Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Giá lợn hơi lên, người chăn nuôi vẫn lỗ

Cập nhật: 14:21|17/02/2017

(BGĐT) - Sau một thời gian dài giảm giá xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, hiện giá lợn hơi bắt đầu tăng trở lại khiến việc chăn nuôi của các hộ dân phần nào bớt khó khăn.

Giá lợn hơi, người chăn nuôi, nỗi lo

Xe chở lợn tập kết tại dốc Sàn, xã Chu Điện (Lục Nam).

Giá lợn nhích dần

Tân Yên là địa phương có tổng đàn lợn lớn với hơn 250 trang trại chăn nuôi lợn, quy mô 300-400 con lợn thịt/lứa và hàng trăm gia trại, hộ chăn nuôi từ 50-100 con/lứa. Ông Ngô Xuân Lương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi lợn sạch Tân Yên đồng thời là chủ trang trại chăn nuôi lớn của xã Ngọc Châu cho biết: Chưa bao giờ giá lợn hơi giảm mạnh như dịp Tết Nguyên đán vừa qua khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Cụ thể, giá lợn siêu nạc có thời điểm giảm còn 31-32 nghìn đồng/kg, lợn lai giá 22-24 nghìn đồng/kg. 

Với giá như vậy, người chăn nuôi lỗ trung bình từ 1,2 -1,5 triệu đồng/con, không ít hộ thua lỗ vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng. Gia đình ông cũng lỗ hơn 200 triệu đồng khi phải "bán tống, bán tháo" hơn 300 con lợn thịt (hơn 30 tấn). Những ngày gần đây, giá lợn bắt đầu nhích lên và được thương lái thu mua mạnh. Thời điểm hiện tại, lợn hơi siêu nạc trên địa bàn huyện giá từ 36-37 nghìn đồng/kg, tiệm cận với giá thành chăn nuôi (38-40 nghìn đồng/kg); lợn lai F1, F2 giá 32-33 nghìn đồng/kg.

Theo các chuyên gia, hiện giá lợn hơi của Việt Nam được bán tại thị trường Trung Quốc từ 51-59 nghìn đồng/kg tùy loại. Dự báo nhu cầu sử dụng thực phẩm từ lợn sẽ tăng, giá cả biến động theo hướng có lợi cho người chăn nuôi. Giá thức ăn chăn nuôi cơ bản vẫn ổn định. Các hộ chăn nuôi cần thận trọng tìm hiểu, nắm bắt, theo dõi sát sao diễn biến thị trường.

Không chỉ huyện Tân Yên, hàng nghìn hộ nuôi lợn ở các địa phương khác trong tỉnh cũng bị thua lỗ nặng vào thời điểm trước Tết Nguyên đán. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do nguồn cung quá lớn so với nhu cầu thực tế. Thời điểm giữa năm 2016, giá lợn hơi dao động từ 43-47 nghìn đồng/kg, các hộ chăn nuôi đã tăng đàn khoảng 20% so với năm trước. Đáng chú ý, lượng lợn hơi của tỉnh Bắc Giang chủ yếu xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch (chiếm 50% tổng sản lượng xuất bán ra thị trường mỗi ngày) qua cửa khẩu thuộc các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng... Từ tháng 10- 2016, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu lợn từ Việt Nam dẫn đến sức tiêu thụ chậm, giá cả sụt giảm theo. Sau Tết, nguồn cung giảm, thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại kết hợp với hoạt động giết mổ, chế biến sản phẩm từ thịt lợn ở các xí nghiệp, nhà máy và nhu cầu sử dụng thực phẩm từ các bếp ăn tập thể tại các khu, cụm công nghiệp lớn khiến giá lợn hơi tăng trở lại. 

