Hôm nay: 28/07/2017 19:53:09 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại di tích đền, chùa Hả

Cập nhật: 18:48|17/10/2016

(BGĐT) - Ngày 17-10, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị công bố sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại khu vực di tích đền, chùa Hả, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

 

Kiến trúc, chùa Hả, đền Hả, khảo cổ học, di tích

Khu vực đền, chùa Hả (Lục Ngạn) nơi các nhà nghiên cứu tiến hành khai quật.

 

 

Sau 2 tháng tiến hành thám sát và khai quật trên diện tích hơn 100 m², các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều dấu tích kiến trúc thời Trần, Nguyễn, thể hiện qua 3 nhóm cơ bản: vật liệu xây dựng và trang trí kiến trúc; đồ sành, sứ và nhóm đồ kim loại.

Gạch được tìm thấy ở khu vực đền, chùa Hả gồm các loại gạch bìa, gạch hình múi bưởi và gạch lát nền có niên đại từ thời Đông Hán- Lục Triều, gạch thời Lý, Trần, Tây Sơn và thời Nguyễn. Ngói được tìm thấy chủ yếu là ngói mũi vảy cá thời Lý, ngói mũi tam giác thời Trần, ngói mũi sen cuối thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn. Ngoài ra có một số ít các mảnh phù điêu trang trí rồng và hoa lá được làm bằng đất nung, một số ít mảnh nắp, nồi, lon, đĩa là đồ sành, đồ gốm men thời Trần, Nguyễn...

 

Kiến trúc, chùa Hả, đền Hả, khảo cổ học, di tích

Phù điêu trang trí thời Lê - Mạc được tìm thấy tại khu khai quật đền chùa, Hả (Lục Ngạn).

Việc thu được các hiện vật cho thấy những thông tin quan trọng về lịch sử hình thành và biến đổi của đền, chùa Hả. Thời gian tới, các nhà nghiên cứu tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho các hiện vật đợt này, phối hợp với Bảo tàng tỉnh trưng bày các hiện vật phát hiện được nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá khu di tích.

Khu di tích đền, chùa Hả được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Tương truyền, di tích được xây dựng từ thời Lý - Trần, là nơi thờ Tướng quân Vũ Thành và các công chúa nhà Lý.

Quang Minh

     

Kiến trúc, chùa Hả, đền Hả, khảo cổ học, di tích
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Cảnh báo về hành vi đám đông

Cảnh báo về hành vi đám đông

(BGĐT) - Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân do nghi ngờ bắt cóc, trộm chó đã cùng nhau phá hoại tài sản, đánh hội đồng kẻ tình nghi khiến nhiều người bị đòn oan, thậm chí có người tử vong.