Bắc Giang: 29/11/2023 05:37:41 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xã Hồng Thái (Việt Yên): Người dân đã đồng thuận làm đường

09:10 | 29/09/2023

BẮC GIANG - Vừa qua, Báo Bắc Giang tiếp tục nhận được đơn thư của người dân thôn Đức Liễn, xã Hồng Thái (Việt Yên) tố cáo và yêu cầu một số hộ dân khác (cũng ở thôn Đức Liễn) trả lại đường đang chiếm dụng. Sự việc này kéo dài nhiều năm, Báo Bắc Giang đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bà Vũ Thị Tuyết đồng thuận để thôn làm đường

Những người đứng đơn tố cáo gồm các ông: Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Nên và bà Thân Thị Tái. Nội dung đơn yêu cầu bà Vũ Thị Tuyết (nguyên Trưởng thôn Đức Liễn) dỡ cổng chắn, trả lại đường ngõ (giữa 2 mảnh đất 157a và 157b); hộ ông Thân Ngọc Sen, Thân Ngọc Giảng tháo dỡ công trình, trả lại đất mương đã lấn. 

Đồng thời, đề nghị UBND xã Hồng Thái thực hiện Kết luận số 56/KL-UBND (gọi tắt là Kết luận số 56) ngày 18/5/2018 của Chủ tịch UBND xã Hồng Thái nội dung tố cáo đối với Ban quản lý (BQL) thôn Đức Liễn và bà Vũ Thị Tuyết; Công văn số 535/UBND-TKT (gọi tắt là Công văn số 535) ngày 11/3/2021 của UBND huyện Việt Yên về việc xem xét kiến nghị của Tổ kiểm tra việc sử dụng đất của một số hộ trong thôn Đức Liễn. 

Trong đơn, các hộ cũng tố cáo UBND xã Hồng Thái và cán bộ thôn Đức Liễn bao che về hành vi không thực hiện Kết luận số 56 và Công văn số 535.

tin tức bắc giang, bắc giang, người dân, đồng thuận  làm đường,  đơn tố cáo, ý kiến công dân, diện tích đất, mảnh đất,giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra thực địa

Cổng nhà của bà Tuyết cần phải tháo dỡ.

Sau khi nhận được đơn thư, Báo Bắc Giang đã cử phóng viên (PV) xác minh. Ngày 30/8, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cùng đoàn công tác của huyện và xã Hồng Thái đã đến thôn Đức Liễn kiểm tra thực địa tuyến đường công dân đề nghị giải tỏa và nắm tiến độ giải quyết vụ việc của xã Hồng Thái. 

Sau khi tiếp thu ý kiến công dân và kiểm tra thực địa, ngày 31/8/2023, UBND huyện Việt Yên ra Thông báo số 425/TB-UBND về kết quả tiếp công dân định kỳ ngày 30/8/2023 của Thường trực HĐND và Chủ tịch UBND huyện. 

Theo đó, yêu cầu hộ bà Vũ Thị Tuyết tháo dỡ 2 trụ cổng để trả lại cho người dân tự do đi lại qua đường chung. Giao UBND xã Hồng Thái xây dựng dự toán thiết kế, đổ bê tông, xây rãnh tiêu thoát nước đoạn đường từ nhà bà Lương Thị Luyến sang tuyến đường từ nhà ông Thân Ngọc Giảng đến hết khu dân cư (đến hết phần diện tích đất của ông Minh và ông Nên - PV); tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất và thực hiện Công văn số 535. 

Ông Nguyễn Chí Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã đang phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng dự toán, thiết kế… Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng dịp cuối năm nay. Kinh phí xây dựng được UBND huyện Việt Yên hỗ trợ. Trước đó, ngày 19/4/2023, UBND xã đã chỉ đạo thôn đổ đất san lấp phần diện tích làm đường (trước đó vẫn là ao, nằm giữa thửa đất 157a và 157b của hộ bà Tuyết). Các hộ có đơn đã góp tiền cùng với địa phương đổ đất san lấp, làm đoạn đường”.

Trao đổi với gia đình bà Tuyết ngày 19/9 vừa qua, được biết, bà đã đồng thuận để xã và thôn xây dựng đoạn đường giữa thửa đất 157a và 157b của gia đình bà. Đối với nội dung thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất của 1 số hộ thôn Đức Liễn để điều chỉnh lại hạn mức đất ở, đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Việt Yên thông tin sẽ hoàn thành trong tháng 10 tới.

Nguồn cơn sự việc

Theo những công dân có đơn tố cáo và bà Tuyết, khoảng từ năm 1992 - 1998, gia đình ông Minh, ông Nên, bà Tái, bà Thấy (mẹ chồng bà Tuyết) mua của thôn Đức Liễn một số diện tích đất thùng vũng, ruộng đám mạ (gọi tắt là đất mới mua) tại khu vực Vườn Tháp (còn gọi là Sốc Tháp), nằm sát mương nước của thôn. Mương nước này có đường mòn 2 bên bờ. Cả mương và 2 đường mòn rộng khoảng 3 m. Trước đây, các thửa đất mới mua đều có nhiều lối vào, gồm: Đường mòn 2 bên bờ mương, đường bờ ruộng chạy dọc theo đất của ông Nên và ông Minh và vuông góc với mương. 

tin tức bắc giang, bắc giang, người dân, đồng thuận  làm đường,  đơn tố cáo, ý kiến công dân, diện tích đất, mảnh đất,giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra thực địa

Bức tường nhà ông Nên xây chắn lối đi bờ ruộng lên Vườn Tháp.

