Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Sau tuyên truyền, nhắc nhở sẽ kiên quyết xử lý vi phạm quy định về xe "chính chủ"

Cập nhật: 14:47|06/01/2017

(BGĐT) - Theo Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, từ ngày 1-1-2017, một số hành vi vi phạm an toàn giao thông, trong đó có lỗi không làm thủ tục sang tên chính chủ sẽ bị phạt. Qua những ngày đầu thực hiện, lực lượng công an tập trung tuyên truyền, nhắc nhở là chính. 

Những ngày đầu, thực hiện, quy định, xe chính chủ

Cán bộ Đội CSGT - trật tự (Công an huyện Hiệp Hòa) nhắc nhở người dân chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Đã có lộ trình dài để người dân thực hiện  

Ngay sau khi Nghị định 46 có hiệu lực, Công an tỉnh tổ chức quán triệt và thông báo những điểm mới đến cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng. Đồng thời yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an các huyện, TP huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật tăng cường kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm, tập trung vào những lỗi trực tiếp gây tai nạn như: Chạy quá tốc độ; vượt đèn đỏ, đèn vàng; tránh- vượt sai phần đường, làn đường; chở quá tải, chở quá số người; dừng đỗ, đón trả khách sai quy định... 

Đối với lỗi không làm thủ tục sang tên đổi chủ, lực lượng CSGT không ra quân, tổ chức tuần tra theo chuyên đề mà chỉ xử lý thông qua các hành vi vi phạm về an toàn giao thông khác và phát hiện chủ sở hữu cố tình không thực hiện sang tên, đổi chủ.

Từ năm 2013, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 12, trong đó quy định tất cả các phương tiện giao thông khi đã mua bán mà chưa sang tên chuyển chủ (mặc dù qua nhiều người) thì đều được làm thủ tục sang tên chuyển chủ, chỉ cần người mua cuối cùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe của mình thì được làm thủ tục bình thường. 

Để tiếp tục tạo điều kiện cho người dân, ngày 4-4-2014, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 15 quy định “mở” hơn về việc đăng ký xe. Theo đó, người đăng ký không cần hóa đơn chứng minh nguồn gốc xe, phiếu kiểm định chứng nhận phương tiện mà chỉ cần tờ khai bảo đảm quyền sở hữu có xác nhận của công an nơi cư trú. Sau ngày 31-12-2016, phương tiện không chính chủ sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Theo Trung tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng CSGT (PC67 - Công an tỉnh), người dân đã có khoảng thời gian rất dài (từ 2013 đến 2016) để làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Nếu đến thời điểm này, người dân không làm thủ tục, chứng tỏ đã cố tình không thực hiện theo quy định của pháp luật. Như vậy, việc xử lý lỗi không chỉ dừng lại thông qua xử lý tai nạn hay đăng ký xe mà còn được thực hiện thông qua các hoạt động nghiệp vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nói chung. Nếu phát hiện các trường hợp không sang tên chuyển chủ thì sẽ tiếp tục xử lý thêm lỗi này. 

Tuyên truyền, nhắc nhở là chính

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô - Điều 30, Nghị định 46.

Chiều 3-1, chúng tôi có mặt tại điểm chốt xử lý vi phạm lỗi tín hiệu đèn giao thông tại trung tâm thị trấn Thắng của tổ công tác Đội CSGT - trật tự (Công an huyện Hiệp Hòa). Trong số 10 phương tiện bị dừng vì lỗi vượt đèn đỏ có 1/3 xe chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ đối với phương tiện. 

Khi bị nhắc nhở về việc chưa sang tên mô tô BKS 98B1-448.94, anh Nguyễn Văn Thịnh (SN 1987), trú tại thôn Cầu Rô, xã Bắc Lý (Hiệp Hòa) giải thích, do bận công việc nên chưa làm thủ tục được, đồng thời đề nghị lực lượng chức năng hướng dẫn quy trình. 

Tương tự, tại các địa phương khác, tình trạng người dân chưa làm thủ tục sang tên phương tiện theo quy định vẫn còn nhiều. Đại úy Nguyễn Văn Luận, cán bộ Đội CSGT - trật tự (Công an huyện Tân Yên) cho biết: “Thông qua tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm phát hiện không ít trường hợp chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ. Với những trường hợp này, chúng tôi tập trung tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn làm thủ tục. Cùng đó, tổ công tác ghi lại danh sách những trường hợp này, nếu tiếp tục phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý”. Thống kê trong tuần đầu quy định có hiệu lực, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, nhắc nhở gần 100 trường hợp chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, trong đó Phòng PC67 phát hiện, lập biên bản xử lý 5 trường hợp.

Việc quy định người dân phải làm thủ tục sang tên đổi chủ đối với phương tiện là hoàn toàn phù hợp. Điều này không chỉ giúp lực lượng chức năng thuận lợi trong công tác điều tra, khám phá án mà còn góp phần bảo vệ tài sản, quyền lợi của người dân khi có va chạm, tai nạn hay xảy ra tranh chấp. Liên quan đến băn khoăn của người dân về trường hợp con mượn xe của bố, vợ mượn xe của chồng có bị xử lý hay không, Thiếu tá Giáp Huy Sơn, Phó Đội trưởng Đội CSGT- trật tự (Công an huyện Lục Nam) khẳng định: “Không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. Trong một nhà, vợ, chồng, con cái đi xe của nhau là bình thường, chỉ cần mang theo đăng ký là được. Tuy nhiên, trong trường hợp di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái thì phải sang tên theo đúng quy định".

Sơn Quang

Những ngày đầu, thực hiện, quy định, xe chính chủ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY