Hôm nay: 01/05/2017 09:34:43 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Dòng sông tuổi thơ

(BGĐT) - Tôi lớn lên với những ký ức về con sông quê. Sông nằm thong thả ngăn đôi đồng ruộng. Nhà tôi bên lở, ngày ngày thung thăng lùa bò sang bên bồi. Phía bên đó, những đám đất trống phẳng phiu, cỏ mọc xanh mướt. Bò đủng đỉnh gặm cỏ, lũ chúng tôi bày binh bố trận, mải mê với những trò chơi dân gian, xẩm tối mới chịu về.

 

Dòng sông, tuổi thơ

Minh họa: Thùy Dung

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba lũ chăn bò”, chúng tôi phá phách và cong cớn đọc vang vang như thể muốn cả xóm biết rằng, chăn bò phá phách là chuyện đương nhiên. Giờ nghĩ lại thấy buồn cười. Cái thú của lũ trẻ lúc đó là đi moi móc những củ khoai lang nứt mọng, bẻ mía rồi dấm dúi túm tụm chạy ra sông, lấy cát chà rửa sạch sẽ và ăn ngon lành. Ăn xong, lom khom lại bãi cát mé sông để gạn nước uống. No nê rồi nhảy ùm xuống sông đuổi bắt, dầm mình cả buổi trong nước. Sau mỗi mùa hè, đứa nào cũng đen nhẻm.

Kể chuyện thời chăn trâu cắt cỏ làm tôi nhớ đằng ấy. Một buổi đi học, một buổi chăn bò. Tôi trông chờ ngày chủ nhật không phải để được nghỉ học mà vì được chăn bò cả ngày. Dù bạn bè có rủ rê thả bò ra ngoài đồng, lúa mới gặt xong tha hồ nạp bắt chim chuột nhưng tôi vẫn lểnh thểnh lùa bò qua sông. Cũng vì nhà đằng ấy có trang trại trồng dưa ở phía bên bồi. Tôi thích chăn bò, thích lùa bò qua sông cũng vì đằng ấy. Hơn hai mươi năm bặt tin nhau, bây giờ nhắc lại, đằng ấy có xốn xang?

Kể chuyện sông quê, nhớ mẹ quá chừng. Nhớ những buổi ngồi ở bến sông ngóng mẹ. Ngày đó, vào mùa hè, mẹ thường vào rừng kiếm củi. Tôi sẽ cưỡi xe đạp đến bến sông ngồi đón mẹ. Phía lở, nước sông phả lên mát rượi. Mẹ nặng nhọc gánh củi ra sông, tôi lom lom nhìn xem trên đầu bó củi mẹ có treo bịch sim chín, túi dẻ mà mẹ cất công dành thời gian tìm cho anh em chúng tôi không. Ngốc thật. Tôi hối hận sao ngày đó mình không thấy vai mẹ chai sần, áo mẹ ướt đẫm mồ hôi, tay mẹ bị gai cào tứa máu ... 

Chiều nay, khi lòng đầy thương tích, tôi đứng trầm mặc bên dòng sông khe khẽ hát: Qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê…

Nguyễn Thị Bích Nhàn

Dòng sông, tuổi thơ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
   Bà tướng Việt Minh

   Bà tướng Việt Minh

   (BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

   Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

   Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

   (BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

   Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

   Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

   (BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

   Tinh thần Chiến thắng

   (BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.