Bắc Giang: 04/06/2020 14:18:08 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Bộ mộc bản kinh phật chùa Bổ Đà được công nhận cổ nhất thế giới

20:31 | 08/05/2017

(BGĐT) - Tại Trung tâm Hội nghị Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa phối hợp với Tổ chức Kỷ lục châu Á và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) tổ chức Đêm hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 tại Việt Nam để tiếp tục vinh danh những kỷ lục mới.

 

Bộ Mộc bản, kinh phật, chùa Bổ Đà, công nhận, cổ nhất, thế giới

Sư trụ trì chùa Bổ Đà (thứ 6, bên trái) đại diện lên nhận bằng vinh danh.

Tại đây, có 12 kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) vinh danh. Trong đó, bộ mộc bản kinh phật của chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được xác lập là bộ mộc bản kinh phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới.

Cũng nhân dịp này, Viện Nội dung kỷ lục Thế giới lần đầu tiên trao giải thưởng Cống hiến cho 12 kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục của Việt Nam. Chùa Bổ Đà cũng vinh dự nhận được phần thưởng trên. 
Bộ mộc bản kinh phật của chùa Bổ Đà được khởi đục từ những năm đầu thế kỷ thứ XVIII, với số lượng còn lưu trữ được khoảng gần 2.000 ván khắc, với nhiều loại văn bản như: kinh, sớ, điệp, ván lục thù, bùa chú…, bước đầu đã phân loại bao gồm 18 bộ kinh, sách chính. 
Các mộc bản này đều được khắc trên vật liệu là gỗ thị, bằng chữ Hán và Nôm, phục vụ cho việc đào tạo các tăng, ni thuộc thiền phái trong khắp cả nước.
Nhiều trang được khắc đan xen thêm những hình minh hoạ với bố cục chặt chẽ, hài hoà, đường nét tinh tế. Vì vậy, mỗi mộc bản còn được coi như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ hoàn chỉnh. Mỗi bản in trong kho mộc bản xứng đáng là tác phẩm đồ hoạ đẹp. 
Với việc được xác lập là bộ mộc bản kinh phật cổ nhất thế giới đã góp phần tôn vinh thêm những giá trị đặc sắc của bộ mộc bản, cũng như quần thể di tích chùa cổ Bổ Đà. Qua đó, thu hút sự quan tâm của du khách tới tham quan di tích, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.
Nguyễn Đại Lượng

Bộ Mộc bản, kinh phật, chùa Bổ Đà, công nhận, cổ nhất, thế giới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.