Cập nhật 28/05/2017 15:49:27 (GMT+7)

Văn hóa tâm linh và làng nghề: Hai sản phẩm du lịch đặc trưng

09:42 | 25/03/2016

(BGĐT) - Huyện Việt Yên (Bắc Giang)  xác định sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương là văn hóa tâm linh và làng nghề. Từ nay đến năm 2020, địa phương định hình những bước đi cụ thể, đưa du lịch lên tầm cao mới.

 

Văn hóa,  tâm linh, làng nghề, hai sản phẩm,  du lịch,  đặc trưng
Liên hoan hát quan họ trong không gian lễ hội Bổ Đà.

Tạo dựng hình ảnh đẹp

Trong số nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch phát triển mà huyện Việt Yên đề ra thì xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện, văn minh trong lễ hội được thực hiện khá bài bản. Làng Thổ Hà, xã Vân Hà từ lâu trở thành điểm đến tham quan, trải nghiệm thú vị của nhiều du khách, nhất là khách quốc tế. Ghi nhận trong mấy ngày diễn ra lễ hội làng vào tháng Giêng vừa qua, có hàng trăm du khách nước ngoài ghé thăm. Khách hào hứng tham gia, tìm hiểu phong tục, tập quán độc nhất vô nhị, đầy màu sắc dân gian, hồn cốt dân tộc ở đây. 

Năm nay, bằng sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo địa phương, những hủ tục, thói quen xấu như xả rác bừa bãi, mất trật tự, hành vi phản cảm... tại lễ hội đã giảm nhiều, thậm chí không còn. Ông Hoàng Liên Sơn, Thanh tra viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Nếu trước đây, lực lượng thanh tra khá vất vả, khó khăn trong việc chấn chỉnh hành vi cờ bạc tại lễ hội Thổ Hà thì năm nay tình trạng đó tuyệt nhiên không tái diễn. Công tác tổ chức lễ hội tại đây được đánh giá cao.

Tương tự, lễ hội chùa Bổ Đà vừa khai hội ngày 23 - 3 cũng tạo được ấn tượng tốt với đông đảo du khách. Ngoài bản sắc, lễ hội này còn được xem là một trong những "hình mẫu" về nếp sống văn minh. Anh Diêm Công Linh, xã Tiên Sơn cho biết: Là người dân sở tại, lần này tôi thấy lễ hội Bổ Đà nền nếp, quy củ, hàng quán không còn lộn xộn, được niêm yết giá; dịch vụ trông giữ xe không tăng, ép giá; không còn tình trạng ăn xin. 

Được biết, huyện cũng chỉ đạo thành lập "đường dây nóng" để tiếp nhận thông tin du khách phản ánh về lễ hội, bố trí 50 thùng rác, các nhà vệ sinh công cộng, hàng trăm học sinh, thanh niên tình nguyện của 19 xã, thị trấn tham gia bảo vệ môi trường, phát tờ gấp giới thiệu về ngôi chùa. Suốt mấy ngày hội, loa truyền thanh liên tục tuyên truyền ý nghĩa khu di tích Bổ Đà, vận động người kinh doanh, du khách nâng cao ý thức, thực hiện nếp sống văn minh. Những "lễ hội sạch" theo cách nói của lãnh đạo địa phương đã tạo ra hình ảnh đẹp trong lòng du khách, qua đó, góp phần không nhỏ để phát triển du lịch.

Xây dựng sản phẩm du lịch

Việt Yên có nhiều lợi thế về du lịch, toàn huyện có 331 di tích lịch sử văn hóa, trong đó nhiều di tích còn lưu giữ giá trị độc đáo không chỉ của Bắc Giang mà còn với cả nước. Đây cũng là nơi có 2 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của thế giới là dân ca quan họ và ca trù, các làng nghề truyền thống như mây tre đan, nấu rượu, bánh đa nem… 

Theo lộ trình đến năm 2020, huyện xây dựng thành công sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, làng nghề gắn với du lịch trải nghiệm nông nghiệp nông thôn công nghệ cao. Ông Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin: Việt Yên đang vào cuộc mạnh mẽ để khơi dậy tiềm năng du lịch. Bước đầu đã rà soát, bổ sung quy hoạch cho các khu, điểm du lịch. Trong đó những dự án trọng điểm sẽ được đầu tư xây dựng như đền thờ Thân Công Tài, Thân Nhân Trung, khu di tích danh thắng Mỏ Thổ và các hạng mục ở chùa Bổ Đà, làng Thổ Hà... 

Trên núi Phượng Hoàng sẽ xây Đài Vọng giang, đồi Trại Cháy xây tháp Cửu phẩm liên hoa, dựng tượng Lý Thường Kiệt tại núi Con Voi (xã Hương Mai). Đối với các dãy núi có di tích, danh thắng, huyện chuyển đổi từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để tạo cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, đồng thời mời gọi đầu tư xây các khu vui chơi, giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng. Cùng đó, các giải pháp về nhân lực, tuyên truyền, quảng bá và huy động nguồn lực kinh phí được chú trọng. 

Huyện đã giao  ngành chức năng nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch cộng đồng xã Vân Hà gắn với bảo tồn nhà cổ, xây dựng nhà nổi trên sông Cầu. Tiếp đó di chuyển chợ dân sinh ở Thổ Hà ra vị trí rộng hơn, trong đó quy hoạch khu dịch vụ chuyên bán sản phẩm làng nghề, đồ lưu niệm...

Hiện nay, dự án xây dựng đường vành đai vào chùa Bổ Đà được đẩy nhanh tiến độ. Dự án đường kết nối đến xã Tiên Sơn và đường từ Trung tâm Thương mại Bích Sơn đến Trường THPT Lý Thường Kiệt sẽ khởi động trong năm nay. 

Năm 2017, tuyến giao thông từ làng Vân đến Thổ Hà cũng được mở. Huyện tiếp tục quan tâm xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề, bố trí khu trình diễn, thực hành trải nghiệm nghề truyền thống, di sản phi vật thể và dự phòng đất xây dựng khu vui chơi, giải trí. Khi đã hình thành sản phẩm rõ nét thì việc tổ chức Gala dinner về du lịch nhằm quảng bá, kết nối các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến Việt Yên trong năm tới được tính đến và người dân đang hy vọng về một tương lai tươi sáng cho du lịch của huyện.

Nguyễn Hưởng

Văn hóa, tâm linh, làng nghề, hai sản phẩm, du lịch, đặc trưng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.