CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

80% đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã được bố trí làm công chức

Trong số gần 600 trí thức trẻ được tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã theo Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc các huyện nghèo trong cả nước (Dự án 600 Phó Chủ tịch xã), đến nay có 583 đội viên “trụ lại”.

80%, đội viên, Dự án, 600, Phó Chủ tịch xã, bố trí, công chức

Anh Trần Sỹ Trung (bên phải), một Phó Chủ tịch xã trong Dự án 600 trí thức trẻ xung phong lên huyện Sơn Động (Bắc Giang) và triển khai nhiều đề án giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong số này, hơn 20 đội viên được bố trí làm công chức cấp huyện (2 đội viên là trưởng phòng cấp huyện, số còn lại làm công chức các phòng, ban chuyên môn của huyện); hơn 20 đội viên chính thức được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã. Thông tin trên được Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Vũ Đăng Minh, Giám đốc Ban quản lý Dự án 600 Phó Chủ tịch xã cho biết tại cuộc họp góp ý kiến vào dự thảo Kế hoạch tổng kết Dự án, ngày 15-2. 

Cũng theo ông Minh, qua đánh giá hàng năm, trên 95% đội viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, nhiều em trưởng thành từ Dự án. Về cơ bản, các đội viên đã được bố trí công việc ổn định tại huyện, xã, chỉ còn 20% chưa được bố trí. Nhiều địa phương như Sơn La, Lai Châu rất khó khăn trong triển khai thực hiện thời gian đầu, nhưng đến nay Sơn La đã bố trí sử dụng được toàn bộ 49/49 đội viên, Lai Châu cũng đã có phương án bố trí cụ thể cho các đội viên trên địa bàn. 

Các ý kiến tại cuộc họp đều cho rằng việc tổng kết phải bám sát vào nhiệm vụ của Dự án, đánh giá các kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế; đề xuất giải pháp tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng có hiệu quả các trí thức trẻ sau khi Dự án kết thúc. Đặc biệt là rút ra bài học kinh nghiệm để đề xuất với cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách thu hút trí thức trẻ về công tác tại các vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc, miền núi, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở. 

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, nội dung tổng kết cần bám sát nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao, đề cương hướng dẫn tổng kết phải chi tiết, rút ra được bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp cũng như nêu rõ trách nhiệm của từng địa phương khi kết thúc Dự án. Đây là tổng kết việc thí điểm một chính sách mới, không phải tổng kết phong trào nên cần tổ chức với quy mô gọn nhẹ, thiết thực; nên tổng kết kỹ ở cấp tỉnh, phân công thành viên Ban quản lý Dự án đi các tỉnh để lắng nghe tiếng nói từ địa phương. 

Đây là dự án để nghiên cứu chính sách đối với công tác cán bộ, như là một “phép thử”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa nói. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá Dự án có thành công thực sự không, có bao nhiêu đội viên thực sự phục vụ các xã nghèo, tìm ra chính sách, bước đi mới với đội ngũ trí thức trẻ ở địa phương. Qua tổng kết làm rõ định hướng có triển khai dự án nữa không, biện pháp xử lý đối với những trường hợp chưa trưởng thành và đề xuất các chính sách liên quan. 

Đó cũng là quan điểm của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Đoàn… Các ý kiến cho rằng việc tổng kết phải hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm, tập trung đánh giá chính sách, trả lời được các câu hỏi tính chất, hiệu quả bền vững, lâu dài của Dự án là gì? năng lực của các đội viên có đáp ứng được công việc của Phó Chủ tịch xã không? những người không đạt yêu cầu của Dự án thì giải quyết thế nào? việc triển khai, mục tiêu thời gian tới? 

Phó Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Nguyễn Thị Hoàng Yến bày tỏ băn khoăn về con số hơn 20% đội viên chưa được quy hoạch, địa phương cũng không muốn giữ lại... 

Theo dự thảo Kế hoạch, hội nghị tổng kết Dự án 600 Phó Chủ tịch xã sẽ diễn ra vào cuối tháng 8-2017.

Theo Tin tức


80%, đội viên, Dự án, 600, Phó Chủ tịch xã, bố trí, công chức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Hết “cao điểm” lại như cũ

(BGĐT) - Cuối tháng 9 năm ngoái, tại Hà Nội, một bé trai 10 tuổi khi đi xe đạp đã va vào chiếc xích lô chở mấy tấm tôn đang đỗ ven đường. Bị tôn cứa vào cổ, em nhỏ ấy đã không qua khỏi. Vụ việc được đưa lên báo chí và mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.