Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Đâu cần, thanh niên có!

Cập nhật: 14:35|20/03/2017

(BGĐT) - “Đâu cần, thanh niên có/Đâu khó, có thanh niên” giờ đây không chỉ là khẩu hiệu hành động mà là mệnh lệnh thiêng liêng, là tâm nguyện của thế hệ trẻ. 

Đâu cần, thanh niên, đâu khó, khẩu hiệu, tâm nguyện, thế hệ trẻ

Lịch sử nước Nam bao đời nay đã chứng minh sức mạnh tuổi trẻ trong dựng xây và bảo vệ Tổ quốc. Trong bản Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành một phần nói về vai trò của thanh niên và công tác thanh niên của Đảng. Điều này đã thể hiện tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với thanh niên và công tác thanh niên. 

Người viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Bác khẳng định tương lai của đất nước, của dân tộc nằm ngay trong tay các thế hệ thanh niên. 

Khi đất nước còn nằm dưới ách thống trị của thực dân, phong kiến, ngay từ năm 1925 trong thư “Gửi thanh niên Việt Nam”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, đất nước sẽ không còn nếu thanh niên không được “hồi sinh”, thức tỉnh. Để hồi sinh bộ phận quan trọng này của dân tộc, Người đã mở trường huấn luyện chính trị, xuất bản sách báo, sáng lập ra Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội để thức tỉnh một thế hệ thanh niên yêu nước trong những thập niên đầu thế kỷ XX. 

Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, đất nước độc lập, thống nhất, Bác dạy: “Thanh niên là chủ tương lai của nước nhà”. Bác coi tuổi thanh niên là mùa xuân của xã hội: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bác luôn đặt niềm tin vào sức mạnh của thanh niên: “Với một thế hệ thanh niên hăng hái kiên cường, chúng ta nhất định thành công trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc”.  

Bước vào thời kỳ đất nước đổi mới, Đảng ta khẳng định:“Sự nghiệp đổi mới có thành công hay không, cách mạng Việt Nam có vững bước theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không phần lớn tùy thuộc vào lực lượng thanh niên, vào việc bồi dưỡng rèn luyện thế hệ thanh niên; công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng” (Hội nghị TƯ 4 khoá VII). 

Dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng, thanh niên ngày nay tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, có thái độ và ý thức chính trị rõ ràng đối với vận mệnh của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, có chí tiến thủ, sớm có ý chí lập thân, lập nghiệp. Hiện nay, cuộc đấu tranh giai cấp, dân tộc trong điều kiện của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại và xu thế toàn cầu hoá kinh tế, việc giáo dục rèn luyện thanh niên trở thành người “thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên” liên quan đến vận mệnh của Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa và dân tộc. 

Năm 2017, đoàn viên thanh niên Bắc Giang cùng với tuổi trẻ cả nước bước tiếp vào mùa xuân mới, vừa tổ chức mùa xuân tình nguyện, một năm thanh niên và chào mừng đại hội Đoàn các cấp. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ, năm qua, hơn 500 công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế- xã hội địa phương. 

Phát huy tinh thần đó, chỉ từ đầu năm đến nay, gần một phần ba dân số và gần nửa số lao động trong độ tuổi của thanh niên Bắc Giang đang và sẽ đóng góp những gì cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, khởi nghiệp xuất sắc, tình nguyện, sáng tạo lao động, học tập và rèn luyện trên mọi lĩnh vực cuộc sống theo tinh thần sẵn sàng“đâu cần, thanh niên có” vốn đã thành truyền thống? Với mỗi thanh niên hãy khắc ghi và truyền lửa lời ca “Đừng hỏi Tổ qưốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc”, từng việc làm hôm nay là dựng xây, bồi đắp cho quê hương, cho giang sơn vững bền, Việt Nam xứng tầm thời đại không chỉ là ý chí nghị lực phi thường mà cả tiềm lực kinh tế, văn hóa truyền thống bao đời.

Đoàn Ngọc

Đâu cần, thanh niên, đâu khó, khẩu hiệu, tâm nguyện, thế hệ trẻ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY