CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cái nón là cái nón ơi…

(BGĐT) - Chả biết ai đã nghĩ, tạo ra chiếc nón bình dị, thân thương đến vậy - Chiếc nón với dáng hình thon thả, dịu dàng mang đặc trưng Việt Nam.

 

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
Ảnh minh hoạ.

Cứ theo một bài báo công bố, chiếc nón lá đã có mặt trên trống đồng Ngọc Lũ, nghĩa là cách đây mấy ngàn năm, từ nhà nước cổ Văn Lang. Chiếc nón gắn bó với dân ta - cả đàn ông, đàn bà - từ xa xưa tới ngày nay, dẫu rằng bây giờ chủ yếu phụ nữ dùng. Nó gắn bó cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Đã có bao câu ca mượn chiếc nón để thổ lộ giãi bày tâm can, gửi gắm nhớ thương: Qua đình ngả nón trông đình/ Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu.

Một chút nhắc nhở về người con gái: Tròng trành như nón không quai/ Như thuyền không lái, như ai không chồng. Một lời tự an ủi, bào chữa: Chưa chồng nón thúng quai thao/ Chồng rồi, nón rách, quai nào thì quai…

Nón gồm bộ xương và lá lợp. Nguyên liệu lá để lợp dùng theo từng vùng, tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, có thể là rạ rơm, lá tre, lá tơi, lá cọ… Thời trước, người dân lấy sợi từ bẹ cây móc để làm chỉ, nay dùng cước. Người Huế dùng sợi đoóc. Quai nón có khi tạm bợ là lạt tre, thường là vải mềm, sang hơn bằng nhung, lụa. 

Ngày xưa, chiếc nón cũng chia theo đẳng cấp, nghề nghiệp. Có nón riêng cho quan lại. Có nón riêng cho ông bà già, trẻ nhỏ. Có nón riêng cho binh lính… Làm duyên làm dáng với chiếc nón là gái thanh xuân. Chiếc nón đã làm nên nét đẹp văn hóa vùng quê: Nón thúng quai thao (Kinh Bắc), nón bài thơ (Huế)... Chị Hai, chị Ba quan họ xưa nay đi hội hè, lên sân khấu phải có nón ba tầm với áo mớ bảy mớ ba. Cô gái Huế với chiếc nón bài thơ cùng tà áo dài tím đã làm bao con tim bồi hồi xao xuyến.

Chiếc nón hờ hững, che nụ cười e ấp làm duyên, thẹn thùng với bạn tình “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Chiếc nón đâu chỉ che mưa che nắng mà còn là chiếc quạt phe phảy lúc oi nồng, là chỗ đựng cơi trầu, chút quà trao gửi cho nhau.

Chiếc nón mãi mãi trường tồn với dân tộc ta, là bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ chiếc nón thân thương, bình dị, diệu kỳ này, sẽ có rất nhiều bài ca, điệu múa, có thêm giai điệu tự hào. Cái nón là cái nón ơi, cho ta tất cả những lời thương yêu…

Đỗ Văn

Cái nón, phụ nữ, Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn được tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc

Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn được tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc

(BGĐT) - T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp tổ chức lễ tuyên dương thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2017. 

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Ly nông bất ly hương

(BGĐT) - Trong xu thế toàn cầu hóa, sống và làm việc trên mảnh đất quê hương vẫn là niềm hạnh phúc của mọi người. Bài toán “ly nông bất ly hương” đã được nhiều địa phương quan tâm giải quyết bởi ước vọng đó.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.