Ngoài ra, gia đình ông Minh, bà Tái vẫn có lối đi khác, từ chính đất cũ của các hộ này đến các thửa đất mới mua. Bởi các thửa đất mới mua nằm liền kề với những thửa đất các hộ đã sử dụng trước đó. Cũng chính bởi có lối đi riêng nên từ trước năm 2023, hộ các ông: Minh, Nên, Sen, Giảng và bà Tái mới lấn chiếm hết bờ mương, bờ ruộng, dẫn đến không còn đường đi chung vào chính mảnh đất mới mua của gia đình mình.

Riêng diện tích đất của bà Thấy (nay là của vợ chồng bà Tuyết) năm 1994 được gia đình xây tường bao quanh đất và sử dụng ổn định đến nay. Năm 2010, phần đất này được UBND huyện Việt Yên cấp GCNQSD đất. Về bản chất, khi thôn bán cho hộ dân, mảnh đất là thửa liền khối, không có đường đi qua. 

Khi làm thủ tục cấp GCNQSD đất, gia đình bà Tuyết tách làm 2 thửa là 157a và 157b, đồng thời để ra một phần đất ở giữa (dài hơn 32 m, rộng 3 m) làm đường, nhằm thuận tiện cho việc sử dụng. Vì thế, từ trước năm 2020 trên bản đồ quy hoạch quản lý đất của thôn, xã không có con đường này mà chỉ có trong sơ đồ cấp GCNQSD đất của hộ bà Tuyết. Con đường thực tế mới hình thành trên sơ đồ, chưa được xây dựng (trước ngày 19/4/2023, nửa con đường này vẫn là ao).

Theo UBND xã Hồng Thái, vừa qua, các hộ đứng tên trong đơn tố cáo đi xin cấp GCNQSD đất ở cho những thửa đất mới mua, nhưng do hiện trạng không có đường chung vào các thửa đất này (vì các hộ đứng đơn, hộ ông Giảng, ông Sen đã lấn chiếm) và một số diện tích đất của các hộ này bị chồng lấn, không rõ nguồn gốc nên chưa được cấp GCNQSD đất. Khi biết giữa 2 mảnh đất của hộ bà Tuyết có một con đường nối với đường mương (đường mương này đã bị chính các hộ đứng đơn lấn chiếm) nên ông Minh, ông Nên, bà Tái mới làm đơn tố cáo bà Tuyết lấn chiếm đường ngõ. Điều này dẫn đến các hộ liên quan mâu thuẫn, khiếu nại suốt từ năm 2018 đến nay.

Cần giải pháp triệt để

Sau khi tiếp nhận đơn, huyện Việt Yên và xã Hồng Thái đã có nhiều buổi làm việc với các hộ liên quan; cử tổ công tác cưỡng chế việc xây dựng trái phép của hộ ông Giảng; yêu cầu hộ ông Minh, ông Nên, bà Tái phá tường rào, trả lại phần đất lấn chiếm; hộ bà Tuyết tháo dỡ cổng để thôn làm đường. Theo quy định của pháp luật, trên hồ sơ cấp GCNQSD đất cho gia đình bà Tuyết đã thể hiện rõ có con đường mà bà Tuyết vẫn sử dụng riêng, làm cổng rào chắn là không đúng. 

Thực tế, là những người đi tố cáo nhưng đến đầu năm 2023 hộ ông Minh, ông Nên, bà Tái mới tháo dỡ các công trình, trả lại đường mương cho thôn. Đại diện BQL thôn Đức Liễn cho biết, hiện tại ông Nên vẫn xây tường chắn chiếm luôn đường lên lên Vườn Tháp. Hộ ông Minh cũng xây tường, lấn chiếm một phần Vườn Tháp này.

Rõ ràng, cả bà Tuyết, các hộ đứng đơn khiếu kiện đều vi phạm. Để bảo đảm an ninh trật tự địa phương, quyền của các hộ liên quan, huyện Việt Yên cần chỉ đạo nghiên cứu, xem xét lại toàn diện các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại thôn Đức Liễn, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Bài, ảnh: Thế Đại

Việt Yên: Khen thưởng 83 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong làm đường giao thông
(BGĐT)- UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) vừa tổng kết đề án “Hỗ trợ mở rộng, cải tạo, nâng cấp đường trục thôn, đường ngõ trên địa bàn huyện năm 2022” (gọi tắt là đề án). Đồng thời trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án này.
 
Gấp rút làm đường dây 500 kV kéo dài để tăng cung ứng điện cho miền Bắc
Đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 kéo dài được Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đưa vào vận hành tháng 6/2024 để tăng cung điện từ Nam ra Bắc.
 
Lục Ngạn: Tranh thủ làm đường, khai thác cát, sỏi trái phép
(BGĐT) - Những ngày vừa qua, một bộ phận người dân xã Biển Động, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bức xúc trước tình trạng lợi dụng việc làm đường giao thông nông thôn để khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Thảo.
 
Bà Hiền hiến đất làm đường
(BGĐT)- Dù không phải gia đình có điều kiện nhưng khi xã, thôn vận động, bà Hoàng Thị Hiền (71 tuổi) dân tộc Tày, thôn Việt Tiến, xã Giáo Liêm (Sơn Động- Bắc Giang) tự nguyện đi trước làm gương, hiến 1,5 ha đất để mở đường.
 
Lạng Giang: Hỗ trợ làm đường gắn với đô thị hóa
(BGĐT) -  Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển đô thị, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) dành nguồn lực mở rộng các tuyến đường giao thông. Huyện phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ dân số đô thị đạt hơn 18%, đến năm 2030 tiệm cận đạt tiêu chí đô thị loại IV. 
 
tin tức bắc giang, bắc giang, người dân, đồng thuận làm đường, đơn tố cáo, ý kiến công dân, diện tích đất, mảnh đất,giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra thực địa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động, Nếnh
  • Các xã: Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội