luận cho rằng trong kháng chiến chống Pháp có rất ít phụ nữ tham gia TNXP nhưng vừa qua, có không ít phụ nữ cao tuổi ở địa phương làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ TNXP thời kỳ chống Pháp. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Vượng, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cũng cho rằng do quy định và thủ tục làm hồ sơ hưởng chế độ còn những bất cập như vậy, rất khó để khẳng định ai là TNXP thật, ai là giả, kể cả một số người đã hưởng chế độ rồi. 

Kiên quyết ngăn ngừa vi phạm

Được biết, để ngăn ngừa tình trạng làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ TNXP không đúng quy định (kết nạp hội viên, tặng kỷ niệm chương), Ban Chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến ban thường vụ các tỉnh đoàn, thành đoàn nêu rõ “Quyết định tặng kỷ niệm chương TNXP... không được xem như văn bản quyết định công nhận TNXP”. 

Ngày 25-6-2015, Ban Chấp hành T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam cũng có công văn phúc đáp gửi Hội Cựu TNXP tỉnh Bắc Giang liên quan đến việc giải quyết tồn tại trong phát triển hội viên chưa đúng quy định, phân loại hội viên chính thức và hội viên tổ chức. Theo đó, chỉ hội viên chính thức mới được làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ TNXP. 

 

 

chế độ, TNXP, lợi dụng, chính sách, cố tình, làm trái, Kỳ 2, đối tượng, lợi dụng,  làm sai

Khi phát hiện sai phạm, Ban Thường vụ Hội cựu TNXP xã Việt Lập đã xóa tên danh sách hội viên.

 

Việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công là một chủ trương lớn, luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đối với lực lượng TNXP tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ và xây dựng kinh tế mới cũng vậy. Ông Ngô Duy Sang, Phó trưởng phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên (Sở Nội vụ) cho biết: Nhằm bảo đảm công bằng xã hội, quyền lợi chính đáng cho đối tượng tham gia TNXP thật sự, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát kiểm tra, kiên quyết trả lại hồ sơ chưa đủ điều kiện. Cùng đó, phối hợp với cơ quan liên quan, chính quyền địa phương, hội cựu TNXP các cấp đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của các quyết định, văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ trong lĩnh vực này đến cán bộ, hội viên và nhân dân. 

Để chính sách với người có công được thực hiện nghiêm túc, đề nghị các cấp, ngành liên quan nghiên cứu, cụ thể hóa trình tự thủ tục, bảo đảm chặt chẽ, rõ ràng, tạo thuận lợi cho người có công làm hồ sơ giải quyết chế độ theo quy định. Tăng cường công tác rà soát, thẩm định, thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc lập hồ sơ, kể cả trường hợp đã được hưởng chế độ, bảo đảm chi trả đúng đối tượng. Quan tâm phát động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác vi phạm, kịp thời phát hiện đối tượng có hành vi khai man, lợi dụng trục lợi chính sách, cán bộ có hành vi tiêu cực, tiếp tay cho vi phạm, đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, làm gương.

Kinh nghiệm ở xã Việt Lập (Tân Yên) là cách làm hay để các địa phương tham khảo. Cụ thể, khi có phản ánh về việc một số đối tượng làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ TNXP không đúng quy định, UBND xã Việt Lập cùng Hội Cựu TNXP niêm yết công khai danh sách những người làm hồ sơ. Đồng thời yêu cầu ban quản lý các thôn và các đoàn thể mời một số người cao tuổi, có uy tín tại địa phương, nắm rõ về hoạt động TNXP thời kỳ đó thẩm định hồ sơ, xác nhận đối tượng có tham gia TNXP hay không. Với cách làm này, Việt Lập đã phát hiện và xóa tên nhiều người tự khai nhận TNXP không có cơ sở. 

Ai có công, người đó xứng đáng được hưởng chế độ ưu đãi, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Còn những đối tượng không tham gia TNXP đừng vì cái lợi nhỏ dẫn đến cố tình làm trái để rồi vi phạm pháp luật.

Nhóm phóng viên

 


 
chế độ, TNXP, lợi dụng, chính sách, cố tình, làm trái, Kỳ 2, đối tượng, lợi dụng, làm sai
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.