Hôm nay: 30/05/2017 01:56:23 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ông Bùi Sĩ Lợi: Đã đến lúc tăng tuổi nghỉ hưu

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới đây đã đưa ra dự báo: Đến năm 2031 sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Đã đến lúc tính đến việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Ông Bùi Sĩ Lợi, tăng tuổi, nghỉ hưu, cán bộ, nam, nữ

Giao dịch tại bộ phận “một cửa” của BHXH thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ảnh minh họa.

“Dù tăng tuổi nghỉ hưu không phải là giải pháp tối ưu, nhưng có tác động cân bằng Quỹ BHXH. Do đó, trong Luật Lao động sửa đổi phải có tính toán lộ trình, nhóm nào tăng trước, nhóm nào tăng sau. Theo đó, ưu tiên tăng nhóm có trình độ cao. Tuy nhiên, hiện nay có nghịch lý là người trình độ cao muốn về hưu sớm để ra ngoài làm việc. Với nhóm lao động ngành nghề độc hại, chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu ngay, nhưng khi điều kiện làm việc tốt hơn thì cũng tính toán tăng tuổi nghỉ hưu”, ông Bùi Sĩ Lợi phân tích.

Về vấn đề này, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho rằng: Theo phương pháp tính toán của toán học đơn thuần, thì việc mất cân đối Quỹ BHXH liên quan đến quan hệ đóng - hưởng. Hiện mức hưởng của người nghỉ hưu Việt Nam là 75% và mức đóng 22%, đều là mức cao nhất. Về mặt lý thuyết, nếu người lao động đóng đủ vào quỹ BHXH 30 năm, tức là 66 tháng lương. Khi về hưu nếu không tính lãi suất, người nghỉ hưu hưởng 88 tháng lương hưu, nếu cộng lãi suất đầu tư là 120 tháng, tương đương khoảng 10 năm. 

Bình quân tuổi nghỉ hưu Việt Nam là 53 tuổi, tuổi thọ người Việt Nam gần 73 tuổi, như vậy trung bình người về hưu sẽ hưởng 19 năm lương hưu. Do đó, Quỹ chỉ trả đủ lương hưu với 10 năm, vậy còn 9 năm do bảo hiểm tự chi trả và dẫn đến âm Quỹ BHXH. Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH có nghĩa là nếu hụt thì ngân sách sẽ phải chi trả. Để giảm mất cân đối quỹ thì giải pháp tính đến là tăng tuổi nghỉ hưu, dự kiến đề xuất tăng thêm 2 năm thì cả thời gian kéo dài thêm được 4 năm sẽ góp phần giảm mất cân bằng Quỹ BHXH.

“Tuy nhiên, đó chỉ là tính toán kỹ thuật và việc quyết định về tuổi hưu còn đưa ra lấy ý kiến của các nhóm đối tượng trước khi thông qua Luật Lao động sửa đổi. Để giảm mất cân đối Quỹ BHXH, còn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp như giảm trốn đóng BHXH, quản lý Quỹ BHXH minh bạch qua công nghệ thông tin, tăng lợi ích đầu tư từ nguồn Quỹ BHXH”, ông Doãn Mậu Diệp cho biết thêm.

Còn ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng: “Để giảm mất cân đối Quỹ BHXH thì có 3 giải pháp: Tăng mức đóng, giảm mức hưởng và tăng tuổi hưu. Giải pháp tăng mức đóng không khả thi vì mức đóng BHXH Việt Nam đang ở mức cao nhất thế giới, giảm mức hưởng hưu cũng không thể vì tiền lương hưu thực lĩnh của lao động ở mức thấp. Do đó, tăng tuổi nghỉ hưu là giải pháp được tính toán giảm mất cân bằng Quỹ BHXH”.

"Trước mắt để giảm mất cân bằng Quỹ BHXH thì cần tăng nhóm đối tượng tham gia BHXH. Đầu tiên là nhóm đối tượng có hợp đồng lao động từ 1 đến 3 tháng và nhóm BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ mức đóng của Nhà nước. Các chính sách cho hai nhóm này đều thực thi từ 1-1-2018", ông Bùi Sĩ Lợi cho biết thêm.

Được biết, Luật BHXH sửa đổi năm 2014 cũng đã từng đưa vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng Quốc hội đã không thông qua. Luật Lao động sửa đổi đang lấy kiến các bên, cũng đề cập vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, trong đó có phương án nữ tăng từ 55 tuổi lên 57 tuổi, năm tăng từ 60 lên 62 tuổi. Dự kiến Luật Lao động sửa đổi sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Theo Tin tức


Ông Bùi Sĩ Lợi, tăng tuổi, nghỉ hưu, cán bộ, nam, nữ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.