Bắc Giang: 24/04/2018 21:05:11 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giúp công nhân"an cư"

11:11 | 15/01/2016

(BGĐT) - Các khu, cụm công nghiệp (CN) trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) hiện có khoảng 53 nghìn lao động, trong đó 18 nghìn lao động xa nhà. Để đạt mục tiêu đến năm 2020 Việt Yên trở thành huyện CN, một trong những giải pháp được huyện ưu tiên là giải quyết nhà ở cho công nhân, tạo môi trường thuận lợi thu hút người lao động.

 

giải quyết,  nhà ở, công nhân, môi trường, thuận lợi, thu hút, người lao động.

Ngày hội văn hóa công nhân do Công đoàn Công ty Fuhong (Tập đoàn Hồng Hải) tổ chức.                                               Ảnh: AT

Giữ vững an ninh trật tự  

Xã Hoàng Ninh hiện có khoảng 3 nghìn phòng trọ với hơn 5,5 nghìn công nhân thuê. Nhờ dịch vụ này mà đời sống của người dân có sự thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, an ninh trật tự trên địa bàn cũng nổi lên những vấn đề phức tạp do có nhiều đối tượng xấu từ địa phương khác tìm đến trà trộn vào các xóm trọ gây ra các vụ trộm cắp, cướp giật khiến nhân dân, đặc biệt là công nhân hoang mang. Thêm vào đó, một bộ phận thanh niên địa phương do lười lao động, lêu lổng hay tụ tập quấy nhiễu.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Trưởng Công an xã Hoàng Ninh cho biết, cùng với nhiệm vụ phát triển KT-XH, Đảng bộ xã đề ra nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ này là tăng cường an ninh trật tự trên địa bàn. Theo đó, Công an xã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều biện pháp giữ vững an ninh trật tự. 

Tiếp tục duy trì hoạt động 3 tổ tự quản ở các thôn My Điền 1, My Điền 2, My Điền 3. Công an xã phối hợp thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh về thủ đoạn, hành vi của các đối tượng phạm tội, thời điểm gây án, qua đó giúp người dân chủ động phòng ngừa. Bên cạnh lực lượng chức năng, các chủ nhà trọ cũng góp một phần quan trọng. 

Bà Đỗ Thị Chức, thôn Hoàng Mai 3 cho biết: “Tôi thường xuyên nhắc công nhân chấp hành đúng nội quy nhà trọ. Khi có vấn đề nảy sinh gây mất trật tự tôi báo công an đến giải quyết, đồng thời kiên quyết không cho đối tượng tiếp tục thuê phòng”. Nhờ những biện pháp trên, số vụ việc gây mất an ninh trật tự ở địa phương năm 2015 giảm nhiều so với trước.

Xây dựng xóm trọ văn hóa

Với những công nhân trẻ, ngoài thời gian tập trung cho lao động sản xuất ở công ty, họ còn có nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, giao lưu, kết bạn. Hiểu được những thiếu thốn của người lao động, được sự chỉ đạo của T.Ư Đoàn, Tỉnh đoàn, thời gian qua Huyện đoàn Việt Yên có nhiều hoạt động dành cho thanh niên các khu nhà trọ như: Ngày hội vui xuân cùng thanh niên công nhân, tặng quà, vé xe cho công nhân hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, tặng sách báo, điểm truy cập wifi… 

Huyện đoàn cũng phát động Cuộc thi “Xóm trọ thanh niên công nhân văn hóa” nhằm kết nối tình bạn, xây dựng lối sống đẹp, lành mạnh trong các xóm trọ. Các tiêu chí để được công nhận “Xóm trọ văn hóa” và “Phòng trọ tiêu biểu” đó là: Đăng ký tạm trú tạm vắng đầy đủ, có quy chế nhà trọ và thực hiện đúng quy chế; đoàn kết giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, không để xảy ra mất an ninh trật tự, duy trì sinh hoạt định kỳ. Bố trí, giữ gìn khu nấu ăn, treo phơi quần áo, khu vệ sinh sạch sẽ, không bài bạc, thân thiện với chủ nhà. 

Anh Lương Quý Tùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà trọ số 13 thôn Tam Tầng, xã Quang Châu chia sẻ: “Trước đây việc ăn ở của công nhân trong xóm trọ lộn xộn, mất vệ sinh. Anh chị em cũng ít giao lưu, trò chuyện với nhau. Qua phong trào này tôi thấy các thành viên trong xóm trọ có ý thức hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Mọi người nhắc nhở nhau thường xuyên vệ sinh xóm trọ và từng phòng trọ. Rác thải sinh hoạt được bỏ vào đúng nơi quy định. Mọi người gắn bó thân thiết như anh em trong nhà, lúc vui buồn đều sẻ chia, giúp đỡ nhau và tích cực tham gia các hoạt động phong trào với thanh niên địa phương”. 

Theo anh Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Việt Yên, việc thực hiện tốt cuộc thi "Xóm trọ thanh niên công nhân văn hóa" là việc làm thiết thực của tuổi trẻ để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Từ nhận thức như vậy, Huyện đoàn đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã có câu lạc bộ nhà trọ và Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc thi để tiếp tục nhân rộng; tạo chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa tinh thần của công nhân các khu nhà trọ. Chính điều này giúp cho công nhân “an cư” ở vùng quê mới, yên tâm lao động sản xuất.

Đỗ Tập

giải quyết, nhà ở, công nhân, môi trường, thuận lợi, thu hút, người lao động.
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.