Những ngày này, tại khu vực tập kết lợn hơi ở dốc Sàn, xã Chu Điện (Lục Nam), lượng xe tải chở lợn xuất bán đi các tỉnh khá nhiều. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10-12 xe chở lợn với số lượng từ 100-120 tấn do thương lái thu mua ở các huyện, thành phố trong tỉnh mang đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Tân, thương lái ở xã Chu Điện cho biết: Trước kia, do sức tiêu thụ chậm, giá cả sụt giảm, anh chỉ mua 1 xe (khoảng 10 tấn/ngày). Vài ngày gần đây, mỗi ngày anh thu mua từ 2-3 xe (khoảng 20-30 tấn) đi tiêu thụ ở các cửa khẩu thuộc tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn. "Việc tiêu thụ tại cửa khẩu khá thuận lợi, xe hàng chúng tôi mang đi bao nhiêu cũng bán hết và có lãi, không còn xảy ra hiện tượng ép giá như thời gian trước", anh Tân chia sẻ. 

Giá lợn nhích lên, phần nào giúp các hộ chăn nuôi không còn bị thua lỗ nặng so với trước. Thời điểm này, nhiều hộ đang cố gắng nuôi thêm một thời gian để chờ bán để được giá cao hơn.  

Còn đó nỗi lo

Theo số liệu từ Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện tổng đàn lợn của tỉnh khoảng 1,26 triệu con, sản lượng xuất ra thị trường 226 nghìn tấn/năm. Bắc Giang là 1 trong 5 tỉnh, thành phố của cả nước có tổng đàn lợn hơn 1 triệu con. Mặc dù giá lợn hơi hiện đã tăng nhưng theo tính toán, các hộ chăn nuôi vẫn lỗ vài nghìn đồng/kg. Với những hộ chăn nuôi quy mô lớn từ vài trăm đến vài nghìn con thì vẫn thiệt hại nặng, nhất là những hộ không tự chủ được nguồn giống hay vay lãi ngân hàng với số tiền lớn. 

Giá lợn hơi, người chăn nuôi, nỗi lo

Anh Đỗ Văn Long, xã Phương Sơn (Lục Nam) duy trì chăn nuôi, hy vọng giá lợn hơi tăng, tránh bị lỗ.

Hộ anh Nguyễn Văn Hậu ở thôn Tân Hưng, xã Bắc Lý (Hiệp Hòa) mỗi năm xuất bán gần 200 tấn lợn hơi. Dịp vừa qua, gia đình anh lao đao khi giá lợn siêu nạc giảm xuống mức kỷ lục. Dù đã cố cầm cự song cuối cùng gia đình vẫn phải xuất bán hơn 10 tấn do trọng lượng mỗi con quá lớn, lỗ hơn 100 triệu đồng. Dù giá lợn hơi đang có chiều hướng tăng nhưng gia đình vẫn lo lắng vì nếu có bán vào thời điểm này vẫn chưa thể hòa vốn. "Chúng tôi mong nhà nước có chính sách để giúp người chăn nuôi tiêu thụ thuận lợi, không bị thua lỗ", anh Hậu giãi bày.

Trước thực trạng chăn nuôi lợn có nhiều biến động, mới đây, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thành lập 3 đoàn công tác đi kiểm tra ở các huyện, thành phố về tình hình chăn nuôi, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn. Trong đó, tập trung tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chọn lọc những con giống tốt để chăn nuôi, cố gắng giữ quy mô, mật độ đàn phù hợp với từng gia đình, không vì giá thành hạ mà bỏ "trống chuồng" hay giá nhích lên lại tăng đàn nhanh.

Mặt khác, đơn vị phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh liên kết với đối tác tiêu thụ lợn của Trung Quốc giúp kết nối thông tin về giá cả và nhu cầu tiêu thụ của thị trường để tư vấn, hỗ trợ các hộ trong quá trình chăn nuôi, tránh rủi ro, thua lỗ. Theo ông Hoàng Đăng Huyến, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ngoài những giải pháp trên, về lâu dài, các hộ cần tổ chức lại mô hình chăn nuôi, trong đó tăng cường liên kết theo tổ sản xuất, HTX để khi có các hợp đồng tiêu thụ sẽ thuận lợi hơn trong khâu lưu thông, ổn định về giá cũng như bảo đảm chất lượng đồng đều sản phẩm.

Công Doanh

Giá lợn hơi, người chăn nuôi, nỗi lo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY