Hôm nay: 27/06/2017 22:55:41 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Xem phòng tranh của hai họa sĩ Duy Lập, Kim Nam tại 16 Ngô Quyền - Hà Nội:

Phòng tranh của 56 năm

(BGĐT) - Sau ngày phục viên trở về quê thị xã Bắc Ninh (nay là thành phố) được bố và anh - họa sĩ Duy Lập tạo điều kiện và khuyến khích, Nguyễn Kim Nam lao vào vẽ như lên đồng mong đòi lại những gì đã mất sau 6 năm gác bút trong quân ngũ. 

Với chất bột màu dễ kiếm, rẻ tiền hòa vào keo da trâu vẽ trên giấy báo thì những bức tranh đã theo tay Nam lần lượt theo nhau ra đời. Có bức Nam vẽ một hơi như cậu học sinh thuộc bài, vẽ như quên đi thành tích thời trẻ con được người ta tặng giải A về vẽ của Báo Thiếu niên Tiền phong trong cuộc thi “Tuổi nhỏ chống Mỹ cứu nước” (giải A về thơ trao cho Trần Đăng Khoa). 

Vẽ gì? Quân đội ư? Không! Quân ngũ không bén duyên nghệ thuật Kim Nam. Thế thì vẽ gì? Đơn giản chỉ là những đề tài đời thường quen thuộc như bữa cơm gia đình, phố, gốc bàng tuổi thơ, chợ Nhớn bày tranh gà vịt bán phục vụ Tết…Rồi, hứng lên Nam cắp tranh cùng bố đi Hà Nội ký gửi ở cửa hàng bán tranh, đi mấy cửa hàng họ đều từ chối, bố con lại lủi thủi mang tranh về. 

Áp Tết, theo gợi ý của bố, Nam vẽ tranh rồi cùng bố giăng tranh giữa chợ Nhớn để bán. Cũng có người mua với giá bọt bèo, thôi thì rẻ cũng bán, còn hơn không. Chiều 30 Tết, Nam cuộn số tranh ế mang về. Cũng may, sau đó được dựng bằng sơn dầu kích cỡ các loại để đến hôm nay (2017) mới có đủ cơ số tác phẩm trưng bày (tranh bị lưu 36 năm, từ 1981 - 2017). 

Với 20 tác phẩm hội họa của Kim Nam, ta thấy họa sĩ ưa dùng sắc màu tươi, nguyên chất. Đặc biệt là sắc đỏ bên cạnh sắc xanh cây. Khi vẽ hội họa các họa sĩ thiên dùng màu pha để diễn tả, họ ít dùng màu tươi, hoặc màu tương phản. Ở Kim Nam, cặp tương phản đỏ đi với xanh lá cây là thuộc tính, những bức Rừng chiều, Tố nữ, Vân dại, Thợ cày hút thuốc lào...rất thành công ở góc độ duy sắc. Còn về hình của Kim Nam thì sao? Tuy xộc xệch, méo mó, tỷ lệ sai, nhất là vẽ người và động vật nhưng nhìn chung lại có nhịp điệu, cùng sự cộng hưởng của màu nên dẫu có sai nhưng hình vẫn cảm thấy ổn. Hình vẽ đúng lại không đẹp, hình vẽ sai lại thấy đẹp, hội họa hiện đại ngày nay chấp nhận những gì tưởng như nghịch lý ấy.

 

phòng tranh, họa sĩ ,Duy Lập, Kim Nam,  16 Ngô Quyền, Hà Nội
Tác phẩm “Quan họ nắng” của họa sĩ Duy Lập tại triển lãm.

Phần tranh còn lại là của anh ruột Nam - họa sĩ Duy Lập. Khác với em mình tự học vẽ - Duy Lập được tu nghiệp ở Đại học Mỹ thuật công nghiệp, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tranh của anh có lối nhìn hiện đại. Tuy cách vẽ lập thể đã quen thuộc ở nước ta nhưng ở anh đã được “Lập hóa” không duy lý mà rất tình cảm, trong sáng đến thánh thiện. Đưa hình kỷ hà cứng khô để biểu hiện những bức tranh: Quan họ nắng, Vinh quy bái tổ - đề tài hợp với những đường cong truyền thống là việc khó. Nhưng Lập đã “áp đặt” được, có lẽ tài năng chưa đủ, tố chất họa sĩ ngoài bản lĩnh nghề ra còn phải có chút “liều” mới ra vấn đề. Tranh Khỏa thân vàng, xanh và tranh Hoa chuối rừng, Sen nở, Hoa loa kèn là ví dụ để thấy họa sĩ không muốn tác phẩm mình bị rớt vào sự tầm thường.

Họa sĩ Duy Lập tâm sự: Đi đăng ký triển lãm chẳng qua để tạo lực ép cho mình để vẽ, chứ nghỉ ở nhà sinh ra tính lười mặc dù rất nhiều thời gian. Cái lười, nó có sức ì rất lớn, thắng hắn đâu phải dễ. Thế rồi, những bức tranh vẽ 20 năm qua (sau triển lãm đầu tiên ở 16 Ngô Quyền năm 1997) anh bỏ không chọn, thay vào đấy là gần 20 bức tranh mới toanh chưa ai được thấy. Nếu chọn thì chỉ vài ba cái để người xem so sánh và thấy được quá trình lao động nghệ thuật của mình. Một số tranh siêu thực, trừu tượng và những tác phẩm điêu khắc ở phòng trưng bày để làm tăng sự phân thân của mình cũng như làm phong phú phòng tranh.

Qua triển lãm tranh, tượng của hai họa sĩ Nguyễn Duy Lập và Nguyễn Kim Nam, ta thấy được sự phóng rọi văn hóa Kinh Bắc của họ trong khuôn khổ nghệ thuật tạo hình. Duy Lập với nét vẽ cứng rắn, khái quát. Kim Nam với vẻ nét mềm mại, đôi lúc khúc khuỷu, giật cục, rối rắm nhưng thật đáng yêu. Chính sự khác biệt đó nên “đứng” với nhau là hợp tạng tuy rằng đâu đó ở bức này, bức kia họ còn đôi chút “chạm”, đó là chuyện bình thường bởi, ảnh hưởng nghệ thuật với các họa sĩ đẩu đâu còn được, đằng này lại là anh em ruột trong một nhà.

Linh Huy

phòng tranh, họa sĩ ,Duy Lập, Kim Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.