Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 30 °C / 25 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thường xuyên kiểm tra, quy rõ trách nhiệm

Cập nhật: 09:30 ngày 09/05/2018
(BGĐT) - Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, học sinh, sinh viên, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bắc Giang tiếp tục chấn chỉnh, kiểm soát chất lượng bếp ăn tập thể, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị.
{keywords}

Bếp ăn của Công ty TNHH T.T.B Việt Nam MFH (xã Bích Sơn, Việt Yên) bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chấn chỉnh bếp ăn vi phạm

Toàn tỉnh hiện có 852 bếp ăn tập thể trong các khu, cụm công nghiệp, trường học. Trong đó nhiều bếp ăn phục vụ hàng nghìn người lao động, học sinh, sinh viên. Mặc dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn, song quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng vẫn phát hiện không ít sai phạm. Theo ông Nguyễn Văn Thể, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, tồn tại chủ yếu vẫn là bếp ăn chưa tuân thủ nguyên tắc một chiều, chưa kiểm nguồn nhập thực phẩm, cách thức sơ chế thực phẩm sơ sài. 

Từ  đầu năm đến nay, toàn tỉnh tăng 32 bếp ăn công nhân so với tháng 12-2017. Trước yêu cầu thực tế, thời gian tới, Chi cục ATVSTP tiếp tục kiểm tra các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở  tổ chức nấu ăn nhằm phát hiện sớm, xử  lý kịp thời vi phạm.

Ngoài ra, nhiều bếp ăn xuống cấp, ứ đọng nước, chưa có biện pháp ngăn chặn côn trùng gây hại trong khu vực cấp dưỡng. Hơn nữa, không ít doanh nghiệp (DN), trường học chưa thường xuyên giám sát chất lượng nguyên liệu thực phẩm cũng như chú trọng thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến, nấu nướng. Một số nơi, suất ăn có mức giá thấp từ 15-18 nghìn đồng/bữa/ người nên chỉ có thể lựa chọn mua thực phẩm giá rẻ, chất lượng còn hạn chế.

Ví như trong quý I-2018, BCĐ liên ngành về ATVSTP huyện Yên Dũng tái kiểm tra bếp ăn của Công ty TNHH Hương Tiến, phát hiện một số điều kiện về sơ chế, bảo quản thực phẩm chưa đạt yêu cầu. Mặc dù khu vực nhà ăn rất khang trang, sạch sẽ song nơi chế biến, nấu nướng vẫn chật hẹp, đọng nước. Sau đó, Công ty đã cải tạo lại khu vực bếp nấu, mời đoàn kiểm tra đến đánh giá các điều kiện bảo đảm ATVSTP bếp ăn tập thể, khi đạt yêu cầu mới tiếp tục tổ chức bữa ăn ca cho công nhân.

Bên cạnh đó, nhiều trường học tổ chức bếp ăn nhưng không có nhà ăn riêng, học sinh phải ăn ngay trên bàn học tại lớp. Khu vực nấu nướng chật chội, chưa tuân thủ quy chuẩn bếp ăn tập thể. Ví như, hằng ngày Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Bắc Giang) phục vụ khoảng 800 học sinh ăn bán trú nhưng bếp ăn chật hẹp, không bảo đảm tiêu chuẩn bếp ăn một chiều. Qua trao đổi, các nhà trường đều đưa ra lý do cơ sở cũ kỹ, thiếu kinh phí đầu tư, trong khi phần lớn các gia đình đều có nhu cầu gửi con qua trưa nên nhà trường bắt buộc phải tổ chức bữa ăn bán trú và cam kết bảo đảm chất lượng bữa ăn cho học sinh.

Ngăn chặn nguy cơ

Theo đánh giá của BCĐ liên ngành ATVSTP tỉnh, trên địa bàn còn 13% bếp ăn tập thể chưa đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh những tồn tại trên, gần đây, ý thức tổ chức bữa ăn ca cho công nhân, học sinh, sinh viên của chủ DN, ban giám hiệu nhà trường đã được nâng lên so với những năm trước. Để duy trì bếp ăn tập thể bảo đảm chất lượng, BCĐ liên ngành về ATVSTP tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra thực trạng, nhắc nhở, tư vấn cách thức tổ chức bếp ăn tập thể đạt tiêu chuẩn, các đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý những cơ sở vi phạm để mỗi đơn vị nêu cao trách nhiệm trong việc bảo đảm bữa ăn an toàn. 

{keywords}

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế lấy mẫu thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Hương Tiến (Yên Dũng).

Tại các DN thành lập tổ kiểm tra gồm đại diện công đoàn, người lao động, lãnh đạo đơn vị thực hiện giám sát nguyên liệu đầu vào, quy trình bảo quản, vệ sinh, chế biến. Các món ăn hằng ngày cũng được tổ giám sát lấy ý kiến từ người lao động để xây dựng ngân hàng thực đơn, chế biến thành các món khác nhau bảo đảm sức khỏe cho người lao động. 

Kiểm điểm công tác ATVSTP quý I-2018, ông Ong Thế Viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng BCĐ liên ngành về ATVSTP tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới, các DN, nhà trường cần chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở, chấp hành đúng các điều kiện về ATTP đối với bếp ăn tập thể; nâng mức tiền cải thiện chất lượng bữa ăn; thường xuyên tự kiểm tra công tác vệ sinh khu vực chế biến, trang thiết bị, dụng cụ; giám sát nguồn nguyên liệu nhập về hằng ngày, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, đạt chất lượng, vệ sinh, sử dụng nguồn nước đạt quy chuẩn. Nhân viên cấp dưỡng thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà bếp, rửa dọn dụng cụ, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Duy Minh

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...