Hôm nay: 27/06/2017 22:56:22 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

No ấm trên quê mới Kon Tum

(BGĐT) - Chia tay quê hương vào tỉnh Kon Tum lập nghiệp, vượt bao nhọc nhằn, khó khăn của những ngày đầu, anh dần an cư và coi vùng đất đỏ bazan ngập tràn nắng gió là quê hương thứ hai của mình. Đó là câu chuyện của anh Giáp Văn Giang, người con Bắc Giang lập nghiệp thành công ở Kon Tum.

No ấm, trên quê mới, Kon Tum

Kon Tum trải dài một màu biếc xanh yên bình và thơ mộng.

Dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Giáp Văn Giang ở thôn Ngọc Tặng, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, vừa đi, bác Nguyễn Hồi, Chi hội trưởng chi hội đồng hương Hà Bắc huyện Ngọc Hồi vừa nói: Từ huyện Việt Yên (Bắc Giang) vào Kon Tum chỉ với hai bàn tay trắng, bằng sự chăm chỉ, cần cù lao động, mạnh dạn, sáng tạo trong nếp nghĩ, cách làm, giờ đây gia đình anh Giang đã có cuộc sống ổn định và giúp đỡ bà con đồng hương trên quê mới.

Quả vậy, ngắm cơ ngơi của gia đình anh, tôi như bị hút hồn bởi trang trại quy mô, bề thế được anh chị tạo dựng suốt 16 năm nay. Dẫn chúng tôi thăm khuôn viên trang trại, anh Giang phấn khởi giới thiệu: "Trang trại không rộng lắm nhưng cũng đủ để nhà báo đi mỏi chân với 11 ha đất trồng cao su, hiện khoảng 5 ha đang khai thác; 2 ha ao thả cá kết hợp nuôi vịt, một chuồng nuôi lợn, mỗi lứa xuất chuồng hàng chục con. Chuồng trại, ruộng vườn đều ở quanh nhà nên rất thuận tiện cho việc canh tác, quản lý. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 400 triệu đồng". Quả là những con số biết nói. Tuy nhiên khi tìm hiểu về chặng đường làm giàu trên quê hương mới của gia đình anh mới biết, để có được thành quả như hôm nay là những tháng ngày gian nan, vất vả.

Anh Giang quê ở xã Thượng Lan (Việt Yên). Trước đây ở quê, gia đình anh chỉ cấy mỗi năm hai vụ lúa, đất đai ít, thu nhập thấp nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Năm 2000, nhờ một số người cùng quê dẫn dắt, anh chị quyết định gửi lại ba con, bán ruộng vườn, nhà cửa vào Kon Tum xây dựng cuộc sống mới. Lúc đầu, anh chị nhận khoán chăm sóc vườn cây cho Nông trường Cao su Tân Cảnh, sau đó dồn toàn bộ vốn liếng, vay mượn thêm mua được 4 ha rẫy ở xa khu dân cư. Hằng ngày, anh chị vừa chăm sóc vườn cao su nhận khoán, vừa tranh thủ cuốc đất trồng sắn. Một năm sau, anh chị mới đón các con vào sum họp. Sau mấy năm trồng sắn, anh trả hết nợ, số tiền còn dư anh quyết định đầu tư chuyển đổi sang trồng cao su, trồng sắn xen canh để lấy ngắn nuôi dài. 

No ấm, trên quê mới, Kon Tum

Mỗi năm, từ trồng cao su và chăn nuôi, gia đình anh Giáp Văn Giang thu lãi hơn 400 triệu đồng.

"Thắng lợi lớn nhất của tôi là mua được 2 ha đất trũng vào năm 2005. Trên diện tích đất này, tôi thuê máy đào ao thả cá, nuôi vịt, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có nuôi cá. Tiền bán trứng, bán vịt đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Còn cá, tôi để cuối năm gạn bán một lần. Với ba ao cá, tôi thu lãi không dưới 200 triệu đồng/năm. Nhờ đó, gia đình tôi dần có của ăn của để và dành dụm mua đất mở rộng diện tích trồng cao su" - anh Giang chia sẻ thêm. Những lứa cao su cho khai thác giúp cuộc sống của gia đình anh Giang ngày càng khấm khá. Có điều kiện, anh mua đất, làm nhà ven đường lớn, mua xe ô tô để các con mở cửa hàng kinh doanh, còn anh chị vẫn gắn bó với vườn cây, ao cá.

Nhâm nhi chén nước chè, ngắm đàn cá lên ăn, anh Giang bồi hồi: “Mới ngày nào đặt chân đến Kon Tum mang theo bao dự định, mơ ước, rồi trải qua bao gian truân, thoáng chốc đã 16 năm định cư ở quê mới. Ngẫm lại mới thấy, đất không phụ công người. Có công vỡ đất trồng cây, đắp bờ làm ao giờ được đáp lại bằng sự no ấm”.

No ấm, trên quê mới, Kon Tum
Anh Giáp Văn Giang với vườn cao su.

Mỗi người một vùng quê, một hoàn cảnh, lý do để tìm đến Kon Tum. Bản thân anh Giang cũng như nhiều người tỉnh khác có chung suy nghĩ đó là làm giàu cho bản thân, gia đình và góp sức xây dựng quê hương mới. Điều đáng quý là, khi có điều kiện, anh Giang lại hỗ trợ, giúp đỡ những hộ cùng quê còn khó khăn như nhận xét của nhiều người dân nơi đây: Người Bắc Giang vốn trọng chữ tình nên dù ở đâu họ cũng luôn đoàn kết, yêu thương, cùng nhau "chia ngọt sẻ bùi".

Thùy Hương

No ấm, trên quê mới, Kon Tum
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.