Hôm nay: 25/06/2017 02:10:16 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Công viên nghĩa trang: Đẹp cảnh quan, thân thiện môi trường

(BGĐT) - Không còn cảnh hoang vắng hay ô nhiễm, công viên nghĩa trang - nơi an nghỉ cho người đã khuất có cảnh quan đẹp, hiện đại, văn minh. Hướng đến mục tiêu ấy, tỉnh Bắc Giang đã thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang tại huyện Lục Nam.

 

Công viên, nghĩa trang, đẹp cảnh quan, thân thiện, môi trường

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên.

"Đô thị" cho người đã khuất

Thông thường, nhắc đến nghĩa trang, nhiều người hình dung đó là địa điểm không mấy trong lành và có gì đó lạnh lẽo. Tuy nhiên, ai đã đến thăm Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) đều có cảm nhận khác. Nơi đây như “đô thị” cho người đã khuất. Nằm cách biệt với khu dân cư, công viên tọa lạc trên 9 quả đồi rộng gần 100 ha. 

 

Ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư An Phúc Viên thông tin: “Với tiến độ như hiện nay, dự kiến Công viên nghĩa trang An Phúc Viên (Lục Nam) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2019”.

Dự án được đầu tư bài bản với mạng lưới  giao thông trải nhựa rộng khắp. Dọc hai bên đường là các khu mộ liền kề hoặc đơn lẻ. Trong đó có hệ thống cây xanh, hoa, cây cảnh trang trí đồng bộ. Đứng trên đỉnh quả đồi cao nhất, phóng tầm mắt ra xa là hồ nước trong xanh. Đặc biệt, khu công viên không quy hoạch phần mộ hung táng mà chỉ có tro cốt cải táng, hỏa táng mới đưa về đây nên không tác động đến nguồn nước, môi trường. 

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc dự án cho biết: “Để xây dựng công trình này, chúng tôi đã trải qua nhiều khó khăn. Khi mới triển khai, một bộ phận người dân phản đối nhưng đến nay những gì chúng tôi làm được đã không phụ niềm mong mỏi của bà con”. Anh Lê Văn Tú ở xã Dân Hòa sống gần nghĩa trang chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng lo ngại nghĩa trang sẽ gây ô nhiễm nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến cuộc sống. Tuy nhiên, sau nhiều năm sống tại đây, tôi thấy vẫn ổn. Thỉnh thoảng, gia đình tôi còn đi dạo trong nghĩa trang”.  

Để tạo cảnh quan  đẹp, chủ dự án thành lập phòng chuyên thiết kế mộ. Ngoài ra, các mẫu mộ phải đồng nhất, hàng rào, chiều cao, mật độ xây dựng. Mỗi nhân viên quản lý từng khu mộ và chịu trách nhiệm thắp hương, dọn vệ sinh định kỳ. Sau hơn 7 năm khai thác, Công viên  này đã có hơn 1 nghìn ngôi mộ. Khách hàng chủ yếu đến từ TP Hà Nội, Hòa Bình và một số tỉnh khác. 

Bảo đảm các tiêu chí của dự án An Phúc Viên

Sau thành công của Lạc Hồng Viên, tới đây nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư An Phúc Viên tiếp tục thực hiện dự án Công viên nghĩa trang An Phúc Viên tại các xã Nghĩa Phương, Cương Sơn (Lục Nam) với diện tích hơn 100 ha, tổng mức đầu tư hơn 1,2 nghìn tỷ đồng. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư. Đến nay đã thực hiện xong quy hoạch chi tiết, lấy ý kiến cán bộ, nhân dân địa phương; đang trong giai đoạn lập hồ sơ giải phóng mặt bằng và thẩm định, đánh giá tác động môi trường. Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Hệ thống đường giao thông, điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, cây xanh, bãi đỗ xe... 

 

Công viên, nghĩa trang, đẹp cảnh quan, thân thiện, môi trường

Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang thăm Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (tỉnh Hòa Bình).

Đến thăm và khảo sát tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên vào ngày 19-3 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao dự án này bởi vừa tạo được cảnh quan đẹp, phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam lại thân thiện môi trường. Đây là mục tiêu mà tỉnh hướng đến khi xây dựng nghĩa trang công viên. Tuy nhiên, khi triển khai dự án An Phúc Viên tại Bắc Giang nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương  tăng cường tuyên truyền để người dân thấy được ý nghĩa, vai trò của dự án, tạo sự đồng thuận khi thực hiện. Đặc biệt, nhà đầu tư tập trung nguồn lực triển khai dự án, tuân thủ đầy đủ các quy định về xây dựng, đất đai, môi trường. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện dự án, tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ; kiên quyết dừng dự án nếu chủ đầu tư để xảy ra sai sót; bảo đảm Công viên An Phúc Viên có đầy đủ các tiêu chí như Lạc Hồng Viên.

Trịnh Lan

Công viên, nghĩa trang, đẹp cảnh quan, thân thiện, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.