Hôm nay: 30/05/2017 10:52:17 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cỏ may

(BGĐT) - Thứ cỏ chỗ nào cũng sống được là cỏ may. Cỏ may dáng vẻ cũng chẳng giống đồng loại. Thứ cỏ chỉ, cỏ gà thường mọc lòa xòa trên mặt đất, chỉ cỏ may thì thân đanh cứng, mọc thẳng.

Cỏ may, mùa thu, chim chiền chiện

Cỏ cũng trổ bông vào mùa thu. Khi những bông cỏ may trổ ra thì cả một vạt cỏ rất đẹp. Màu hoa cỏ may tim tím, trải một vạt chạy dài trên thân đê, trên bờ vùng hay dọc những con đường đất, dọc một cánh đồng. Cỏ may đứng bên nhau, dầy liền như luống mạ. Gió heo may thổi, cái lạnh mùa thu dần lấn át những vệt nắng ngày một nhạt đi, thì màu hoa cỏ may cũng nhạt dần. Những bông hoa cỏ may vào hạt rồi đấy! Những hạt cỏ may nhỏ li ti, hình thành trên bông cỏ may. Giống như thân cỏ, hạt cứng rắn chắc. Nhưng hạt cỏ may khác với hạt lúa là có một cái tua ở đầu hạt, mảnh nhưng nhọn và khi cỏ may đã tới hạt, đi ngang cỏ, quệt một cái, cỏ đã găm đầy ống quần. Ai không biết, cứ trà vào những đám cỏ may thì về ngồi nhổ ra cho được, cũng khá mệt. Bởi cỏ găm qua quần, hoặc áo, nếu mặc áo dài thì chỉ có ngồi nhổ từng hạt cỏ may găm vào mới ra nổi, mà cái đầu cỏ may ấy lại rất nhọn, nếu cứ để thì sẽ đâm vào da chân, dẫu chẳng làm đau đớn gì nhưng sẽ gây khó chịu. Bởi thế khi ra đồng trở về thấy bứt rứt ở ống chân, thì biết ngay là có việc: Phải nhổ cho hết cỏ may đã, rồi thì làm gì mới làm nổi!

Có biết đâu đó cũng là một cách sinh tồn của loài cỏ hoang, cỏ dại. Nhờ thế thì có may mới được rải đi khắp đó đây. Nếu không có người vương hạt đi, thì gió cũng thổi cho hạt bay đi muôn ngả, vì hạt cỏ may nhỏ và nhẹ lắm.

Những đám cỏ may, màu hoa đẹp thế mà vẫn bị thờ ơ, còn đến khi hoa ra hạt thì hầu như mọi người đi qua đều tránh. Một thứ cỏ, cả đời gắn bó với đồng quê mà luôn bị ghẻ lạnh. Cho nên, khi hết mùa hoa thì những đám cỏ may thường xao xác. Lũ mục đồng chúng tôi cũng thường bị cỏ may găm vào quần áo, nhất là những khi đùa nghịch, vật nhau ngay trên đê, rồi quần thảo nhau vào giữa đám cỏ may. Khi ấy, thấy nhặm ở cổ, ở lưng, ở đùi, ở chân, mới biết là mình đã bị cỏ may “bao vây” tứ phía.

Nhưng chúng tôi còn có những thứ khác, mà những người không gần cỏ may không có. Đó là mùa thu, lúc chiều đổ nắng vàng, trâu cỏ ăn dần về làng, chúng tôi tụ tập chân đê rong chuyện. Lúc ấy, từ trong đám cỏ may, con chim chiền chiện chạy ngang qua rồi bay vút lên cao, lên cao, lên cao mãi… Rồi điệu nhạc trời cho, từ trên trời cao của chim vang vọng xuống. Lúa đồng đang trổ bông, hoa lúa phơi trong nắng chiều. Hoa cỏ may tím ngắt, mùa thu đang ở độ chín nhất, trời cao thăm thẳm, xanh ngắt như trong thơ Nguyễn Khuyến. Lúc đó nghe chiền chiện hót, ngắm núi, ngắm mây, ngắm đồng lúa trải dài trong gió heo may, lại nhìn những dải hoa cỏ may tím một triền đê dọc những đường làng thì hồn quê đã nhập vào mình ở mãi với đời mình, chẳng bao giờ xa nổi.

Ngô Văn Phú

Cỏ may, mùa thu, chim chiền chiện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   (BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   (BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   (BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

   Bến đò Mom

   Bến đò Mom

   Ảnh chụp tại bến đò Mom, đoạn qua xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang).

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   (BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

   Giá nhà đất sẽ "giảm nhiệt"

   (BGĐT) - Nguồn cung đất ở đô thị tăng mạnh trong thời gian tới, do vậy dự báo giá nhà đất sẽ "giảm nhiệt", là tín hiệu tốt cho thị trường nhà đất, đồng thời góp phần giải quyết một số bất cập về phát triển kinh tế - xã hội.