CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 24/03/2018 18:35:27 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

"Con đường xưa em đi" và 4 ca khúc trước năm 1975 được lưu hành trở lại

Cập nhật: 14:36|17/04/2017

Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi quyết định dừng 5 ca khúc trước năm 1975 sau chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

'Con đường xưa em đi', ca khúc, 1975, lưu hành, trở lại

Ca khúc "Con đường xưa em đi" đột ngột bị tạm dừng phát hành cùng một số ca khúc trước năm 1975 khác hồi tháng 3 vừa qua.

 

'Con đường xưa em đi', ca khúc, 1975, lưu hành, trở lại

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thông báo 5 ca khúc: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú được Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cấp phép trở lại. Lý do được Cục đưa ra là "chưa đủ cơ sở" để dừng phổ biến 5 ca khúc này.

Trước đó, ngày 14-4, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  gửi công văn yêu cầu Cục thu hồi quyết định dừng lưu hành năm bài hát trên. Bộ cũng yêu cầu Cục NTBD tổ chức kiểm điểm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc cấm phổ biến 5 tác phẩm này. 

Công văn cũng nêu rõ Cục NTBD phải có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan để nghiên cứu, báo cáo Bộ về việc hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật khi quản lý, cấp phép phổ biến các bài hát trước 1975 và những ca khúc do người Việt ở nước ngoài sáng tác.

Giữa tháng 3, Cục NTBD ban hành văn bản dừng lưu hành 5 ca khúc: Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú. Quyết định này xuất phát từ việc Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh gửi công văn lên Cục NTBD đề đạt xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Ông Nguyễn Thu Đông, Trưởng phòng Quản lý băng đĩa, Cục NTBD cho biết 5 ca khúc có trong danh sách cần được xem xét lại ca từ, tên tác giả. Chúng có các dị bản tồn tại song song tác phẩm gốc, làm sai lệch ý nghĩa ca khúc, đồng thời vi phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm. Quyền này ngăn cấm người khác khai thác, sửa chữa tác phẩm khi chưa được sự đồng ý của tác giả. Sau đó, toàn bộ dị bản của 5 bài hát này đều bị cơ quan quản lý cấm lưu hành vĩnh viễn.

Tuy vậy, việc tạm dừng lưu hành một loạt tác phẩm đã quá quen thuộc với đời sống người dân, thậm chí được cấp phép phổ biến trong thời gian dài gây nên bức xúc trong xã hội. Một số ý kiến cho rằng cách quản lý của Cục NTBD còn nhiều mâu thuẫn, nặng tính "xin-cho" và gây khó khăn cho các đơn vị tổ chức, biểu diễn.

Hội nhạc sĩ Việt Nam sau đó cũng đã gửi công văn tới Hội đồng lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương để khẳng định nội dung 5 ca khúc trước 1975 vừa bị cấm không có vấn đề. "5 tác phẩm kể trên không vi phạm quy định của Nhà nước. Thực tế, cả năm bài hát đã được cấp phép biểu diễn. Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của 4 tác giả (trừ Chuyện buồn ngày xuân của Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), chúng tôi nhận thấy nội dung các bài hát không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ đều theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc", công văn viết.

Đây không phải lần đầu tiên Cục NTBD rút giấy phép biểu diễn của các bài hát trước năm 1975. Ca khúc Tàu đêm năm cũ (Trúc Phương) từng được cấp phép nhưng sau đó bị thu hồi.

Theo Đức Trí/VNE


'Con đường xưa em đi', ca khúc, 1975, lưu hành, trở lại
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất
Văn hóa karaoke

Văn hóa karaoke

(BGĐT)-Cách đây chưa lâu, tại tỉnh Hà Tĩnh và Tiền Giang xảy ra hai vụ án mạng mà nguyên nhân là do việc hát karaoke.

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY