Hôm nay: 27/06/2017 22:55:34 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Mùa hoa sưa

(BGĐT) - Giêng hai sắp qua rồi mà sương vẫn giăng mờ. Đất trời một màu trắng đục như sữa. Mưa bụi bay lãng đãng. Sương giăng bồng bềnh tạo ra một không gian hư ảo, nửa thực nửa mơ…

 

Mùa hoa sưa, mưa bụi, bồng bềnh

Minh họa: Hà Mi

Xuân chưa qua, hạ chưa tới. Mấy chị em cơ quan tôi rủ nhau hành hương tìm chút thanh tịnh trong lòng. Nơi chúng tôi chọn là chốn sơn thủy hữu tình. Sườn núi có chùa, sau chùa có giếng, nước rất trong mát, bên phải có suối, bên trái có khe. Nước từ đỉnh núi chảy ra, quanh trước chùa rồi chảy về phía biển. Đường vào chùa có đoạn phải len qua rừng. Đất nền ẩm ướt, trơn trượt. Cây leo chằng chịt vào những thân cây cổ thụ sù sì. Chỉ có một con đường mòn do nhiều bước chân tạo ra. Đá lổm nhổm. 

Tôi dừng chân, ngồi nghỉ trên tảng đá bằng phẳng nhẵn lì và nhìn lên những tán cây đan xen nhau, bỗng bắt gặp một cây hoa nở trắng. Cây nổi bật giữa ngàn xanh. Bất chấp mưa mù giăng phủ. Hoa nở từng chùm rung rinh trong gió như những bông tuyết trái mùa. Hoa nở thành chùm dài chen vai cùng với lá non mới nhú. Tinh khôi mà lãng mạn. 

Hoa sưa. Hoa sưa đấy. Tôi giật mình thảng thốt. Ký ức lại dội về, đưa tôi trở lại những ngày còn là sinh viên. Mùa này, trên các con phố ở Hà Nội ngập tràn sắc hoa sưa. Những cây sưa nở hoa trắng muốt, mỏng manh, rung rinh trong gió thổi bừng lên sức sống. 

Cứ mỗi năm hoa sưa bừng nở, tôi lại đạp xe ra phố ấy để tận hưởng vẻ đẹp tinh khôi đến ngỡ ngàng của những chùm hoa sưa, để mặc mưa phủ dày lên làn tóc rối. Có lần, tôi ngồi dưới gốc cây cả buổi chỉ để tận hưởng cảm giác hoa sưa theo gió sà xuống đậu trên mái tóc, để cảm nhận cuộc sống chậm lại, nhẹ nhàng và sâu lắng hơn. Sắc hoa trắng miên man, dịu nhẹ ấy cứ theo tôi suốt chặng đường, mê đắm trong từng suy nghĩ, bồng bềnh trong cả giấc mơ… 

Năm cuối đại học, biết tôi mê mẩn những bông hoa sưa trắng muốt, cậu bạn cùng bàn đã lóc cóc đạp xe xuống tận trường Đại học Nông nghiệp mua tặng tôi hai cây sưa về trồng làm kỷ niệm. Tôi mang hai cây sưa về quê trồng ở góc vườn, hằng ngày chăm bẵm và nhớ về ký ức đẹp của những ngày hồn nhiên.  

Mưa vẫn giăng mờ trên núi, phủ kín thung khe. Cây sưa bung hoa một màu trắng muốt, tiễn xuân đi và chờ đợi hè về. Xuống núi rồi mà hồn tôi vẫn vương vấn nơi những bông tuyết ngậm sương. Tôi trao trọn yêu thương còn sót lại của ngày tháng Ba gửi vào nhung nhớ và hoài niệm. Chợt nhận ra, bấy lâu mình mải miết chạy đua với cuộc sống mà quên mất việc dành thời gian để nhớ, để hít hà mùi hương dịu dàng trong quá khứ. Thanh tịnh trong tâm hồn, chẳng phải tìm kiếm ở đâu xa…

Thu Hường

Mùa hoa sưa, mưa bụi, bồng bềnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.