Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Bắc Giang giúp người có công an cư

Cập nhật: 08:48|15/03/2017

(BGĐT) - Thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 22) về hỗ trợ người có công với cách mạng xây dựng nhà ở, đến nay hàng trăm gia đình người có công trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được sống trong những căn nhà mới.

Giúp người,  có công,  an cư, cách mạng

Công ty May xuất khẩu Hà Phong hỗ trợ thương binh Nguyễn Văn Thắng, thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh (Hiệp Hòa) xây dựng nhà ở. Ảnh: Phương Nhung.

Niềm vui lúc tuổi già

Đến thăm gia đình CCB Hoàng Xuân Bách (SN 1944) ở thôn Tiến Điều, xã Nhã Nam (Tân Yên) vào một ngày mưa mới thấy hết ý nghĩa mà QĐ 22 mang lại. Ông Bách đi bộ đội từ năm 1965, tham gia chiến dịch Đường 9 Nam Lào. Trong thời gian này, ông nhiều lần bị thương, có lần tưởng chừng hy sinh. Xuất ngũ, ông mang nhiều thương tật trên người lại nhiễm chất độc hóa học. Mới đây, được nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với người thân giúp đỡ, gia đình ông Bách xây dựng được ngôi nhà khang trang với diện tích 70 m2. 

Ông Bách chia sẻ: “Không biết nói gì hơn, tôi chỉ biết cảm ơn cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm hỗ trợ, tạo động lực để tôi có ngôi nhà kiên cố như hôm nay. Suốt 40 năm qua, vợ chồng tôi luôn mơ được sống trong ngôi nhà mà không phải lo hứng nước khi trời mưa, chèo chống khi gió bão”. Bà Nguyễn Thị Lãi, vợ ông Bách tâm sự: “Vợ chồng tôi có một người con gái nhưng đã lập gia đình nên chỉ có tôi và ông ấy ở với nhau. Cuối năm 2016, khi xây được ngôi nhà rộng rãi, vợ chồng con gái tôi về ở chung để có thời gian chăm sóc bố mẹ. Niềm vui vì thế càng được nhân lên”. 

Cách nhà ông Bách không xa là gia đình ông Nguyễn Văn Hách (SN 1947) ở thôn Nam Cường, xã Nhã Nam. Ông Hách là thương binh, phục viên năm 1976. Về quê, vợ chồng ông tự đóng cay, mua vật liệu để xây dựng nhà ở. Trải qua nhiều năm, ngôi nhà đã xuống cấp. Nhờ sự hỗ trợ của nhà nước cùng họ hàng, cuối năm 2015, vợ chồng ông đã xây được ngôi nhà kiên cố rộng hơn 100 m2. Không phải lo nghĩ về chỗ ở, con trai ông tập trung kinh doanh, phát triển sản xuất, chăm lo phụng dưỡng cha mẹ. 

Với mẹ liệt sĩ Đỗ Thị Ngẩn (SN 1938) ở thôn Chùa, xã Tăng Tiến (Việt Yên), được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, sạch sẽ đã tiếp thêm sức khỏe để bà vui bên cháu, chắt. Trước kia, bà cùng gia đình cháu trai sống trong ngôi nhà chỉ rộng hơn 30 m2. Nhiều lần muốn cải tạo nhưng ngặt nỗi khó khăn về kinh tế. Đến năm 2015, nhận được hỗ trợ từ Nhà nước, bà cùng các cháu vay mượn để xây mới ngôi nhà rộng khoảng 80 m2.

Cần thêm sự sẻ chia

Theo Sở Xây dựng, thực hiện QĐ 22, đến nay đã có 650 gia đình người có công ở Bắc Giang được phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở. Những hộ này thuộc các đối tượng: Thân nhân liệt sĩ; thương binh, bệnh binh và người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Tuy nhiên, do nhà ở hư hỏng nghiêm trọng không bảo đảm sinh hoạt nên 822 hộ khác đã xin ý kiến cơ quan chức năng tự ứng trước kinh phí để sửa chữa, nâng cấp. 

Giúp người,  có công,  an cư, cách mạng

Lãnh đạo xã Tăng Tiến (Việt Yên) thăm hỏi gia đình mẹ liệt sĩ Đỗ Thị Ngẩn trong ngôi nhà mới.

Ông Vi Thanh Quyền, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Do T.Ư chưa bố trí đủ nguồn kinh phí nên vẫn còn gần 2,5 nghìn hộ chính sách đủ điều kiện nhưng chưa được hỗ trợ theo QĐ 22. Vì vậy, Sở đã tham mưu với tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… sớm khắc phục. Ngay sau khi có vốn từ T.Ư, các sở, ngành sẽ nhanh chóng làm thủ tục để giải ngân cho các đối tượng chính sách. 

Đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở chủ yếu đã cao tuổi, neo đơn và không còn nhiều sức lao động. Với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà xây mới và 20 triệu đồng/nhà sửa chữa thì nhiều hộ không có khả năng đầu tư thêm để xây dựng theo tiêu chuẩn ba “cứng” (nền cứng, tường cứng, mái cứng). Trước thực trạng này, bên cạnh sự giúp đỡ trực tiếp về ngày công của các đoàn thể ở xã, thôn, cấp ủy, chính quyền các cấp cùng ngành chức năng  kêu gọi lòng hảo tâm từ các tổ chức, cá nhân. Qua tổng hợp của ngành chức năng, thời gian qua, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp hơn 2,6 tỷ đồng để hỗ trợ cải tạo, xây mới hàng trăm ngôi nhà cho các hộ thương, bệnh binh, liệt sĩ. 

Trao đổi với ông Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên được biết, thực hiện QĐ 22, huyện đã phân bổ kinh phí đợt 1 cho 124 đối tượng thuộc diện ưu tiên theo quy định. Các hộ sau khi xây nhà yên tâm phát triển sản xuất. Cùng với sự hỗ trợ bằng tiền của nhà nước, huyện còn chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã, thôn quan tâm động viên hộ gia đình chính sách khó khăn bằng những việc làm thiết thực. Nhờ vậy, bên cạnh 124 hộ được bố trí vốn, 144 hộ khác đã chủ động vay mượn để sửa chữa, nâng cấp nhà. Đây là kinh nghiệm để các huyện, TP áp dụng trong khi chờ vốn từ T.Ư.

Việt Anh

Giúp người, có công, an cư, cách mạng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY