Hôm nay: 30/05/2017 02:00:41 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Người mẹ thứ hai

(BGĐT) - Chị lặng đi vì nghẹn ngào. Không còn niềm hạnh phúc nào hơn. Gần bốn mươi tuổi đời mới có người gọi mình là mẹ, chị không biết phải làm gì hơn ngoài việc rơi lệ.

 

Người mẹ thứ hai, mẹ kế, chăm sóc
Minh họa: Thế Đại

Vậy là cuối cùng ba Tuấn vẫn quyết định đi thêm bước nữa, mặc cho Tuấn và ông bà ngoại khuyên can hết lời. Ngoại bảo ba Tuấn:

- Mẹ hiểu sự cô đơn, trống trải của con trong thời gian qua. Dù sao thì con gái của mẹ cũng đã mất gần 5 năm rồi, con có quyền đi tìm hạnh phúc mới. Nhưng điều mẹ lưu tâm là thằng Tuấn còn quá nhỏ, cú sốc mấy năm qua không làm nó nguôi ngoai. Con cũng biết đấy, nó yêu mẹ nó rất nhiều mà.

- Con hiểu mà mẹ! Nhưng duyên nợ đã đến, con không thể nào cưỡng lại được. Vả lại, con cũng muốn thằng Tuấn quen với nếp sống mới, không phải u sầu nữa. Con thường xuyên xa nhà nên  không thể nào quan tâm nó chu đáo được. Vì thế nó cần phải có một người mẹ để chăm sóc, tâm sự, chia sẻ…

Không khuyên can được con rể, ngoại lầm lũi ra về. Còn cu Tuấn thì “trở mặt” với ba mình từ đó. 

Thực ra cu Tuấn không biết mặt mũi người phụ nữ của ba mình thế nào, nhưng trong thâm tâm nó, bà ta rất đáng ghét, khó ưa vì đã thay thế vị trí mẹ mình, gây ra khoảng cách tình cảm giữa cha con Tuấn. Cu Tuấn tự nhủ với lòng, dù bà ta có đẹp, có giỏi giang, hiền hậu cỡ nào cũng không thể thay thế vị trí của mẹ mình được. Và nó thề là không bao giờ gọi bà ta là dì hay mẹ, mà đơn giản chỉ là “người đàn bà đáng ghét”. Tuy ba Tuấn “ngụy biện” rằng ba thương yêu bà ấy là do duyên nợ, do bà ấy hiền lành, mộc mạc nhưng nó lại cho rằng bà ấy quyến rũ, bỏ bùa ba mình thì đúng hơn. 

Ba Tuấn thường xuyên đi công tác trên Tây Nguyên. Những lần xa nhà, anh hay ghé quán chị để lấy hàng cà phê và trà. Anh muốn kết hợp công việc lẫn kinh doanh để tăng thêm thu nhập lo cho cuộc sống của hai cha con. Chị là người miền Tây chính gốc, đã trải qua một lần dang dở, do hoàn cảnh khó khăn nên lặn lội lên tận nơi này mưu sinh. Chị giỏi giang lắm, làm rất nhiều nghề, nào là: Hái trà, trồng hoa, trồng rau, hái cà phê… Sau nhiều năm tích cóp, có chút vốn liếng trong tay, chị mở đại lý nhỏ gần trạm dừng chân trên đèo Bảo Lộc. Ban đầu, do tính chất công việc nên qua lại, nhưng dần dần hai người có tình cảm và đến với nhau. Anh cố giấu vì sợ Tuấn buồn, hụt hẫng và bỏ học. Nhưng do hai người yêu nhau mãnh liệt nên anh đánh liều thưa với ông bà ngoại và nói cho cu Tuấn nghe. Tất cả đều không đồng tình song không ngăn cản được quyết tâm của anh.

Anh không tổ chức đám cưới, chỉ làm một bữa tiệc nhỏ, mời vài người lớn tuổi trong xóm đến để làm chứng và chia vui. Suốt cả buổi sáng trọng đại của ba, cu Tuấn không ngó ngàng đến, bỏ ra chiếc võng sau nhà nằm ôm cuốn album có hình mẹ mà khóc. Bà ngoại ra an ủi, kéo nó vào:

- Đừng làm ba con mất mặt mà! Nghe lời ngoại, vào nhà đi con!

Cu Tuấn ngoan ngoãn nghe lời ngoại vào nhà nhưng lòng cứ ấm ức mãi. Chị ân cần đến bên thằng bé, chìa bao lì xì đỏ:

- Tặng cho con nè!

