Bắc Giang: 06/12/2023 00:45:31 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tưởng niệm 340 năm ngày mất của Hán Quận công Thân Công Tài (1683-2023)

20:56 | 25/09/2023

BẮC GIANG - Trong 2 ngày, 24 và 25/9, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức nhiều hoạt động Tưởng niệm 340 năm ngày mất của Hán Quận công Thân Công Tài (1683-2023).

Thân công tài, Tưởng niệm, hồng thái, việt yên, văn hóa

Nghi thức dâng hương tại lễ tưởng niệm.

Lễ dâng hương và lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 25/9/2023 (tức ngày 11 tháng 8 Âm lịch) tại đền thờ Hán Quận công Thân Công Tài, thôn Như Thiết, xã Hồng Thái (Việt Yên).

Đã có nhiều đoàn khách từ các tỉnh về làm lễ dâng hương và tưởng niệm Hán Quận công như: Đoàn đại biểu Thành ủy Lạng Sơn và một số phường của TP Lạng Sơn; Hội đồng Thân tộc Việt Nam, nhiều dòng họ từ khắp các địa phương.

Cùng với dâng hương tưởng niệm, huyện Việt Yên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật với sự tham gia của các hạt nhân văn nghệ của Câu lạc bộ Văn hóa dân gian huyện Việt Yên, Câu lạc bộ Văn nghệ phường Hoàng Văn Thụ và Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Lạng Sơn, các câu lạc bộ văn nghệ của xã Hồng Thái.

Sinh thời, với tài thao lược và giỏi ngoại giao, Hán Quận công Thân Công Tài rất quan tâm phát triển kinh tế nơi cửa khẩu, mở mang đường, chợ giúp người dân sinh sống.

Thân công tài, Tưởng niệm, hồng thái, việt yên, văn hóa

Hội đồng Thân tộc Việt Nam dâng hương tưởng niệm Hán Quận công Thân Công Tài.

Ông cho san đồi, bạt núi lập hệ thống 7 trục đường, 7 phường hội và gây dựng phố chợ Kỳ Lừa (tiền thân của TP Lạng Sơn ngày nay), đưa nơi đây trở thành trung tâm buôn bán sầm uất, phồn thịnh của nhân dân 2 nước Việt - Trung. Vì thế mà nhân dân 2 nước Việt - Trung tôn ông là “Sư phụ” và coi ông là “Lưỡng quốc khách nhân”.

Sau khi Hán Quận công qua đời, người dân phố chợ Kỳ Lừa đã góp tiền của, công sức xây dựng đền Tả Phủ để thờ ông. 13 phường buôn của người Trung Quốc theo đó cũng lập đền, miếu thờ ông và coi Tả Phủ Hán Quận công là ông tổ nghề, là phúc thần của họ. Hiện nay, trải dọc từ Hà Nội đến Lạng Sơn có gần 70 đền, miếu có thờ tự Thân Công Tài.

Đền chính và phần mộ thờ Hán Quận công Thân Công Tài được xây dựng tại thôn Như Thiết, xã Hồng Thái. Đền là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong xã, là công trình có giá trị văn hóa tâm linh, nơi con cháu Thân tộc và bà con nhân dân tri ân công đức của bậc “Hiền nhân tiền bối”.

Tin, ảnh: Nguyễn Hạnh

 

Tưởng niệm 339 năm ngày mất của Hán Quận công Thân Công Tài
(BGĐT) - Ngày 5 và 6/9, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Hồng Thái, huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức lễ tưởng niệm 339 năm ngày mất của Hán Quận công Thân Công Tài.
 
Thân công tài, Tưởng niệm, hồng thái, việt yên, văn hóa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động, Nếnh
  • Các xã: Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội