CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dòng sông tuổi thơ

(BGĐT) - Tôi lớn lên với những ký ức về con sông quê. Sông nằm thong thả ngăn đôi đồng ruộng. Nhà tôi bên lở, ngày ngày thung thăng lùa bò sang bên bồi. Phía bên đó, những đám đất trống phẳng phiu, cỏ mọc xanh mướt. Bò đủng đỉnh gặm cỏ, lũ chúng tôi bày binh bố trận, mải mê với những trò chơi dân gian, xẩm tối mới chịu về.

 

Dòng sông, tuổi thơ

Minh họa: Thùy Dung

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba lũ chăn bò”, chúng tôi phá phách và cong cớn đọc vang vang như thể muốn cả xóm biết rằng, chăn bò phá phách là chuyện đương nhiên. Giờ nghĩ lại thấy buồn cười. Cái thú của lũ trẻ lúc đó là đi moi móc những củ khoai lang nứt mọng, bẻ mía rồi dấm dúi túm tụm chạy ra sông, lấy cát chà rửa sạch sẽ và ăn ngon lành. Ăn xong, lom khom lại bãi cát mé sông để gạn nước uống. No nê rồi nhảy ùm xuống sông đuổi bắt, dầm mình cả buổi trong nước. Sau mỗi mùa hè, đứa nào cũng đen nhẻm.

Kể chuyện thời chăn trâu cắt cỏ làm tôi nhớ đằng ấy. Một buổi đi học, một buổi chăn bò. Tôi trông chờ ngày chủ nhật không phải để được nghỉ học mà vì được chăn bò cả ngày. Dù bạn bè có rủ rê thả bò ra ngoài đồng, lúa mới gặt xong tha hồ nạp bắt chim chuột nhưng tôi vẫn lểnh thểnh lùa bò qua sông. Cũng vì nhà đằng ấy có trang trại trồng dưa ở phía bên bồi. Tôi thích chăn bò, thích lùa bò qua sông cũng vì đằng ấy. Hơn hai mươi năm bặt tin nhau, bây giờ nhắc lại, đằng ấy có xốn xang?

Kể chuyện sông quê, nhớ mẹ quá chừng. Nhớ những buổi ngồi ở bến sông ngóng mẹ. Ngày đó, vào mùa hè, mẹ thường vào rừng kiếm củi. Tôi sẽ cưỡi xe đạp đến bến sông ngồi đón mẹ. Phía lở, nước sông phả lên mát rượi. Mẹ nặng nhọc gánh củi ra sông, tôi lom lom nhìn xem trên đầu bó củi mẹ có treo bịch sim chín, túi dẻ mà mẹ cất công dành thời gian tìm cho anh em chúng tôi không. Ngốc thật. Tôi hối hận sao ngày đó mình không thấy vai mẹ chai sần, áo mẹ ướt đẫm mồ hôi, tay mẹ bị gai cào tứa máu ... 

Chiều nay, khi lòng đầy thương tích, tôi đứng trầm mặc bên dòng sông khe khẽ hát: Qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê…

Nguyễn Thị Bích Nhàn

Dòng sông, tuổi thơ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
   Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn được tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc

   Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn được tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc

   (BGĐT) - T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp tổ chức lễ tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2017. 

   Gắn lễ hội với phát triển du lịch

   Gắn lễ hội với phát triển du lịch

   (BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

   Yêu thương là cúi xuống thật gần

   Yêu thương là cúi xuống thật gần

   (BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

   Ly nông bất ly hương

   (BGĐT) - Trong xu thế toàn cầu hóa, sống và làm việc trên mảnh đất quê hương vẫn là niềm hạnh phúc của mọi người. Bài toán “ly nông bất ly hương” đã được nhiều địa phương quan tâm giải quyết bởi ước vọng đó.

    

   © Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
   @ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
   Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
   Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
   ® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.