“Bà ta đang muốn mua chuộc tình cảm của mình chăng?”, thằng bé nghĩ thế nên nhất quyết không nhận lấy. Anh đứng bên cạnh, trừng mắt như ra lệnh nó mới nhận miễn cưỡng. 

- Con quên cảm ơn dì rồi đó! - Anh nhắc nhở.

- Cảm.. ơn…

Chị cười theo cách giảng hòa:

- Được rồi, chắc con nó chưa quen. 

“Người đàn bà này đáo để thật. Biết cách nói chuyện ngọt ngào, cư xử khéo kéo, hèn gì ba mình mê mệt là phải. Nhưng mình thì khác, nhất quyết không để cho bà ấy bỏ bùa”. Suy nghĩ ấy cứ ám ảnh mãi.

Đúng một tháng kể từ khi chị là vợ của anh, hiếm khi cu Tuấn ngồi dùng cơm với cả nhà. Vào giờ cơm, thằng bé thường đi học về trễ hoặc chạy sang nhà ngoại chơi chỉ để tránh ánh mắt trìu mến và sự ân cần của chị. Dường như chị hiểu được điều đó nên cứ trời chạng vạng là chị chạy sang nhà ngoại gọi cu Tuấn về ăn cơm. Ngoại thúc giục, thằng bé ù té chạy một mạch về, nó không muốn song hành cùng “bà” chỉ vì sợ “bà” dỗ ngọt, rào đón, khoét sâu bí mật của gia đình. Những bữa cơm có mặt chị thường nặng nề và cu Tuấn chỉ dùng đúng một bát. Khi chị định xới thêm, thằng bé nhanh nhẩu mang bát đi rửa. Tối đến, bụng đói meo, cu Tuấn đi xuống bếp lục cơm nguội. Chị đứng đó tự bao giờ, trên tay cầm một bát cơm nóng hổi đầy ắp thức ăn đưa cho nó:

- Của con nè! Ăn đi kẻo nguội!

Anh háy mắt, bảo con:

- Nhận đi con! Dì mới hâm nóng đó!

Cu Tuấn hơi ngại ngùng, nhưng rồi vẫn nhận lấy và nhanh chân đi vào phòng ăn. Tô cơm ngon thật, nhưng sự “khó ưa” của chị vẫn không làm thằng bé cảm động. 

Theo cách nghĩ của cu Tuấn thì từ khi chị hiện diện trong nhà, tình cảm của hai cha con bị chi phối. Anh ít quan tâm đến con còn người phụ nữ đó thì được yêu thương, lo lắng nhiều hơn. Dù anh đi đâu, ở đâu, làm gì cũng gọi điện thông báo cho chị biết. Có khi cả tháng, anh không thèm hỏi han việc học của con. Chị thay mặt anh để làm việc đó. Có lần anh đi công tác xa về, mua một món quà thật to tặng chị, kèm theo một nụ hôn trìu mến. Trong khi cu Tuấn chẳng có thứ gì. Thằng bé giận dỗi, hất tung ly nước cam trên bàn vỡ vụn. Anh nóng giận, tát con một cái rõ đau. Cu Tuấn khóc, vụt chạy như ma đuổi trong cơn mưa tầm tã. Chị đi tìm khắp cả con đê, chạy sang nhà ngoại nhưng chẳng thấy. Cu Tuấn vô tình, trèo lên chòi canh và ngồi im đó, mặc cho chị réo gọi khản cả hơi. Tối đến, chị bị cảm. Ngoại lọm khọm chạy sang thăm, sẵn tiện thông báo là thằng Tuần đang ở bên đấy. Anh vẫn còn nóng giận, nhân có mặt ngoại góp ý:

- Má chiều quá nó sinh hư! Má nghĩ coi, sinh nhật của dì, nó không biết thì thôi, con mua quà tặng dì nó cũng giận dỗi, làm vỡ cả ly thủy tinh. Con không biết phải làm sao cho nó vừa lòng đây?

- Con phải hiểu cho hoàn cảnh của nó. Mất mẹ là cú sốc quá lớn đối với một đứa trẻ chưa đầy 7 tuổi. Cần phải cho nó thời gian, con hiểu không!

Sáng hôm sau, ngoại dẫn cu Tuấn về nhà. Ngoại dỗ ngọt:

- Con xin lỗi dì với ba đi!

Tuấn đứng tần ngần mãi, trong khi ngoại luôn miệng thúc giục.

- Nhanh nào! Đi con!

- Không!

