Hôm nay: 27/06/2017 22:57:06 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Niềm vui giản dị

(BGĐT) - Cầm mấy bài thơ mới của ông, tôi ngạc nhiên: "Vậy bác vẫn làm thơ đều đều?" Ông Huyến khẽ cười: "Thơ là niềm vui của tôi. Bỏ sao được". Đúng là với ông Lê Trạch Huyến (bút danh Bắc Thanh) ở phường Lê Lợi (TP Bắc Giang), thơ ngoài ý nghĩa xã hội còn là niềm vui riêng mình.

Niềm vui, giản dị, , bài thơ, bút danh,  Bắc Thanh

Ông Lê Trạch Huyến trong một cuộc giao lưu thơ.

Tôi biết ông có thơ trên bản tin Ngân hàng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Khi còn là cán bộ ngành ngân hàng, ông đã xuất bản mấy tập sách văn, thơ về ngành mình. Trong hàng ngũ lãnh đạo Ty, (nay gọi là Sở) tỉnh Hà Bắc trước đây, ông ở số ít người yêu văn chương chữ nghĩa, chú trọng tuyên truyền qua sách báo. Hỏi ra mới biết, ông làm thơ lục bát từ thuở còn học lớp 5 trường làng ở quê nhà - xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). 

Công tác tại Bắc Giang từ năm 1962, ông càng hay làm thơ, đặc biệt từ khi về hưu (1994), ông sáng tác rất nhiều. Dường như bất cứ sự việc, sự kiện trong xã hội nào cũng bật lên trong ông ý tưởng giãi bày để thành thơ, kể cả những năm vất vả, nguy hiểm khi sang Campuchia giúp nước bạn (1980- 1984). 

Thơ ông mộc mạc, giản dị bộc lộ nỗi niềm suy tư của cảnh mình, cảnh đời. Nó lại như nhật ký đời mình lại như cuộc trò chuyện bằng thơ về thời thế. Đúng như ông bày tỏ: Tôi ghi nhận xét của mình/ Bằng thơ để ngẫm sự tình ra sao/ Mỗi khi cảm hứng tuôn trào/ Vội vàng tôi phải ghi vào sổ tay/ Thay cho nhật ký hằng ngày. Đây là sự vật vã, đau xót vì nhà mình tranh tre vách nứa trong cơn bão: Mưa gió đêm qua thật hãi hùng/ Nhà xiêu, cây đổ, nước trào dâng/ Bão ngoài trời đất kinh hoàng thế/ Vẫn kém thua xa trận bão lòng (Bão lòng). Đây là xúc cảm trước sắc hoa: Mấy giỏ phong lan trước cửa nhà/ Mỗi nhành, mỗi vẻ, mỗi màu hoa/ Rung rinh gió nhẹ hoa cười nụ/ Nắng sắc lơ thơ sắc mượt mà (Hoa phong lan)

Tiếng tắc kè đêm trong ngôi nhà lạnh lẽo bên nước bạn gợi lên nỗi cồn cào nhớ quê hương, đất nước: Tiếng tắc kè gọi trời cao/ Tưởng như thức dậy trời sao dậy cùng/ Tắc kè ơi có biết không/ Từng giờ từng phút ta trông ngày về (Tiếng tắc kè). Một chút trăn trở, day dứt thế sự: Đồng hồ tích tắc trên tường/ Ba mèo đắp nổi gác dương trong giờ/ Thế mà đàn chuột nhởn nhơ/ Đuổi nhau chí chít chạy qua đàn mèo/ Chuyện đời tương tự cũng nhiều/ Bao nhiêu kẻ đội lốt mèo làm oai (Mèo giả và chuột thật).

Ông Huyến tham gia nhiều câu lạc bộ thơ của thành phố, ban đầu là Câu lạc bộ Xương Giang, Câu lạc bộ phường Lê Lợi về sau là Trăng 16. Ngoài ra còn sinh hoạt Quán thơ hài, thơ hội đồng hương Thanh Hóa. Ông cộng tác tích cực cho nhiều bản tin trong và ngoài tỉnh. Hạnh phúc của ông là làm được những bài thơ tâm đắc, đọc cho mọi người nghe và được bạn bè trao đổi góp ý. Có thể đây chỉ là sự tếu táo, vui đùa nhưng cũng là tấm lòng chân chất: Thơ này làm chỉ chép tay/ Thỉnh thoảng mấy ngày đọc lại cho vui/ Ai cần cái thứ thơ tôi. Ông luôn luôn nói rằng, làm thơ chỉ là giải tỏa tâm can, chỉ là thú vui, bởi vậy không hề có ý định in ấn xuất bản. 

Cũng hiếm có một gia đình nào như ông. Vợ làm thơ, chồng làm thơ. Cả vợ lẫn chồng đều chơi đàn măng đô lin rồi ngân nga đọc cho nhau nghe thơ của mình. Vợ chồng ông gắn bó, yêu thương suốt từ thời trẻ đến giờ. Bút danh của ông chính là ghép quê ông (Thanh Hóa) với quê vợ (Bắc Cạn). Ở cái tuổi tám ba, ông vẫn tràn đầy lạc quan, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Đỗ Văn

Niềm vui, giản dị, , bài thơ, bút danh, Bắc Thanh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.