Bắc Giang: 24/04/2018 21:05:50 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Việt Yên: Phát triển đô thị, dịch vụ gần khu công nghiệp

11:20 | 26/02/2016

(BGĐT) - Là huyện có 3 khu công nghiệp (KCN), những năm qua UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) và các xã, thị trấn chú trọng phát triển đất dịch vụ nhằm giúp người dân bị thu hồi đất chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống. 

 

Việt Yên, phát triển,  đô thị, dịch vụ, khu công nghiệp

Khu đất dịch vụ tại thôn Chùa và Phúc Long, xã Tăng Tiến.

Ly nông không ly hương

Năm 2008, gia đình bà Lê Thị Mai, thôn Chùa, xã Tăng Tiến có hơn 4 sào ruộng trong dự án xây dựng KCN Vân Trung. Theo quy định, khi bị thu hồi, ngoài các chế độ bồi thường, gia đình còn được nhận 1 lô đất ở, kinh doanh dịch vụ. Đến nay, bà đã nhận đất theo tiêu chí, xây dựng nhà kiên cố, chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống. Hiện nay, gia đình chuyển sang kinh doanh, phân loại phế liệu ngay tại nhà nên có thu nhập khá, đời sống bớt khó khăn hơn. 

Cũng như gia đình bà Mai, gần 200 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ xây dựng ở KCN Vân Trung cũng nhận đất, xây dựng nhà cửa kinh doanh trong điểm quy hoạch tập trung trên địa bàn xã. Theo UBND xã Tăng Tiến, sau khi UBND tỉnh thu hồi đất nông nghiệp làm KCN, UBND xã đã quy hoạch khu đất ở, kinh doanh rộng hơn 19 ha tại thôn Chùa và Phúc Long. 

Năm 2012, xã hoàn thiện các thủ tục đầu tư, triển khai cấp đất giai đoạn 1 cho các hộ dân với 6,7 ha. Trong quá trình thực hiện, người dân được tham gia bàn bạc, thống nhất phương án xây dựng với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, các hộ dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng (mỗi hộ 54 triệu đồng) để giải phóng, san lấp mặt bằng; xây dựng các tuyến đường nhánh, hệ thống thoát nước. Số vốn còn lại do UBND xã đầu tư thực hiện các hạng mục làm đường giao thông, vỉa hè trên trục chính, đường điện... tạo cảnh quan đô thị. 

Đến nay, việc xây dựng hạ tầng đã hoàn thành, các lô đất được bốc thăm, bàn giao 171 lô cho các hộ xây dựng nhà cửa, kinh doanh tạp hóa, thu mua phế liệu, hiệu thuốc, tạo mẫu tóc, xây nhà cho thuê... giúp người dân phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.  

Tiếp tục hỗ trợ người dân

Được biết, tại các xã: Vân Trung, Quang Châu, Hoàng Ninh, Hồng Thái và thị trấn Nếnh cũng đang triển khai các dự án cấp đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất xây dựng các KCN. Theo đó, toàn huyện có hơn 97 ha đất dịch vụ, chia hơn 5 nghìn lô cho 5,4 nghìn hộ bị thu hồi đất. 

Thống kê của UBND huyện cho thấy, đến nay, dự án cấp đất cho người dân tại các xã Tăng Tiến, Hồng Thái, xóm 1 xã Vân Trung, thị trấn Nếnh đã cơ bản triển khai xong hạ tầng kỹ thuật, cấp đất cho các hộ dân xây dựng công trình, kinh doanh dịch vụ. UBND các xã Quang Châu, Hoàng Ninh, Vân Trung cũng đang tập trung hoàn thiện đầu tư hạ tầng, triển khai xây dựng khu đất dịch vụ cấp cho các hộ dân bị thu hồi đất xây dựng các KCN.

Ngoài ra, UBND huyện còn ứng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ tại thôn My Điền, xã Hoàng Ninh với diện tích 31,3 ha. Đến nay, dự án đã hoàn thành các hạng mục san nền, xây dựng đường giao thông, rãnh thoát nước… Dự kiến đầu quý II năm nay sẽ hoàn thành, cấp gần 1,3 nghìn lô đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất xây dựng KCN Đình Trám. 

Bên cạnh đó, những năm qua, UBND huyện Việt Yên tranh thủ nhiều nguồn vốn hỗ trợ đào tạo nghề cho người dân các xã bị thu hồi đất, chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên cho các hộ dân mất đất vay vốn chuyển đổi nghề nghiệp, mở các mô hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Vận động doanh nghiệp tại các KCN tuyển dụng con em các xã gần KCN vào làm việc góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ.   

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên khẳng định, các dự án cấp đất dịch vụ nhằm hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi đất sớm ổn định đời sống. Đồng thời, tạo điều kiện hình thành, phát triển các khu đô thị, cung cấp đầy đủ nhu cầu nhà ở, mua bán, trao đổi, tiêu dùng hàng hóa của người lao động tại các KCN. 

Thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND các xã, thôn tăng cường tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa, chính sách và cách thức triển khai các dự án cấp đất dịch vụ. Tạo điều kiện giúp UBND các xã quy hoạch, chuyển đổi, đấu giá đất ở để có kinh phí hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện hạ tầng tại các khu đất dịch vụ. Phấn đấu trong năm 2017 cơ bản hoàn thành giao đất cho người dân xây dựng công trình, kinh doanh dịch vụ, phát triển hơn nữa KT-XH.

Văn Thương

Việt Yên, phát triển, đô thị, dịch vụ, khu công nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.