Tuấn dứt khoát rồi chạy vào phòng lấy cặp và dắt xe đạp đi học. Cả ba người nhìn nhau hụt hẫng. Suốt buổi đến trường, có điều gì đó làm thằng bé mềm lòng, suy nghĩ vẫn vơ, đạp xe mãi mà vẫn chưa đến lớp.

Đến ngày giỗ mẹ Tuấn, anh đi công tác xa không về kịp, nhà chỉ có ông bà ngoại, chị và cu Tuấn. Không khí trở nên nặng nề hơn khi thằng bé không muốn chị “giả nhân giả nghĩa” trước di ảnh của mẹ mình. Ngoại lớn tiếng la rầy Tuấn mới thôi xấc xược. Trong bữa cơm, Tuấn cảm thấy không vui, lấy tập album có hình mẹ rồi chạy giữa trưa nắng lên chòi canh ngồi. Tuấn khóc một hơi vì nhớ mẹ, vì cảm thấy cô đơn, dường như quanh Tuấn chẳng còn ai, kể cả ông bà ngoại, những người từ trước đến giờ yêu thương Tuấn nhiều nhất. Rồi Tuấn suy nghĩ: Phải chẳng mình đã làm gì sai? Mình đã quá hỗn hào với bà ấy? Thực sự bà ấy tốt bụng hay giả đò như những mụ dì ghẻ trong các câu chuyện cổ tích mà mình từng đọc?...

Cu Tuấn thức dậy trên giường bệnh. Người đầu tiên nó nhìn thấy là người đàn bà mà mình ghét nhất. Chị mừng rơn khi thấy cu Tuấn tỉnh lại:

- Con tỉnh rồi! Tạ ơn trời Phật!

Cu Tuấn ngơ ngác nhìn xung quanh, miệng đắng chát, nghèn nghẹn hỏi:

- Tôi…co…n đang ở đâu đây?

- Con đang ở bệnh viện?

- Sao con lại nằm viện?

- Hôm qua con bỏ ra chòi canh giữa trưa nắng, bị trúng nắng, lại đói nên ngất xỉu. Cũng may là ngoại biết con hay ra đó nên dì leo lên bế con xuống, đưa đi cấp cứu. Con vô sự là dì vui rồi. Chứ con mà có chuyện gì, dì không biết nói sao với ba con, với mẹ con nơi ấy...

Chị ngưng nói, không gian im lặng đến nghẹt thở. Cu Tuấn trân mắt nhìn lên trần nhà, suy nghĩ vẩn vơ…  Đột nhiên, nó buột miệng:

- Mẹ!

Chị chưng hửng:

- Con vừa gọi ai? Ý con là quyển album hình mẹ con à? Dì đem cất trong phòng con rồi, yên tâm nhé!

- Không! Con gọi mẹ! Cho con gọi dì là mẹ, được không? Mẹ! Con xin lỗi những chuyện vừa qua!

Chị lặng đi vì nghẹn ngào. Không còn niềm hạnh phúc nào hơn. Gần bốn mươi tuổi đời mới có người gọi mình là mẹ, chị không biết phải làm gì hơn ngoài việc rơi lệ. 

Hay tin con trai mình bệnh, anh tức tốc về nhà. Giờ thì cu Tuấn đã xuất viện rồi, khỏe mạnh, ăn nhiều và không còn ủ dột nữa. Biết được con trai mình thông suốt mọi chuyện, anh vui lắm, đưa tay bẹo má con liên tục:

- Con trai của ba đáng yêu quá!

Chiều hôm ấy, hai cha con thì thầm to nhỏ chuyện gì đó rồi kéo nhau lên chợ huyện. Chị ở nhà lo giặt hết thau đồ, rồi còn chuẩn bị làm thức ăn cho hai cha con về dùng. Bỗng nhiên, cánh cửa xịch mở, cu Tuấn bước vào reo to: “Chúc mừng sinh nhật mẹ!”. Anh theo sau, tay xách nách mang nhiều thức ăn, hoa quả và cả những món quà mà chị thích.Chị thảng thốt:

- Ơ, sinh nhật mẹ đã qua một gần tháng rồi mà.

- Nhưng con muốn tổ chức lại, coi như là xin lỗi mẹ và mừng cả nhà ta vui vẻ, hạnh phúc. 

Chị nghẹn lời, khóe mắt rơm rớm nhưng rồi lại cười mãn nguyện.

Truyện ngắn của Nguyễn Hoàng Duy

Người mẹ thứ hai, mẹ kế, chăm sóc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   (BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   (BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   (BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

   Về đích

   Về đích

   Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   (BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

   Du lịch nhân văn

   (BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.