CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dòng sông tuổi thơ

(BGĐT) - Tôi lớn lên với những ký ức về con sông quê. Sông nằm thong thả ngăn đôi đồng ruộng. Nhà tôi bên lở, ngày ngày thung thăng lùa bò sang bên bồi. Phía bên đó, những đám đất trống phẳng phiu, cỏ mọc xanh mướt. Bò đủng đỉnh gặm cỏ, lũ chúng tôi bày binh bố trận, mải mê với những trò chơi dân gian, xẩm tối mới chịu về.

 

Dòng sông, tuổi thơ

Minh họa: Thùy Dung

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba lũ chăn bò”, chúng tôi phá phách và cong cớn đọc vang vang như thể muốn cả xóm biết rằng, chăn bò phá phách là chuyện đương nhiên. Giờ nghĩ lại thấy buồn cười. Cái thú của lũ trẻ lúc đó là đi moi móc những củ khoai lang nứt mọng, bẻ mía rồi dấm dúi túm tụm chạy ra sông, lấy cát chà rửa sạch sẽ và ăn ngon lành. Ăn xong, lom khom lại bãi cát mé sông để gạn nước uống. No nê rồi nhảy ùm xuống sông đuổi bắt, dầm mình cả buổi trong nước. Sau mỗi mùa hè, đứa nào cũng đen nhẻm.

Kể chuyện thời chăn trâu cắt cỏ làm tôi nhớ đằng ấy. Một buổi đi học, một buổi chăn bò. Tôi trông chờ ngày chủ nhật không phải để được nghỉ học mà vì được chăn bò cả ngày. Dù bạn bè có rủ rê thả bò ra ngoài đồng, lúa mới gặt xong tha hồ nạp bắt chim chuột nhưng tôi vẫn lểnh thểnh lùa bò qua sông. Cũng vì nhà đằng ấy có trang trại trồng dưa ở phía bên bồi. Tôi thích chăn bò, thích lùa bò qua sông cũng vì đằng ấy. Hơn hai mươi năm bặt tin nhau, bây giờ nhắc lại, đằng ấy có xốn xang?

Kể chuyện sông quê, nhớ mẹ quá chừng. Nhớ những buổi ngồi ở bến sông ngóng mẹ. Ngày đó, vào mùa hè, mẹ thường vào rừng kiếm củi. Tôi sẽ cưỡi xe đạp đến bến sông ngồi đón mẹ. Phía lở, nước sông phả lên mát rượi. Mẹ nặng nhọc gánh củi ra sông, tôi lom lom nhìn xem trên đầu bó củi mẹ có treo bịch sim chín, túi dẻ mà mẹ cất công dành thời gian tìm cho anh em chúng tôi không. Ngốc thật. Tôi hối hận sao ngày đó mình không thấy vai mẹ chai sần, áo mẹ ướt đẫm mồ hôi, tay mẹ bị gai cào tứa máu ... 

Chiều nay, khi lòng đầy thương tích, tôi đứng trầm mặc bên dòng sông khe khẽ hát: Qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê…

Nguyễn Thị Bích Nhàn

Dòng sông, tuổi thơ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

   Chiến sĩ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

   Chiến sĩ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

   (BGĐT) - Khoảng 21 giờ ngày 21-1, chị Mai Thùy Linh, thôn Xóm Làng, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đi xem Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện lần thứ III, tại Quảng trường 21-1 của huyện, vô tình đánh rơi túi xách, bên trong có một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 4S, một số đồ dùng cá nhân và 370 nghìn đồng. 

   Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

   Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

   (BGĐT) - Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu sắp đến, nhiều nơi đang tích cực chuẩn bị cho khai hội. Làm gì để phát huy những nét đẹp văn hóa, khắc phục hạn chế, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách ở lễ hội? Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.

   Tiếng vọng từ non thiêng Tây Yên Tử

   Tiếng vọng từ non thiêng Tây Yên Tử

   (BGĐT) - Nói đến vùng đất non cao, non thiêng Tây Yên Tử (Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động) là nhằm đối sánh với vùng Đông Yên Tử gồm các huyện, thị xã Chí Linh (Hải Dương), Đông Triều, Uông Bí (Quảng Ninh). Hợp điểm của hai vùng văn hóa chính là chùa Đồng trên đỉnh non thiêng Yên Tử. 

   Tránh... ma

   (BGĐT) - Những chiếc xe máy rẹt qua như lao đi trong chốn không người. Khi áp sát mặt xuống vệ đường, người lái chưa tỉnh. Lúc lâu sau cả người lái, người ngồi sau mới bừng tỉnh. 

    

   © Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
   @ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
   Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
   Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
   ® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.