Hôm nay: 01/05/2017 09:31:53 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bạn già

(BGĐT) - Vậy là đã qua Tết chục ngày, chỉ mấy hôm nữa là tới Rằm tháng Giêng, ông Hiệp dự định cùng với mấy người bạn đi chùa Hương, trước là đi hội, sau sẽ thăm vài gia đình quen thuộc ở đó. Ông chợt nhớ tới ông Bằng. Chả biết ông ấy có đi không? Vừa thoáng nghĩ việc ấy, ông thấy xe ôm đỗ trước cửa. Ông Bằng bước xuống. Ông Hiệp vội bước ra, ôm lấy bạn:

Rằm tháng Giêng, bạn già, chùa Hương

- Giời ơi, bất ngờ quá. Đúng là cầu được ước thấy. Sao ông không báo trước cho tôi?

Ông Bằng khẽ khàng:

- Thì cũng như ông đến với tôi…

Phải, ông Hiệp đột ngột đến nhà ông Bằng từ sáng 30 Tết vừa rồi khi ông đang ngồi gục đầu trên giường. Năm Đinh Dậu này, ông không có Tết. Căn nhà lạnh lẽo, hoang vắng. Không hoa. Không một âm thanh rộn rã. Chỉ có tiếng gió run rẩy len lỏi và mùi hương trầm phảng phất. Vợ ông mất đã lâu. Ông ở vậy nuôi đứa con trai muộn mằn duy nhất. Bà lấy ông từ thuở đôi mươi nhưng hơn chục năm trời thuốc thang tứ xứ mới sinh cho ông đứa con. Thằng bé ngoan ngoãn, thông minh, nhanh nhẹn. Nó học hết đại học, tốt nghiệp loại giỏi, xin làm ở một công ty ở thủ đô, thu nhập vào loại cao. Dự định năm nay sẽ lấy vợ. Nó đã kiếm được một mảnh đất be bé ở ngoại thành lại dựng được căn nhà ngói hai gian. Vậy mà trước Tết nửa tháng nó bị tai nạn giao thông qua đời. Ông như phát điên phát dại.

Ông Hiệp đến với ông Bằng khi biết tin. Ông phóng xe máy vượt hơn 80 cây số với ba lô nặng trĩu chứa đồ ăn thức uống đủ mấy ngày Tết cho bạn - người một thời trong quân ngũ, có mặt suốt các chiến trường Đông Nam Bộ. Cả hai đều bị thương trong tháng lại cùng xuất ngũ trong năm.

… Nhìn người bạn vừa đến, ông Hiệp lo lắng:

- Ông đã đỡ chưa? Xa xôi như thế…

- Tôi cũng đỡ rồi. Ở nhà càng ốm thêm.

Ông Bằng nói như thầm thì, gương mặt đã bớt hốc hác nhưng đôi mắt vẫn nặng trĩu u buồn:

Cả ngày 30 Tết vừa rồi, ông Hiệp ở với ông Bằng. Lần đầu tiên từ ngày xuất ngũ, ông không có mặt trong đêm giao thừa tại nhà mình. Ông thức gần như suốt đêm với bạn. Gần trưa hôm sau, ông mới trở về nhà, rồi chỉ cách đôi ngày, ông lại đến với bạn. Bao dự định đi đây đi đó trong ba ngày Tết đều hủy bỏ.

- Đúng là lúc vận hạn mới thấy lòng bạn - Ông Bằng thủ thỉ.

Ông Hiệp quàng vai bạn:

- Chuyện nhỏ ấy mà. Ông ở lại đây chơi vài ba hôm rồi cùng tôi đến thăm mấy ông bạn cánh ta thuở trước. Họ rất muốn được gặp ông đấy…

Cả hai ông già cứ nhỏ to trò chuyện cho mãi tới khi vợ con ông Bằng từ chợ phố trở về.

Văn Mộc

Rằm tháng Giêng, bạn già, chùa Hương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.