Hôm nay: 30/05/2017 01:59:24 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cái nón là cái nón ơi…

(BGĐT) - Chả biết ai đã nghĩ, tạo ra chiếc nón bình dị, thân thương đến vậy - Chiếc nón với dáng hình thon thả, dịu dàng mang đặc trưng Việt Nam.

 

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
Ảnh minh hoạ.

Cứ theo một bài báo công bố, chiếc nón lá đã có mặt trên trống đồng Ngọc Lũ, nghĩa là cách đây mấy ngàn năm, từ nhà nước cổ Văn Lang. Chiếc nón gắn bó với dân ta - cả đàn ông, đàn bà - từ xa xưa tới ngày nay, dẫu rằng bây giờ chủ yếu phụ nữ dùng. Nó gắn bó cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Đã có bao câu ca mượn chiếc nón để thổ lộ giãi bày tâm can, gửi gắm nhớ thương: Qua đình ngả nón trông đình/ Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu.

Một chút nhắc nhở về người con gái: Tròng trành như nón không quai/ Như thuyền không lái, như ai không chồng. Một lời tự an ủi, bào chữa: Chưa chồng nón thúng quai thao/ Chồng rồi, nón rách, quai nào thì quai…

Nón gồm bộ xương và lá lợp. Nguyên liệu lá để lợp dùng theo từng vùng, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, có thể là rạ rơm, lá tre, lá tơi, lá cọ… Thời trước, người dân lấy sợi từ bẹ cây móc để làm chỉ, nay dùng cước. Người Huế dùng sợi đoóc. Quai nón có khi tạm bợ là lạt tre, thường là vải mềm, sang hơn bằng nhung, lụa. 

Ngày xưa, chiếc nón cũng chia theo đẳng cấp, nghề nghiệp. Có nón riêng cho quan lại. Có nón riêng cho ông bà già, trẻ nhỏ. Có nón riêng cho binh lính… Làm duyên làm dáng với chiếc nón là gái thanh xuân. Chiếc nón đã làm nên nét đẹp văn hóa vùng quê: Nón thúng quai thao (Kinh Bắc), nón bài thơ (Huế)... Chị Hai, chị Ba quan họ xưa nay đi hội hè, lên sân khấu phải có nón ba tầm với áo mớ bảy mớ ba. Cô gái Huế với chiếc nón bài thơ cùng tà áo dài tím đã làm bao con tim bồi hồi xao xuyến.

Chiếc nón hờ hững, che nụ cười e ấp làm duyên, thẹn thùng với bạn tình “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Chiếc nón đâu chỉ che mưa che nắng mà còn là chiếc quạt phe phảy lúc oi nồng, là chỗ đựng cơi trầu, chút quà trao gửi cho nhau.

Chiếc nón mãi mãi trường tồn với dân tộc ta, là bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ chiếc nón thân thương, bình dị, diệu kỳ này, sẽ có rất nhiều bài ca, điệu múa, có thêm giai điệu tự hào. Cái nón là cái nón ơi, cho ta tất cả những lời thương yêu…

Đỗ Văn

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   (BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   (BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   (BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

   Về đích

   Về đích

   Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   (BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

   Du lịch nhân văn

   (BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.