Hôm nay: 28/05/2017 15:51:04 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại di tích đền, chùa Hả

(BGĐT) - Ngày 17-10, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại khu vực di tích đền, chùa Hả, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

 

Kiến trúc, chùa Hả, đền Hả, khảo cổ học, di tích

Khu vực đền, chùa Hả (Lục Ngạn) nơi các nhà nghiên cứu tiến hành khai quật.

 

 

Sau 2 tháng tiến hành thám sát và khai quật trên diện tích hơn 100 m², các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều dấu tích kiến trúc thời Trần, Nguyễn, thể hiện qua 3 nhóm cơ bản: vật liệu xây dựng và trang trí kiến trúc; đồ sành, sứ và nhóm đồ kim loại.

Gạch được tìm thấy ở khu vực đền, chùa Hả gồm các loại gạch bìa, gạch hình múi bưởi và gạch lát nền có niên đại từ thời Đông Hán- Lục Triều, gạch thời Lý, Trần, Tây Sơn và thời Nguyễn. Ngói được tìm thấy chủ yếu là ngói mũi vảy cá thời Lý, ngói mũi tam giác thời Trần, ngói mũi sen cuối thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn. Ngoài ra có một số ít các mảnh phù điêu trang trí rồng và hoa lá được làm bằng đất nung, một số ít mảnh nắp, nồi, lon, đĩa là đồ sành, đồ gốm men thời Trần, Nguyễn...

 

Kiến trúc, chùa Hả, đền Hả, khảo cổ học, di tích

Phù điêu trang trí thời Lê - Mạc được tìm thấy tại khu khai quật đền chùa, Hả (Lục Ngạn).

Việc thu được các hiện vật cho thấy những thông tin quan trọng về lịch sử hình thành và biến đổi của đền, chùa Hả. Thời gian tới, các nhà nghiên cứu tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho các hiện vật đợt này, phối hợp với Bảo tàng tỉnh trưng bày các hiện vật phát hiện được nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá khu di tích.

Khu di tích đền, chùa Hả được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Tương truyền, di tích được xây dựng từ thời Lý - Trần, là nơi thờ Tướng quân Vũ Thành và các công chúa nhà Lý.

Quang Minh

     

Kiến trúc, chùa Hả, đền Hả, khảo cổ học, di tích
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Phát và động

(BGĐT) - Anh bạn tôi đến chơi bảo mới đây được tham dự lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động ở Hà Nội.