Hôm nay: 27/06/2017 22:45:18 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

80% đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã được bố trí làm công chức

Trong số gần 600 trí thức trẻ được tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã theo Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc các huyện nghèo trong cả nước (Dự án 600 Phó Chủ tịch xã), đến nay có 583 đội viên “trụ lại”.

80%, đội viên, Dự án, 600, Phó Chủ tịch xã, bố trí, công chức

Anh Trần Sỹ Trung (bên phải), một Phó Chủ tịch xã trong Dự án 600 trí thức trẻ xung phong lên huyện Sơn Động (Bắc Giang) và triển khai nhiều đề án giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong số này, hơn 20 đội viên được bố trí làm công chức cấp huyện (2 đội viên là trưởng phòng cấp huyện, số còn lại làm công chức các phòng, ban chuyên môn của huyện); hơn 20 đội viên chính thức được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã. Thông tin trên được Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Vũ Đăng Minh, Giám đốc Ban quản lý Dự án 600 Phó Chủ tịch xã cho biết tại cuộc họp góp ý kiến vào dự thảo Kế hoạch tổng kết Dự án, ngày 15-2. 

Cũng theo ông Minh, qua đánh giá hàng năm, trên 95% đội viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, nhiều em trưởng thành từ Dự án. Về cơ bản, các đội viên đã được bố trí công việc ổn định tại huyện, xã, chỉ còn 20% chưa được bố trí. Nhiều địa phương như Sơn La, Lai Châu rất khó khăn trong triển khai thực hiện thời gian đầu, nhưng đến nay Sơn La đã bố trí sử dụng được toàn bộ 49/49 đội viên, Lai Châu cũng đã có phương án bố trí cụ thể cho các đội viên trên địa bàn. 

Các ý kiến tại cuộc họp đều cho rằng việc tổng kết phải bám sát vào nhiệm vụ của Dự án, đánh giá các kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế; đề xuất giải pháp tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng có hiệu quả các trí thức trẻ sau khi Dự án kết thúc. Đặc biệt là rút ra bài học kinh nghiệm để đề xuất với cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách thu hút trí thức trẻ về công tác tại các vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc, miền núi, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho cơ sở. 

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, nội dung tổng kết cần bám sát nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao, đề cương hướng dẫn tổng kết phải chi tiết, rút ra được bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp cũng như nêu rõ trách nhiệm của từng địa phương khi kết thúc Dự án. Đây là tổng kết việc thí điểm một chính sách mới, không phải tổng kết phong trào nên cần tổ chức với quy mô gọn nhẹ, thiết thực; nên tổng kết kỹ ở cấp tỉnh, phân công thành viên Ban quản lý Dự án đi các tỉnh để lắng nghe tiếng nói từ địa phương. 

Đây là dự án để nghiên cứu chính sách đối với công tác cán bộ, như là một “phép thử”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa nói. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá Dự án có thành công thực sự không, có bao nhiêu đội viên thực sự phục vụ các xã nghèo, tìm ra chính sách, bước đi mới với đội ngũ trí thức trẻ ở địa phương. Qua tổng kết làm rõ định hướng có triển khai dự án nữa không, biện pháp xử lý đối với những trường hợp chưa trưởng thành và đề xuất các chính sách liên quan. 

Đó cũng là quan điểm của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Đoàn… Các ý kiến cho rằng việc tổng kết phải hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm, tập trung đánh giá chính sách, trả lời được các câu hỏi tính chất, hiệu quả bền vững, lâu dài của Dự án là gì? năng lực của các đội viên có đáp ứng được công việc của Phó Chủ tịch xã không? những người không đạt yêu cầu của Dự án thì giải quyết thế nào? việc triển khai, mục tiêu thời gian tới? 

Phó Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Nguyễn Thị Hoàng Yến bày tỏ băn khoăn về con số hơn 20% đội viên chưa được quy hoạch, địa phương cũng không muốn giữ lại... 

Theo dự thảo Kế hoạch, hội nghị tổng kết Dự án 600 Phó Chủ tịch xã sẽ diễn ra vào cuối tháng 8-2017.

Theo Tin tức


80%, đội viên, Dự án, 600, Phó Chủ tịch xã, bố trí, công chức
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.