Bắc Giang: 23/01/2020 06:23:17 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cụ bà 73 tuổi ở Bắc Giang làm đơn ra khỏi danh sách hộ nghèo

18:03 | 29/10/2019

(BGĐT) - Dù tuổi cao lại đang chăm sóc con trai bị tâm thần nhưng bà Hoàng Thị Khuôn, 73 tuổi ở thôn Nghĩa Vũ, xã Nghĩa Trung (Việt Yên) vẫn làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. 

Chồng mất từ khi 5 người con còn nhỏ, bà Hoàng Thị Khuôn một mình nuôi các con khôn lớn. Ngoài cấy mấy sào ruộng, ai thuê gì bà đều nhận làm để có tiền trang trải chi tiêu. Nhưng số phận nghiệt ngã khi một người con mất sớm, hai con trai mắc bệnh tâm thần, hai người con còn lại đều ở xa, điều kiện kinh tế không mấy dư dả nên khó lòng trợ giúp cho mẹ. Hiện nay, bà đang trực tiếp chăm sóc một người con bị tâm thần, thường xuyên phá phách đồ đạc, cây trái trong nhà. 

Việt yên, hộ nghèo, cụ bà 73 tuổi, tự nguyện thoát nghèo

Đơn xin ra hộ nghèo của bà Hoàng Thị Khuôn.

Cuộc sống vất vả trăm bề nhưng bà vẫn luôn tự nhủ: "Mình có sức khỏe thì lo gì đói". Bà cải tạo vườn để trồng rau, làm thức ăn hằng ngày; nuôi gia súc bán để có thêm thu nhập. 

Khoản tiền gần một triệu đồng Nhà nước hỗ trợ (tiền tuất của chồng và tiền trợ cấp của con) bà dành để chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày của hai mẹ con. 

Việt yên, hộ nghèo, cụ bà 73 tuổi, tự nguyện thoát nghèo

Bà Khuôn chăm sóc con trai.

Đợt bình xét hộ nghèo vừa qua, gia đình bà đủ điều kiện công nhận là hộ nghèo nhưng bà chủ động làm đơn xin rút. Chia sẻ về lý do, bà Khuôn nói: “Bây giờ không còn ai đói nữa. Bản thân tôi tuy có bệnh nhưng chi tiêu tiết kiệm thì vẫn tự lo được cho mình. Do vậy khi còn sức khỏe thì phải tự lo, giảm gánh nặng cho Đảng, Nhà nước". 

Ông Thân Văn Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết: Bà Hoàng Thị Khuôn tự mang đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo lên UBND xã nộp. Lãnh đạo xã và cán bộ chuyên môn đã về tận gia đình để xác nhận và hiện đang xem xét đề nghị của bà. “Bà Khuôn viết đơn xin thoát nghèo là hoàn toàn tự nguyện. Xã rất hoan nghênh tinh thần của bà và sẽ xem xét để gia đình bà thoát nghèo năm 2019”, ông Thế nói. 

Việt yên, hộ nghèo, cụ bà 73 tuổi, tự nguyện thoát nghèo

Bà Khuôn chăm sóc vườn rau.

Việc làm của bà Khuôn đã, đang và sẽ trở thành tấm gương, động lực để các hộ nghèo khác nỗ lực vươn lên. Đây cũng chính là cái được lớn nhất trong công tác giảm nghèo bởi người nghèo đã thay đổi nhận thức, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững
Với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống. 19 năm qua, ngày 17-10 được lấy là “Ngày vì người nghèo” và tháng cao điểm vì người nghèo được MTTQ Việt Nam tổ chức hằng năm.
 
Xôn xao chuyện cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã xin "thoát nghèo"
Một clip ghi lại câu chuyện của bà cụ 83 tuổi ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đến UBND xã xin “thoát nghèo” được đăng tải trên mạng xã hội đang thu hút nhiều người xem.
 
Khai thác thế mạnh địa phương, khơi dậy ý chí thoát nghèo của người dân
(BGĐT) - Kết quả giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang những năm qua luôn đạt và vượt mục tiêu đề ra. Có được điều này, ngoài thực hiện chính sách hỗ trợ, lồng ghép các nguồn lực đầu tư cho vùng khó khăn thì việc khai thác thế mạnh địa phương, lựa chọn các cây, con giống phù hợp, khơi dậy ý chí, giúp người dân phát triển mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo là giải pháp quan trọng.
 

Thu - Thắng

Việt yên, hộ nghèo, cụ bà 73 tuổi, tự nguyện thoát nghèo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.