CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cái nón là cái nón ơi…

(BGĐT) - Chả biết ai đã nghĩ, tạo ra chiếc nón bình dị, thân thương đến vậy - Chiếc nón với dáng hình thon thả, dịu dàng mang đặc trưng Việt Nam.

 

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
Ảnh minh hoạ.

Cứ theo một bài báo công bố, chiếc nón lá đã có mặt trên trống đồng Ngọc Lũ, nghĩa là cách đây mấy ngàn năm, từ nhà nước cổ Văn Lang. Chiếc nón gắn bó với dân ta - cả đàn ông, đàn bà - từ xa xưa tới ngày nay, dẫu rằng bây giờ chủ yếu phụ nữ dùng. Nó gắn bó cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Đã có bao câu ca mượn chiếc nón để thổ lộ giãi bày tâm can, gửi gắm nhớ thương: Qua đình ngả nón trông đình/ Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu.

Một chút nhắc nhở về người con gái: Tròng trành như nón không quai/ Như thuyền không lái, như ai không chồng. Một lời tự an ủi, bào chữa: Chưa chồng nón thúng quai thao/ Chồng rồi, nón rách, quai nào thì quai…

Nón gồm bộ xương và lá lợp. Nguyên liệu lá để lợp dùng theo từng vùng, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, có thể là rạ rơm, lá tre, lá tơi, lá cọ… Thời trước, người dân lấy sợi từ bẹ cây móc để làm chỉ, nay dùng cước. Người Huế dùng sợi đoóc. Quai nón có khi tạm bợ là lạt tre, thường là vải mềm, sang hơn bằng nhung, lụa. 

Ngày xưa, chiếc nón cũng chia theo đẳng cấp, nghề nghiệp. Có nón riêng cho quan lại. Có nón riêng cho ông bà già, trẻ nhỏ. Có nón riêng cho binh lính… Làm duyên làm dáng với chiếc nón là gái thanh xuân. Chiếc nón đã làm nên nét đẹp văn hóa vùng quê: Nón thúng quai thao (Kinh Bắc), nón bài thơ (Huế)... Chị Hai, chị Ba quan họ xưa nay đi hội hè, lên sân khấu phải có nón ba tầm với áo mớ bảy mớ ba. Cô gái Huế với chiếc nón bài thơ cùng tà áo dài tím đã làm bao con tim bồi hồi xao xuyến.

Chiếc nón hờ hững, che nụ cười e ấp làm duyên, thẹn thùng với bạn tình “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Chiếc nón đâu chỉ che mưa che nắng mà còn là chiếc quạt phe phảy lúc oi nồng, là chỗ đựng cơi trầu, chút quà trao gửi cho nhau.

Chiếc nón mãi mãi trường tồn với dân tộc ta, là bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ chiếc nón thân thương, bình dị, diệu kỳ này, sẽ có rất nhiều bài ca, điệu múa, có thêm giai điệu tự hào. Cái nón là cái nón ơi, cho ta tất cả những lời thương yêu…

Đỗ Văn

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Chuyện làm ăn

(BGĐT) - Hôm qua (22-3) phát biểu tại buổi tọa đàm "Thanh niên khởi nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh Bắc Giang đang phấn đấu trở thành một địa phương khởi nghiệp. Đây là cú hích cho phong trào khởi nghiệp mà UBND tỉnh phát động từ giữa năm ngoái.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.