Hôm nay: 30/05/2017 03:43:57 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ánh trăng tuổi thơ

(BGĐT) - Nhớ cái thuở còn chân đất đầu trần, quê nghèo chưa có điện sáng, trăng là niềm mong chờ, là người bạn thân thiết của người dân quê. 

Những buổi tối trăng bàng bạc, ta đứng nép một góc sân, chăm chú nhìn bố mẹ đập từng lượm lúa xuống cối đá, từng hạt lúa vàng bóng mẩy như những hạt ngọc bung ra lấp lánh dưới trăng. Rồi những bữa cơm quê chỉ vài món rau dưa, cá tép, cả nhà ngồi quây quần trên chiếc chiếu cũ giữa sân dưới ngọn đèn trăng soi tỏ. Bố gắp cho ta một miếng trứng cá kho thật to, con cá mà buổi chiều bố mới bắt được ngoài đồng. Mẹ xoa đầu, nhìn ta bằng cái nhìn trìu mến, ánh mắt mẹ dịu hiền hòa lẫn ánh trăng. Bữa cơm quê đạm bạc mà sao ấm áp, nghĩa tình.

Nhớ sao những đêm trăng nằm trước hiên nhà. Ta sà vào lòng mẹ, cảm giác ấm áp, bình yên. Mẹ cầm chiếc quạt mo cau phe phẩy, hương bồ kết từ mái tóc mẹ theo gió phảng phất thơm thơm dìu dịu, mái tóc dài, từng sợi mảnh đan cài, giăng mắc ánh trăng trông thật huyền diệu. Trong vẻ tò mò, háo hức của con trẻ, mẹ chỉ lên bầu trời đêm cao vợi trăng sao, kể cho nghe chuyện chú Cuội cung trăng, chị Hằng, con thỏ ngọc... Rồi bờ mi ta từ từ khép lại lúc nào chẳng biết, ta thấy mình đang chơi với chú Cuội dưới gốc cây đa, rồi thoáng chốc lại thấy mình bồng bềnh theo trăng như chiếc thuyền trôi trên sông Ngân Hà… Tuổi thơ ta cứ thế lớn lên với những ước mơ bay bổng, diệu kỳ.

Thích nhất là vào dịp Trung thu, trăng căng tròn rót từng ánh vàng sóng sánh như mật rải khắp sân vườn, mặt ao. Trăng ngả mình trải thảm vàng trên cánh đồng trước nhà. Và rồi, trăng theo bước ta cùng rước đèn ông sao trong đêm Trung thu quanh các ngõ xóm. Ánh mắt của những đứa trẻ quê nghèo dán vào ánh nến qua năm cánh sao được bọc bởi giấy bóng đủ sắc màu. Ta cùng các bạn hớn hở rước đèn và cùng cất lên những bài đồng dao dưới ánh trăng trong. 

Thời gian cứ thế trôi, đã xa rồi cái ngày ta cùng đám bạn nghèo tung tăng dưới trăng. Giờ đây giữa chốn thị thành khói bụi, nhà cửa san sát, những cao ốc chọc trời, làm sao ta có thể tìm được ánh trăng trong huyền diệu như ánh trăng quê thuở ấy. 

An Viên

Ánh trăng, tuổi thơ, chân đất, đầu trần, quê nghèo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.