CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Doanh nghiệp trốn đóng BHXH: Cần biện pháp mạnh để bảo vệ quyền lợi người lao động

(BGĐT) - Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) quy định doanh nghiệp (DN) khi có sử dụng lao động theo hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì phải tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều DN vi phạm quy định này, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động.

Cần biện pháp, bảo vệ, quyền lợi, người lao động

Thành viên Đội Văn nghệ và Tuyên truyền pháp luật (Liên đoàn Lao động tỉnh) phổ biến quy định về BHXH cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Tình trạng diễn ra phổ biến

Những năm gần đây, tình trạng DN trốn đóng BHXH trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp. Nhiều DN hoạt động hiệu quả nhưng vẫn không chấp hành pháp luật về BHXH. Điển hình như Công cổ phần thời trang Thời đại mới, cụm công nghiệp Hoàng Mai, xã Hoàng Ninh (Việt Yên) có 80 công nhân, đi vào hoạt động từ năm 2015 đến nay vẫn không tham gia BHXH. Vì vậy, nhiều người lao động không được giải quyết chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau. Một số công nhân khi chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Lúc này, người lao động mới phát hiện Công ty chưa đóng BHXH cho mình. Chị N.T.Q, xã Ngọc Sơn (Hiệp Hòa) cho biết: "Biết là không đóng BHXH sẽ thiệt thòi nên khi nghỉ sinh con, tôi rất lo lắng vì không được hưởng chế độ gì. Tuy nhiên, để duy trì việc làm cũng đành chấp nhận". Chủ doanh nghiệp thì cho rằng Công ty mới đi vào hoạt động, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, lợi nhuận bấp bênh nên chưa tham gia BHXH cho người lao động.

Công ty cổ phần điện tử Thiên Lợi, ở xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang) cũng đi vào hoạt động từ năm 2015 với 50 công nhân chuyên sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng nhưng 2 năm nay họ chưa được DN đóng BHXH. Tương tự, Công ty TNHH May Khai Phong ở xã Song Khê (TP Bắc Giang) cũng có 50 công nhân chưa được đóng BHXH…

Từ đầu năm đến nay, BHXH các huyện, TP đã yêu cầu 42/140 DN thành lập mới trong tháng 1 và 2-2017 tham gia BHXH.

Tình trạng trên diễn ra tương đối phổ biến, chậm khắc phục ở nhiều DN. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.800 DN nhưng chỉ có 1.840 DN đang đóng BHXH cho người lao động. Các đơn vị vi phạm chủ yếu là DN nhỏ, mới thành lập. Thậm chí, một số công ty đã trừ tiền lương của công nhân nhưng vẫn cố tình không đóng. Cho nên không ít người lao động khi xin nghỉ việc hoặc bị ốm đau, thai sản mới biết mình chưa có sổ bảo hiểm.

Một số DN đăng ký số người tham gia BHXH và thông báo mức tiền lương, tiền công của công nhân thấp hơn thực tế. Không tham gia BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, nhất là khi ốm đau, thai sản… sẽ không được thanh toán chế độ; đến tuổi nghỉ hưu không được hưởng trợ cấp hưu trí. Thực trạng này làm thâm hụt quỹ BHXH, giảm hiệu quả của các chính sách an sinh xã hội.

Biện pháp kiên quyết hơn

Thời gian qua, cơ quan BHXH có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế, ngăn ngừa tình trạng này song vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn do việc quản lý, nắm bắt số DN mới thành lập, đang hoạt động, ngừng hoạt động, phá sản, giải thể, thay đổi địa chỉ trụ sở… gặp khó khăn. Một số công ty không thực hiện quy trình khai báo khi phá sản, giải thể nên cơ quan BHXH khó nắm bắt chính xác số lượng DN đang hoạt động và có sử dụng lao động theo hợp đồng. Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng phòng Khai thác và thu nợ (BHXH tỉnh), nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các DN chưa quan tâm đến quyền lợi của người lao động, thường biện minh vì sản xuất không ổn định, sản phẩm không tiêu thụ được, không đủ sức cạnh tranh nên không đóng BHXH. DN "né" quy định bằng cách không ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng dưới 3 tháng hoặc hợp đồng thời vụ. 

Cần biện pháp, bảo vệ, quyền lợi, người lao động

Giải quyết thủ tục về BHXH tại bộ phận một cửa - BHXH tỉnh.

Năm 2017, UBND tỉnh giao cho BHXH tỉnh tập trung đốc thu, yêu cầu 60% DN đủ điều kiện phải tham gia BHXH cho người lao động. Ông Lương Vũ Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Để hoàn thành kế hoạch, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Thuế tỉnh rà soát thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp thuế, việc ký hợp đồng sử dụng lao động của các DN. 

Từ nay đến hết năm 2018, BHXH tỉnh sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH để người lao động chủ động nắm bắt tình hình đóng BHXH của chủ DN cho mình. BHXH các huyện, TP tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động chủ DN nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình vi phạm và thông báo kịp thời với cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước liên quan để có hướng chỉ đạo giải quyết, xử lý”.

Bên cạnh đó, các huyện, TP công khai thông tin về các đơn vị trốn đóng BHXH; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hướng dẫn người lao động, công đoàn cơ sở lập hồ sơ khởi kiện DN vi phạm Luật BHXH. Mỗi người lao động khi ký kết hợp đồng phải thỏa thuận chặt chẽ về chế độ tiền lương, thời gian làm việc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của bản thân.

Duy Minh

Cần biện pháp, bảo vệ, quyền lợi, người lao động
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.