Hôm nay: 27/06/2017 22:55:20 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Doanh nghiệp trốn đóng BHXH: Cần biện pháp mạnh để bảo vệ quyền lợi người lao động

(BGĐT) - Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) quy định doanh nghiệp (DN) khi có sử dụng lao động theo hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì phải tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều DN vi phạm quy định này, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động.

Cần biện pháp, bảo vệ, quyền lợi, người lao động

Thành viên Đội Văn nghệ và Tuyên truyền pháp luật (Liên đoàn Lao động tỉnh) phổ biến quy định về BHXH cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Tình trạng diễn ra phổ biến

Những năm gần đây, tình trạng DN trốn đóng BHXH trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp. Nhiều DN hoạt động hiệu quả nhưng vẫn không chấp hành pháp luật về BHXH. Điển hình như Công cổ phần thời trang Thời đại mới, cụm công nghiệp Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh (Việt Yên) có 80 công nhân, đi vào hoạt động từ năm 2015 đến nay vẫn không tham gia BHXH. Vì vậy, nhiều người lao động không được giải quyết chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau. Một số công nhân khi chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Lúc này, người lao động mới phát hiện Công ty chưa đóng BHXH cho mình. Chị N.T.Q, xã Ngọc Sơn (Hiệp Hòa) cho biết: "Biết là không đóng BHXH sẽ thiệt thòi nên khi nghỉ sinh con, tôi rất lo lắng vì không được hưởng chế độ gì. Tuy nhiên, để duy trì việc làm cũng đành chấp nhận". Chủ doanh nghiệp thì cho rằng Công ty mới đi vào hoạt động, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, lợi nhuận bấp bênh nên chưa tham gia BHXH cho người lao động.

Công ty cổ phần điện tử Thiên Lợi, ở xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) cũng đi vào hoạt động từ năm 2015 với 50 công nhân chuyên sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng nhưng 2 năm nay họ chưa được DN đóng BHXH. Tương tự, Công ty TNHH May Khai Phong ở xã Song Khê (TP Bắc Giang) cũng có 50 công nhân chưa được đóng BHXH…

Từ đầu năm đến nay, BHXH các huyện, TP đã yêu cầu 42/140 DN thành lập mới trong tháng 1 và 2-2017 tham gia BHXH.

Tình trạng trên diễn ra tương đối phổ biến, chậm khắc phục ở nhiều DN. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.800 DN nhưng chỉ có 1.840 DN đang đóng BHXH cho người lao động. Các đơn vị vi phạm chủ yếu là DN nhỏ, mới thành lập. Thậm chí, một số công ty đã trừ tiền lương của công nhân nhưng vẫn cố tình không đóng. Cho nên không ít người lao động khi xin nghỉ việc hoặc bị ốm đau, thai sản mới biết mình chưa có sổ bảo hiểm.

Một số DN đăng ký số người tham gia BHXH và thông báo mức tiền lương, tiền công của công nhân thấp hơn thực tế. Không tham gia BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, nhất là khi ốm đau, thai sản… sẽ không được thanh toán chế độ; đến tuổi nghỉ hưu không được hưởng trợ cấp hưu trí. Thực trạng này làm thâm hụt quỹ BHXH, giảm hiệu quả của các chính sách an sinh xã hội.

Biện pháp kiên quyết hơn

Thời gian qua, cơ quan BHXH có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế, ngăn ngừa tình trạng này song vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn do việc quản lý, nắm bắt số DN mới thành lập, đang hoạt động, ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, thay đổi địa chỉ trụ sở… gặp khó khăn. Một số công ty không thực hiện quy trình khai báo khi phá sản, giải thể nên cơ quan BHXH khó nắm bắt chính xác số lượng DN đang hoạt động và có sử dụng lao động theo hợp đồng. Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng Khai thác và thu nợ (BHXH tỉnh), nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các DN chưa quan tâm đến quyền lợi của người lao động, thường biện minh vì sản xuất không ổn định, sản phẩm không tiêu thụ được, không đủ sức cạnh tranh nên không đóng BHXH. DN "né" quy định bằng cách không ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng dưới 3 tháng hoặc hợp đồng thời vụ. 

Cần biện pháp, bảo vệ, quyền lợi, người lao động

Giải quyết thủ tục về BHXH tại bộ phận một cửa - BHXH tỉnh.

Năm 2017, UBND tỉnh giao cho BHXH tỉnh tập trung đốc thu, yêu cầu 60% DN đủ điều kiện phải tham gia BHXH cho người lao động. Ông Lương Vũ Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Để hoàn thành kế hoạch, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Thuế tỉnh rà soát thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp thuế, việc ký hợp đồng sử dụng lao động của các DN. 

Từ nay đến hết năm 2018, BHXH tỉnh sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH để người lao động chủ động nắm bắt tình hình đóng BHXH của chủ DN cho mình. BHXH các huyện, TP tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động chủ DN nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình vi phạm và thông báo kịp thời với cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước liên quan để có hướng chỉ đạo giải quyết, xử lý”.

Bên cạnh đó, các huyện, TP công khai thông tin về các đơn vị trốn đóng BHXH; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hướng dẫn người lao động, công đoàn cơ sở lập hồ sơ khởi kiện DN vi phạm Luật BHXH. Mỗi người lao động khi ký kết hợp đồng phải thỏa thuận chặt chẽ về chế độ tiền lương, thời gian làm việc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của bản thân.

Duy Minh

Cần biện pháp, bảo vệ, quyền lợi, người lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.