CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cỏ may

(BGĐT) - Thứ cỏ chỗ nào cũng sống được là cỏ may. Cỏ may dáng vẻ cũng chẳng giống đồng loại. Thứ cỏ chỉ, cỏ gà thường mọc lòa xòa trên mặt đất, chỉ cỏ may thì thân đanh cứng, mọc thẳng.

Cỏ may, mùa thu, chim chiền chiện

Cỏ cũng trổ bông vào mùa thu. Khi những bông cỏ may trổ ra thì cả một vạt cỏ rất đẹp. Màu hoa cỏ may tim tím, trải một vạt chạy dài trên thân đê, trên bờ vùng hay dọc những con đường đất, dọc một cánh đồng. Cỏ may đứng bên nhau, dầy liền như luống mạ. Gió heo may thổi, cái lạnh mùa thu dần lấn át những vệt nắng ngày một nhạt đi, thì màu hoa cỏ may cũng nhạt dần. Những bông hoa cỏ may vào hạt rồi đấy! Những hạt cỏ may nhỏ li ti, hình thành trên bông cỏ may. Giống như thân cỏ, hạt cứng rắn chắc. Nhưng hạt cỏ may khác với hạt lúa là có một cái tua ở đầu hạt, mảnh nhưng nhọn và khi cỏ may đã tới hạt, đi ngang cỏ, quệt một cái, cỏ đã găm đầy ống quần. Ai không biết, cứ trà vào những đám cỏ may thì về ngồi nhổ ra cho được, cũng khá mệt. Bởi cỏ găm qua quần, hoặc áo, nếu mặc áo dài thì chỉ có ngồi nhổ từng hạt cỏ may găm vào mới ra nổi, mà cái đầu cỏ may ấy lại rất nhọn, nếu cứ để thì sẽ đâm vào da chân, dẫu chẳng làm đau đớn gì nhưng sẽ gây khó chịu. Bởi thế khi ra đồng trở về thấy bứt rứt ở ống chân, thì biết ngay là có việc: Phải nhổ cho hết cỏ may đã, rồi thì làm gì mới làm nổi!

Có biết đâu đó cũng là một cách sinh tồn của loài cỏ hoang, cỏ dại. Nhờ thế thì có may mới được rải đi khắp đó đây. Nếu không có người vương hạt đi, thì gió cũng thổi cho hạt bay đi muôn ngả, vì hạt cỏ may nhỏ và nhẹ lắm.

Những đám cỏ may, màu hoa đẹp thế mà vẫn bị thờ ơ, còn đến khi hoa ra hạt thì hầu như mọi người đi qua đều tránh. Một thứ cỏ, cả đời gắn bó với đồng quê mà luôn bị ghẻ lạnh. Cho nên, khi hết mùa hoa thì những đám cỏ may thường xao xác. Lũ mục đồng chúng tôi cũng thường bị cỏ may găm vào quần áo, nhất là những khi đùa nghịch, vật nhau ngay trên đê, rồi quần thảo nhau vào giữa đám cỏ may. Khi ấy, thấy nhặm ở cổ, ở lưng, ở đùi, ở chân, mới biết là mình đã bị cỏ may “bao vây” tứ phía.

Nhưng chúng tôi còn có những thứ khác, mà những người không gần cỏ may không có. Đó là mùa thu, lúc chiều đổ nắng vàng, trâu cỏ ăn dần về làng, chúng tôi tụ tập chân đê rong chuyện. Lúc ấy, từ trong đám cỏ may, con chim chiền chiện chạy ngang qua rồi bay vút lên cao, lên cao, lên cao mãi… Rồi điệu nhạc trời cho, từ trên trời cao của chim vang vọng xuống. Lúa đồng đang trổ bông, hoa lúa phơi trong nắng chiều. Hoa cỏ may tím ngắt, mùa thu đang ở độ chín nhất, trời cao thăm thẳm, xanh ngắt như trong thơ Nguyễn Khuyến. Lúc đó nghe chiền chiện hót, ngắm núi, ngắm mây, ngắm đồng lúa trải dài trong gió heo may, lại nhìn những dải hoa cỏ may tím một triền đê dọc những đường làng thì hồn quê đã nhập vào mình ở mãi với đời mình, chẳng bao giờ xa nổi.

Ngô Văn Phú

Cỏ may, mùa thu, chim chiền chiện
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

Chiến sĩ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

Chiến sĩ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(BGĐT) - Khoảng 21 giờ ngày 21-1, chị Mai Thùy Linh, thôn Xóm Làng, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đi xem Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện lần thứ III, tại Quảng trường 21-1 của huyện, vô tình đánh rơi túi xách, bên trong có một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 4S, một số đồ dùng cá nhân và 370 nghìn đồng. 

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

(BGĐT) - Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu sắp đến, nhiều nơi đang tích cực chuẩn bị cho khai hội. Làm gì để phát huy những nét đẹp văn hóa, khắc phục hạn chế, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách ở lễ hội? Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.

Tiếng vọng từ non thiêng Tây Yên Tử

Tiếng vọng từ non thiêng Tây Yên Tử

(BGĐT) - Nói đến vùng đất non cao, non thiêng Tây Yên Tử (Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động) là nhằm đối sánh với vùng Đông Yên Tử gồm các huyện, thị xã Chí Linh (Hải Dương), Đông Triều, Uông Bí (Quảng Ninh). Hợp điểm của hai vùng văn hóa chính là chùa Đồng trên đỉnh non thiêng Yên Tử. 

Tránh... ma

(BGĐT) - Những chiếc xe máy rẹt qua như lao đi trong chốn không người. Khi áp sát mặt xuống vệ đường, người lái chưa tỉnh. Lúc lâu sau cả người lái, người ngồi sau mới bừng tỉnh. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.