Hôm nay: 25/04/2017 03:57:18 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cái nón là cái nón ơi…

(BGĐT) - Chả biết ai đã nghĩ, tạo ra chiếc nón bình dị, thân thương đến vậy - Chiếc nón với dáng hình thon thả, dịu dàng mang đặc trưng Việt Nam.

 

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
Ảnh minh hoạ.

Cứ theo một bài báo công bố, chiếc nón lá đã có mặt trên trống đồng Ngọc Lũ, nghĩa là cách đây mấy ngàn năm, từ nhà nước cổ Văn Lang. Chiếc nón gắn bó với dân ta - cả đàn ông, đàn bà - từ xa xưa tới ngày nay, dẫu rằng bây giờ chủ yếu phụ nữ dùng. Nó gắn bó cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Đã có bao câu ca mượn chiếc nón để thổ lộ giãi bày tâm can, gửi gắm nhớ thương: Qua đình ngả nón trông đình/ Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu.

Một chút nhắc nhở về người con gái: Tròng trành như nón không quai/ Như thuyền không lái, như ai không chồng. Một lời tự an ủi, bào chữa: Chưa chồng nón thúng quai thao/ Chồng rồi, nón rách, quai nào thì quai…

Nón gồm bộ xương và lá lợp. Nguyên liệu lá để lợp dùng theo từng vùng, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, có thể là rạ rơm, lá tre, lá tơi, lá cọ… Thời trước, người dân lấy sợi từ bẹ cây móc để làm chỉ, nay dùng cước. Người Huế dùng sợi đoóc. Quai nón có khi tạm bợ là lạt tre, thường là vải mềm, sang hơn bằng nhung, lụa. 

Ngày xưa, chiếc nón cũng chia theo đẳng cấp, nghề nghiệp. Có nón riêng cho quan lại. Có nón riêng cho ông bà già, trẻ nhỏ. Có nón riêng cho binh lính… Làm duyên làm dáng với chiếc nón là gái thanh xuân. Chiếc nón đã làm nên nét đẹp văn hóa vùng quê: Nón thúng quai thao (Kinh Bắc), nón bài thơ (Huế)... Chị Hai, chị Ba quan họ xưa nay đi hội hè, lên sân khấu phải có nón ba tầm với áo mớ bảy mớ ba. Cô gái Huế với chiếc nón bài thơ cùng tà áo dài tím đã làm bao con tim bồi hồi xao xuyến.

Chiếc nón hờ hững, che nụ cười e ấp làm duyên, thẹn thùng với bạn tình “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Chiếc nón đâu chỉ che mưa che nắng mà còn là chiếc quạt phe phảy lúc oi nồng, là chỗ đựng cơi trầu, chút quà trao gửi cho nhau.

Chiếc nón mãi mãi trường tồn với dân tộc ta, là bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ chiếc nón thân thương, bình dị, diệu kỳ này, sẽ có rất nhiều bài ca, điệu múa, có thêm giai điệu tự hào. Cái nón là cái nón ơi, cho ta tất cả những lời thương yêu…

Đỗ Văn

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Làm thay dân

(BGĐT) - Có những việc cán bộ làm thay dân thì tốt, đáng biểu dương khen ngợi nhưng có việc không nên làm thay, thậm chí làm thay mà vẫn bị chê. Câu chuyện cán bộ xã An Thượng, huyện Yên Thế (Bắc Giang) 2 tháng/lần đi thu gom rác rồi bốc rác cho vào lò đốt là một ví dụ.