Hôm nay: 25/06/2017 02:09:54 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bạn già

(BGĐT) - Vậy là đã qua Tết chục ngày, chỉ mấy hôm nữa là tới Rằm tháng Giêng, ông Hiệp dự định cùng với mấy người bạn đi chùa Hương, trước là đi hội, sau sẽ thăm vài gia đình quen thuộc ở đó. Ông chợt nhớ tới ông Bằng. Chả biết ông ấy có đi không? Vừa thoáng nghĩ việc ấy, ông thấy xe ôm đỗ trước cửa. Ông Bằng bước xuống. Ông Hiệp vội bước ra, ôm lấy bạn:

Rằm tháng Giêng, bạn già, chùa Hương

- Giời ơi, bất ngờ quá. Đúng là cầu được ước thấy. Sao ông không báo trước cho tôi?

Ông Bằng khẽ khàng:

- Thì cũng như ông đến với tôi…

Phải, ông Hiệp đột ngột đến nhà ông Bằng từ sáng 30 Tết vừa rồi khi ông đang ngồi gục đầu trên giường. Năm Đinh Dậu này, ông không có Tết. Căn nhà lạnh lẽo, hoang vắng. Không hoa. Không một âm thanh rộn rã. Chỉ có tiếng gió run rẩy len lỏi và mùi hương trầm phảng phất. Vợ ông mất đã lâu. Ông ở vậy nuôi đứa con trai muộn mằn duy nhất. Bà lấy ông từ thuở đôi mươi nhưng hơn chục năm trời thuốc thang tứ xứ mới sinh cho ông đứa con. Thằng bé ngoan ngoãn, thông minh, nhanh nhẹn. Nó học hết đại học, tốt nghiệp loại giỏi, xin làm ở một công ty ở thủ đô, thu nhập vào loại cao. Dự định năm nay sẽ lấy vợ. Nó đã kiếm được một mảnh đất be bé ở ngoại thành lại dựng được căn nhà ngói hai gian. Vậy mà trước Tết nửa tháng nó bị tai nạn giao thông qua đời. Ông như phát điên phát dại.

Ông Hiệp đến với ông Bằng khi biết tin. Ông phóng xe máy vượt hơn 80 cây số với ba lô nặng trĩu chứa đồ ăn thức uống đủ mấy ngày Tết cho bạn - người một thời trong quân ngũ, có mặt suốt các chiến trường Đông Nam Bộ. Cả hai đều bị thương trong tháng lại cùng xuất ngũ trong năm.

… Nhìn người bạn vừa đến, ông Hiệp lo lắng:

- Ông đã đỡ chưa? Xa xôi như thế…

- Tôi cũng đỡ rồi. Ở nhà càng ốm thêm.

Ông Bằng nói như thầm thì, gương mặt đã bớt hốc hác nhưng đôi mắt vẫn nặng trĩu u buồn:

Cả ngày 30 Tết vừa rồi, ông Hiệp ở với ông Bằng. Lần đầu tiên từ ngày xuất ngũ, ông không có mặt trong đêm giao thừa tại nhà mình. Ông thức gần như suốt đêm với bạn. Gần trưa hôm sau, ông mới trở về nhà, rồi chỉ cách đôi ngày, ông lại đến với bạn. Bao dự định đi đây đi đó trong ba ngày Tết đều hủy bỏ.

- Đúng là lúc vận hạn mới thấy lòng bạn - Ông Bằng thủ thỉ.

Ông Hiệp quàng vai bạn:

- Chuyện nhỏ ấy mà. Ông ở lại đây chơi vài ba hôm rồi cùng tôi đến thăm mấy ông bạn cánh ta thuở trước. Họ rất muốn được gặp ông đấy…

Cả hai ông già cứ nhỏ to trò chuyện cho mãi tới khi vợ con ông Bằng từ chợ phố trở về.

Văn Mộc

Rằm tháng Giêng, bạn già, chùa Hương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.